(Chinhphu.vn) - Ngày 24/7, tại TPHCM, Samsung Việt Nam phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức khai mạc chương trình đào tạo khóa 3 và 4 dành cho chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Đây là chương trình đào tạo tư vấn viên đầu tiên được thực hiện tại khu vực phía Nam.

Khai mạc chương trình đào tạo khóa 3 và 4 dành cho chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực CNHT. Ảnh: VGP/Lê Anh
Những khóa đào tạo chuyên gia tư vấn Việt Nam trong lĩnh vực CNHT này nằm trong khuôn khổ bản ghi nhớ đã được ký kết giữa Bộ Công Thương và Samsung Việt Nam trong chuyến thăm chính thức của Tổng thống Hàn Quốc tại Việt Nam vào tháng 3/2018.

Chương trình đào tạo gồm 8 khóa học, diễn ra trong 2 năm 2018 và 2019 dưới sự hướng dẫn trực tiếp của chuyên gia hàng đầu từ Hàn Quốc. Chương trình nhằm trang bị cho các chuyên gia tư vấn người Việt Nam có đủ năng lực để tư vấn và đào tạo lại cho các doanh nghiệp (DN) cung ứng trong ngành CNHT của Việt Nam, từ đó giúp các DN nâng cao năng lực cạnh tranh để nắm bắt được cơ hội tham gia vào các chuỗi cung ứng toàn cầu.

Ông Trương Thanh Hoài, Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho biết, sau khi trải qua quá trình tuyển chọn kĩ lưỡng và chặt chẽ, trong 3 tháng tới, 50 học viên khoá 3 và 4 sẽ có 4 tuần đào tạo lý thuyết với các kiến thức về quản lý chất lượng và quản lý sản xuất.

Sau đó, các học viên có 8 tuần thực hành tại nhiều DN các hoạt động tư vấn cải tiến đã được Samsung áp dụng thành công bao gồm: Đánh giá tình hình hoạt động và kinh doanh của DN hỗ trợ Việt Nam; tư vấn đổi mới sản xuất, quản lý chất lượng và lưu thông hàng hóa thông qua việc duy trì môi trường làm việc (5S3D) và cải tiến năng suất; cải thiện cơ sở sản xuất như chất lượng và lưu thông hàng hóa.

Giúp DN tăng năng suất, giảm hàng lỗi

Trước đó, tại khu vực phía Bắc, khóa học đầu tiên với 25 học viên đã hoàn thành, đồng thời khóa thứ 2 vẫn đang được diễn ra.

Ông Nguyễn Thành Danh, đại diện Trung tâm Phát triển CNHT TPHCM, là học viên khoá đào tạo đầu tiên đánh giá: Khác biệt lớn nhất giữa chương trình đào tạo này và nhiều chương trình khác đó là nội dung đào tạo được xây dựng gắn liền với thực tế và hiện trạng của các DN CNHT tại Việt Nam. Qua thực hành, tiếp xúc tại DN, các học viên được hướng dẫn đến từng chi tiết và thao tác nhỏ để giúp DN nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng cường chất lượng sản phẩm.

Theo báo cáo của khóa học trước, sau 4 tuần đào tạo lý thuyết và qua thời gian thực hành 8 tuần, các học viên đã trực tiếp hỗ trợ DN đạt được những thành tựu nổi bật như tăng 63% năng suất sản xuất và giảm tải 92% lỗi về chất lượng sản phẩm.

Ông Shim Won Hwan, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cho biết: “Với sự thành công, phản hồi tích cực từ khóa 1 và 2, chúng tôi tin rằng, các khóa học tiếp theo tại khu vực phía Nam cũng sẽ đem đến những kiến thức mới cùng những trải nghiệm hữu ích dành cho các học viên. Chúng tôi cũng kỳ vọng các học viên được đào tạo sẽ trở thành nguồn nhân lực then chốt để tư vấn lại cho DN Việt Nam góp phần nâng cao năng lực, thúc đẩy khả năng cạnh tranh và mở ra nhiều cơ hội tham gia sâu vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn đa quốc gia, trong đó có Samsung”.

Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam cũng cho biết, tiêu chí lựa chọn nhà cung ứng không quan trọng đó là DN nước ngoài hay DN trong nước, chỉ cần các DN chứng minh được năng lực của mình.

Hiện nay, Samsung đã, đang và sẽ tiếp tục nỗ lực hỗ trợ các DN Việt Nam nâng cao năng lực để tham gia vào chuỗi cung ứng. Cụ thể, hằng năm, Samsung đều phối hợp với Bộ Công Thương tổ chức triển lãm để tìm nguồn cung ứng trên cả nước thông qua việc trưng bày các linh kiện mà Samsung cần trong sản xuất để các DN được biết và xem xét xem họ có đủ khả năng để cung ứng những linh kiện này hay không.

Lê Anh