(Chinhphu.vn) - Để chung tay cùng với đất nước, đồng thời thể hiện mục đích kinh doanh đi đôi với trách nhiệm xã hội, trong thời gian qua, các tập đoàn tầm cỡ của Việt Nam như Vingroup, Vietjet, HDBank, FPT... đã đóng góp hàng trăm, nghìn tỷ đồng, cùng những hành động cấp thiết nhằm góp phần ngăn chặn COVID-19.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến HDBank trao tặng 10 tỷ đồng cho chương trình phòng, chống dịch COVID-19 của Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam. Ảnh: VGP/Minh Thi

Những tập đoàn kinh tế lớn này đã đồng hành cùng Chính phủ và cộng đồng trong những hoạt động cấp bách, có ý nghĩa thực tiễn, trên tinh thần chấp nhận hy sinh lợi nhuận để chung sức vượt qua khó khăn của dịch.

Từ những chuyến bay nghĩa tình, trách nhiệm…

Ngay từ những ngày đầu của đợt dịch COVID-19, là một doanh nghiệp ở mảng dịch vụ, sự tham gia chủ động của Vietjet đã thể hiện quyết tâm hỗ trợ cộng đồng của người đứng đầu hãng hàng không tư nhân lớn nhất Việt Nam.

Hàng nghìn chuyến bay được khẩn trương thực hiện, trong đó rất nhiều chuyến bay không tải một chiều đưa người dân Việt Nam ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc… về Việt Nam. Khách quốc tế cũng được giải tỏa về nước, không ai bị kẹt lại.

Vietjet cho biết, chi phí bù lỗ cho những chuyến bay này lên tới vài trăm tỷ đồng, cùng với nỗ lực lớn để đảm bảo an toàn bay lẫn phòng chống dịch của phi hành đoàn. "Nhưng trên hết là tinh thần tương thân tương ái và trách nhiệm với cộng đồng, vốn là một phần văn hoá Vietjet, hãng hàng không của người dân và du khách", đại diện hãng bay chia sẻ.

Vingroup cũng là một trong những đơn vị tiên phong, khi ngay từ đầu dịch đã hỗ trợ 20 tỷ đồng cho nghiên cứu vaccine, 100 tỷ đồng bổ sung trang thiết bị cho các bệnh viện, quyết định tài trợ một chuyến bay đưa hơn 200 người Việt từ Ukraine về Tổ quốc.

Mới đây tập đoàn này còn tuyên bố dừng sản xuất ô tô để chuyển sang sản xuất máy thở, đồng thời tặng Nhà nước 5.000 máy. Đây được đánh giá là hành động kịp thời cả về mặt dịch tễ và công nghệ. Máy thở đang là mặt hàng khan hiếm, nên việc chủ động sản xuất tại Việt Nam là bước tiến lớn, góp phần chủ động trong việc chống dịch.

… đến đồng hành cùng Chính phủ và người dân

HDBank - ngân hàng mà nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo giữ vị trí Phó Chủ tịch thường trực HĐQT, cũng đang là một trong những tổ chức đi đầu thực hiện chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ khách hàng khắc phục thiệt hại do dịch COVID-19.

Nổi bật trong số đó là những gói tín dụng dành cho doanh nghiệp bình ổn giá, cung cấp sản phẩm thiết yếu cho người dân như gói ưu đãi lãi suất tới 10.000 tỷ đồng. Ngân hàng này còn dành 3.000 tỷ đồng ưu đãi cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dược phẩm, thiết bị-vật tư y tế… nhằm đáp ứng nhu cầu và bình ổn thị trường sản phẩm y tế, góp phần ổn định an sinh xã hội.

Bên cạnh đó, chuỗi nông nghiệp nông thôn gắn với bà con nông dân đang khó khăn do hạn mặn còn được HDBank dành 1.000 tỷ đồng vay ưu đãi. Các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ vay tiền trả lương cho người lao động được giảm lãi vay nhằm giúp vượt qua khó khăn cao điểm mùa dịch bùng phát. Người dân, khách hàng trên cả nước thì được giảm lãi suất vay từ 2-4,5%...

HDBank cũng vừa trao tặng 10 tỷ đồng cho chương trình phòng, chống dịch COVID-19 của Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam, tặng 1.000 giường y tế cao cấp cho Sở Y tế TPHCM.

Với bà con nghèo, HDBank kịp thời trao thẻ bảo hiểm y tế tái tục để người dân chăm sóc sức khỏe mùa dịch bệnh. Đây cũng là hoạt động thường niên của ngân hàng với trên 25.000 thẻ đã được trao trong thời gian qua. Vào mùa dịch, nhân viên HDBank lại mỗi ngày nấu hàng nghìn suất ăn đưa tới các phường dành cho những người lao động phổ thông đang mất việc làm trong những ngày giãn cách toàn xã hội.

Các ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV, Techcombank cũng đã trao hàng chục tỷ đồng để chung tay chống dịch, hạn mặn.

Các tập đoàn khác trong nước cũng chung tay đóng góp hàng nghìn tỷ đồng và triển khai nhiều hoạt động cấp bách để đẩy lùi dịch bệnh.

Nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm việc từ xa, FPT IS - đơn vị thành viên của tập đoàn FPT, đã miễn phí sử dụng giải pháp giám sát an toàn thông tin và phản ứng sự cố trong 3 tháng. Tập đoàn này cũng sớm bắt tay với Bộ Y tế cho ra đời trợ lý ảo chatbot, giải đáp thắc mắc của người dân 24/7 về COVID-19 hoàn toàn tự động. Trường Đại học FPT đã dành toàn bộ ký túc xá tại Khu công nghệ cao Hoà Lạc để phục vụ những người cách ly từ nước ngoài về Việt Nam.

Tập đoàn Hòa Phát, Masan, Thaco... đều là những doanh nghiệp tầm cỡ của Việt Nam nhanh chóng có động thái tương trợ Chính phủ và cộng đồng nhằm chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

“Mọi đóng góp lớn lao hay bé nhỏ đều không kém phần trân quý. Tất cả đã và đang kết nối tình người, kết nối ‘một vòng tay lớn’, toàn dân một lòng vì công cuộc chống dịch. Đó cũng chính là triết lý sống cho đi mà không mong nhận lại điều gì", bà Thảo chia sẻ.

Minh Thi