(Chinhphu.vn) - Tổ chức xếp hạng Fitch Ratings, WB và Nhóm tư vấn Mizuho vừa có buổi họp trực tuyến với Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) vào ngày 18/11 nhằm xếp hạng tín nhiệm quốc tế dành cho EVNNPC.

Cuộc họp trực tuyến với Fitch Ratings, WB và Mizuho đánh giá tín nhiệm quốc tế đối với EVNNPC
Tại buổi họp trực tuyến, các thành viên trong Ban Tổng giám đốc EVNNPC đã khái quát toàn cảnh về ngành điện, cũng như vai trò, vị trí của EVNNPC trong ngành điện Việt Nam.

Ban Tổng giám đốc EVNNPC đã tập trung vào các thế mạnh nổi bật của Tổng công ty như thị trường, giá điện, tài chính, đội ngũ quản lý, mối liên hệ chặt chẽ và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ Chính phủ, cũng như từ EVN; đánh giá tổng quan về mạng lưới phân phối, chất lượng và hiệu quả hoạt động, bảo trì và các giải pháp kỹ thuật; tổng quan về tài sản, cũng như tình hình tài chính của EVNNPC.

Fitch Ratings đã đặt câu hỏi trực tiếp và cùng EVNNPC phân tích nhiều vấn đề cụ thể như chiến lược phát triển của EVNNPC, những thách thức của ngành điện, tình hình phát triển thị trường điện, vai trò của EVNNPC trong chính sách năng lượng, biểu giá điện của Chính phủ và vấn đề tổn thất điện năng…

Phát biểu tại cuộc họp, ông Nguyễn Xuân Nam, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trân trọng cảm ơn Fitch Ratings, WB và Mizuho đã đánh giá tín nhiệm quốc tế để đảm bảo thu xếp vốn cho EVN và các đơn vị của EVN.

Ông Nguyễn Xuân Nam cho biết, từ nay đến năm 2030, nhu cầu vốn cho EVN vào khoảng 90 tỷ USD. Lượng vốn lớn như vậy nên việc thu xếp vốn nước ngoài là tất yếu. EVN được sự giúp đỡ của WB và Fitch Ratings đã tổ chức đánh giá xếp hạng tín nhiệm quốc tế cho EVN, Tổng Công ty truyền tải điện quốc gia, Tổng công ty Điện lực Hà Nội, Tổng công ty Điện lực TPHCM.

Phó Tổng Giám đốc EVN Nguyễn Xuân Nam cho biết, từ nay đến năm 2030, nhu cầu vốn cho EVN vào khoảng 90 tỷ USD

Theo ông Nguyễn Xuân Nam, EVNNPC là tổng công ty phân phối, với nhiệm vụ quản lý lưới điện rộng lớn và nhu cầu đầu tư hàng năm nhiều, nên việc đánh giá tín nhiệm đối với EVNNPC rất quan trọng để có thể sớm thu xếp vốn nước ngoài phục vụ nhu cầu đầu tư, xây dựng, cải tạo, sửa chữa hệ thống lưới điện tại 27 tỉnh, thành phố phía Bắc do Tổng công ty quản lý.

EVNNPC là tổng công ty điện lực lớn nhất Việt Nam và có lịch sử lâu đời nhất trong 5 tổng công ty điện lực. EVNNPC được thành lập trước khi công ty mẹ EVN được thành lập, phục vụ lượng khách hàng lớn nhất, bao gồm hơn 10 triệu khách hàng, chiếm khoảng 37% thị phần Việt Nam.

Khu vực kinh doanh của EVNNPC bao gồm các vùng quan trọng nhất của Việt Nam và có tốc độ tăng trưởng tiêu thụ điện nhanh nhất. Hoạt động kinh doanh của EVNNPC cung cấp điện cho 27 tỉnh, thành phố miền Bắc.

Biểu giá điện của EVNNPC được điều chỉnh bởi một khung quy định đảm bảo bù đắp chi phí và được điều chỉnh hàng năm theo tỷ lệ.

EVNNPC cho biết, khoảng 60% doanh thu trong năm tài chính 2019 của Tổng công ty là từ các khách hàng công nghiệp. Nhu cầu điện từ các khách hàng công nghiệp có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn theo chu kỳ kinh doanh của nền kinh tế, tuy nhiên mức tăng trưởng trung bình ở mức một chữ số trong suốt 5 năm qua.

Bà Đỗ Nguyệt Ánh, Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Giám đốc EVNNPC cho biết: “Cùng với mục tiêu đảm bảo cung cấp điện an toàn và đáng tin cậy, EVNNPC còn hướng tới mục tiêu tự chủ hoàn toàn trong việc huy động vốn”.

Theo Tổng Giám đốc EVNNPC Đỗ Nguyệt Ánh, việc đạt được xếp hạng tín nhiệm quốc tế là một bước quan trọng để EVNNPC hướng tới việc tự chủ hoàn toàn trong việc huy động vốn để tài trợ cho các dự án trong tương lai

Theo Tổng giám đốc EVNNPC, xếp hạng BB của EVN và một số tổng công ty về cơ bản đã nâng cao nhận thức của các nhà đầu tư và ngân hàng về các công ty chủ chốt trong EVN. Ban lãnh đạo của EVNNPC tiếp tục công việc mà công ty mẹ đã khởi xướng từ vài năm trước trong việc thúc đẩy tính minh bạch, tăng cường năng lực quản trị và giúp có thêm nhiều nhà đầu tư biết về EVN.

Đề cập đến những kết quả nổi bật trong sản xuất, kinh doanh của EVNNPC, bà Đỗ Nguyệt Ánh cho biết thêm, vừa qua, Tổng công ty đã ứng phó tốt với ảnh hưởng tiêu cực do dịch COVID-19. Trong 9 tháng năm 2020, tổng sản lượng điện tiêu thụ của EVNNPC đã đạt mức tăng trưởng 6,6% so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với đó,Tổng công ty cũng có tỷ lệ thu tiền điện từ khách hàng ở mức xuất sắc, với mức trung bình là 100% trong vài năm qua. EVNNPC cũng đang nỗ lực để nâng cao hiệu quả của hệ thống điện, với mức tổn thất điện năng giảm đáng kể, xuống 4,99% trong năm 2019 (từ mức 7,39% năm 2014), trung bình giảm 0,5%/năm.

“Mức cải thiện tổn thất điện năng của EVNNPC tốt nhất trong 5 tổng công ty. Được hỗ trợ bởi mô hình kinh doanh vững chắc, bảng cân đối kế toán của EVNNPC cũng rất lành mạnh khi duy trì hệ số nợ/EBITDA ở mức khoảng 3,5 lần kể từ năm 2017”, bà Đỗ Nguyệt Ánh cho biết.

Việc đạt được xếp hạng tín nhiệm quốc tế là một bước quan trọng để EVNNPC hướng tới việc tự chủ hoàn toàn trong việc huy động vốn để tài trợ cho các dự án trong tương lai.

Có xếp hạng tín nhiệm quốc tế giúp EVNNPC mở rộng nguồn tài trợ bằng cách tiếp cận thị trường vốn quốc tế. Điều đó cũng sẽ giúp Tổng công ty tối ưu hóa cấu trúc vốn để phù hợp với bản chất của tài sản nhờ việc thị trường vốn nợ quốc tế sẽ cho phép phát hành trái phiếu dài hạn so với các khoản nợ hiện tại với thời hạn ngắn hơn được huy động từ các ngân hàng.

Toàn Thắng