(Chinhphu.vn) - Sau 45 năm, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN), hạt nhân nòng cốt của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam, đã xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ chuỗi công nghiệp dầu khí từ khâu thượng nguồn, trung nguồn, đến hạ nguồn. Hoạt động của ngành dầu khí đang có những đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, là động lực phát triển tại nhiều vùng, địa phương.

Toàn cảnh Cụm Khí - Điện - Đạm Cà Mau. Ảnh: PVN

Xuyên suốt chặng đường 45 năm trưởng thành, phát triển, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN) luôn phải đối diện với khó khăn, thử thách, có những thời điểm tưởng chừng không thể gắng gượng nổi. Tuy nhiên, dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, Tập đoàn luôn nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của Đảng và Nhà nước.

Chính niềm tin, sự kỳ vọng to lớn đó đã giúp Tập đoàn trụ vững trước "giông bão", hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao và có những đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Ngay sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất (1975), chỉ trong vòng 43 ngày kể từ khi Bộ Chính trị họp và quyết định chủ trương, Tổng cục Dầu mỏ và Khí đốt Việt Nam được thành lập.

Trong Nghị quyết đầu tiên về ngành dầu khí của Trung ương (Nghị quyết 244/NQ-TW) về việc thành lập Tổng cục đã nêu rõ: "Nhanh chóng hình thành một nền công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, bao gồm cả thăm dò, khai thác, vận chuyển, lọc dầu, hóa dầu, cơ khí phục vụ ngành dầu khí…".

Đặc biệt, Nghị quyết còn khẳng định: "Trong quá trình hợp tác, chúng ta phải giữ vững chủ quyền quốc gia, giữ vững độc lập tự chủ, nhanh chóng tăng cường tiềm lực của mình, tiến tới tự lực ở mức cao nhất có thể. Với vị trí chính trị của Việt Nam hiện nay, chúng ta có thể hợp tác với các nước XHCN, với các nước tư bản và các nước thuộc "thế giới thứ ba"…

Cho đến nay, mặc dù đã 45 năm trôi qua, nhưng ông Nguyễn Hiệp, nguyên Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Dầu khí từ những ngày đầu tiên vẫn vô cùng tâm đắc một điều là trong lúc miền Nam vừa mới giải phóng, đất nước bộn bề công việc phải giải quyết nhưng lãnh đạo Đảng, Chính phủ đã nghĩ ngay tới việc phải xây dựng ngành công nghiệp dầu khí.

Ngày 20/7/1975, tức chưa đầy 3 tháng sau khi giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, Bộ Chính trị họp tại Thành phố Hồ Chí Minh và ban hành Nghị quyết 244-NQ/TW về việc triển khai thăm dò dầu khí trên cả nước. Rồi chỉ đúng 1 tháng sau đó, ngày 20/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã phê chuẩn Quyết nghị số 33-QN/QH/K5 thành lập Tổng cục Dầu mỏ và Khí đốt Việt Nam. Rồi hơn 10 ngày sau, căn cứ vào các Nghị quyết và Quyết nghị trên, ngày 3/9/1975, Hội đồng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 170/CP về việc thành lập Tổng cục Dầu mỏ và Khí đốt Việt Nam. Việc Tổng cục Dầu mỏ và Khí đốt Việt Nam ra đời đã đưa ngành Dầu khí bước sang một trang mới, chấm dứt thời kỳ hoạt động của các tổ chức riêng rẽ thuộc Tổng cục Địa chất, Tổng cục Hóa chất...

Đây có lẽ là kỷ lục "vô tiền khoáng hậu" trong lịch sử xây dựng và phát triển kinh tế đất nước ta. Vì chưa bao giờ có việc ra đời một đơn vị cấp Tổng cục và được giao trọng trách xây dựng một ngành kinh tế kỹ thuật cao, có tính đặc thù và hoàn toàn mới mẻ đối với Việt Nam, trong lúc tiềm lực của chúng ta gần như bằng không lại trong một thời gian ngắn ngủi như vậy (43 ngày).

Ông Nguyễn Hiệp cho rằng lúc đó, lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta tiếp tục đưa tư tưởng "Thần tốc, táo bạo, quyết thắng" của Đại thắng mùa Xuân 1975 vào việc xây dựng và phát triển kinh tế.

Sau này, để tạo điều kiện cho ngành dầu khí phát triển, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội đất nước, Đảng, Quốc hội, Chính phủ đã ban hành nhiều nghị quyết khác nữa để định hướng, tạo hành lang phát triển cho ngành dầu khí. Những nghị quyết đó thể hiện sự quan tâm, chỉ đạo, lãnh đạo đúng đắn, kịp thời của Đảng, Quốc hội và Chính phủ đối với hoạt động của ngành dầu khí mà trọng tâm là Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam.

Có một điều không phải ai cũng biết rõ đó là PVN đã đi từ không đến có, đã biến nhiều điều không thể thành có thể, đã đi từ vị trí người làm thuê, người học việc đến tự chủ về mặt khoa học công nghệ, triển khai các hoạt động thăm dò khai thác dầu khí.

Sau năm 1975, trước yêu cầu cấp bách về tìm kiếm thăm dò dầu khí, Đảng đã cử nhiều tướng lĩnh quân đội dày dạn kinh nghiệm trận mạc, có ý chí và tinh thần kỷ luật cao cùng với các đơn vị làm kinh tế của quân đội về xây dựng ngành dầu khí. Cho đến bây giờ, các thế hệ cha anh của Tập đoàn Dầu khí không thể quên được vào những ngày cuối năm 1975, những anh bộ đội Cụ Hồ đã rời tay súng để xắn tay áo xây dựng một nền công nghiệp có những yêu cầu khắt khe nhất về mặt kỹ thuật và có tính đặc thù rất cao.

Khi đó, những người lính mà vốn kiến thức về dầu khí hầu như chẳng có gì, nghề làm dầu khí cũng không, ấy thế mà họ đã xây dựng được những khu căn cứ dịch vụ cho ngành dầu khí, đã vươn ra biển để tìm kiếm thăm dò và tranh thủ từng ngày từng giờ để học hỏi các chuyên gia nước ngoài với khát vọng làm thế nào để học được cách chuyển tài nguyên dầu khí thành năng lượng phát triển kinh tế đất nước một cách nhanh nhất.

PVN, hạt nhân nòng cốt của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam, đã xây dựng hoàn chỉnh, đồng bộ chuỗi công nghiệp dầu khí từ khâu thượng nguồn, trung nguồn, đến hạ nguồn. Hoạt động của ngành dầu khí hiện nay đang có những đóng góp to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, là động lực phát triển tại nhiều vùng, địa phương.

Các sản phẩm chủ lực của PVN như điện, đạm, xăng, dầu, khí... đang góp phần quan trọng vào việc bảo đảm an ninh năng lượng, an ninh lương thực cho đất nước, tạo nền tảng cho nhiều ngành, lĩnh vực khác của nền kinh tế phát triển.

Chính sự tin tưởng mà Đảng, Chính phủ đối với ngành dầu khí, đối với người lao động dầu khí đã giúp Tập đoàn vững bước vượt qua mọi khó khăn, thử thách và làm được những việc "không tưởng" đó.

Đặc biệt là từ đầu năm 2020, PVN cũng phải ứng phó với cuộc "khủng hoảng kép" do tác động của dịch COVID-19 và giá dầu suy giảm, nhưng với sự chủ động, linh hoạt, Tập đoàn vẫn có những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế.

Bảy tháng đầu năm 2020, trong khi các tập đoàn, công ty dầu khí hàng đầu thế giới lâm cảnh thua lỗ, buộc phải giảm quy mô hoạt động, cắt giảm nhân sự... thì PVN, với việc triển khai đồng bộ, hiệu quả gói giải pháp ứng phó với “khủng hoảng kép”, vẫn giữ vững nhịp độ sản xuất, bảo đảm cung ứng các mặt hàng chiến lược cho nền kinh tế, đạt lợi nhuận hơn 10.000 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 38.000 tỷ đồng.

Mới đây, ngành dầu khí Việt Nam đón một tin vui lớn, đó là phát hiện mỏ khí Kèn Bầu ở Lô 144, gần bờ biển tỉnh Thừa Thiên-Huế. Đây là mỏ khí có trữ lượng khá lớn và sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển của Tập đoàn trong hàng chục năm tới, góp phần quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng đất nước.

Những nỗ lực trong 45 năm qua của Tập đoàn đã và đang một lần nữa khẳng định “vàng thật không sợ lửa” và với quyết tâm bắt kịp, nỗ lực vươn lên, PVN sẽ tiếp tục có những bước phát triển mới, đóng góp nhiều hơn cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Linh Đan