(Chinhphu.vn) - Đã hơn một tháng từ khi Đà Nẵng ghi nhận ca dương tính mới với SARS-CoV-2 đánh dấu giai đoạn 2 trong nỗ lực phòng, chống dịch của Việt Nam, tất cả đều hướng về Đà Nẵng với tình yêu, niềm tin và cầu chúc bình an, chiến thắng.

Đại diện AmCham và Coca-Cola hỗ trợ Đà Nẵng chống dịch
Quay lại thời điểm những ngày cuối tháng 7, khi Đà Nẵng ghi nhận trường hợp dương tính với COVID-19 thứ 416, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo rất quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ, Bộ Y tế đã phối hợp với các bộ, ngành, địa phương triển khai và kích hoạt nhiều hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Ngành y tế đã cử ngay đoàn công tác đến Đà Nẵng. Chỉ đạo Sở Y tế Đà Nẵng thực hiện lập danh sách, điều tra, xét nghiệm toàn bộ những người tiếp xúc gần với bệnh nhân tại bệnh viện, gia đình, những nơi bệnh nhân đã tới dự tiệc. Khoanh vùng, cách ly ổ dịch tại quận Liên Chiểu, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng.

Đồng thời, cử đội công tác đặc biệt gồm các chuyên gia đầu ngành về dịch tễ học, phòng chống nhiễm khuẩn đã có kinh nghiệm phòng, chống dịch đến Đà Nẵng để giúp khoanh vùng, xử lý ổ dịch. Cử đoàn công tác gồm các chuyên gia về cấp cứu, điều trị từ Bệnh viện Chợ Rẫy để cùng phối hợp hội chẩn điều trị bệnh nhân, đồng thời thực hiện việc hội chẩn từ xa với Hội đồng chuyên môn với các đầu cầu trong cả nước.

Cùng với các bác sĩ giỏi vào tăng cường cho Đà Nẵng chống dịch, hơn 1.000 sinh viên y khoa Đà Nẵng đã đăng ký tình nguyện tham gia chống dịch COVID-19. Ngoài ra, hơn 5.500 thanh niên cũng đã ghi tên mình vào danh sách tình nguyện do Thành đoàn Đà Nẵng tổ chức.

Trong khi đó, người dân cả nước đã cùng động viên nhau thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch cũng như góp sức, góp tiền, nhu yếu phẩm, kịp thời viện trợ cho lực lượng tuyến đầu và các khu cách ly tập trung. Trên các mạng xã hội, nhiều người truyền nhau khẩu hiệu “Đà Nẵng cố lên”, “Đà Nẵng quyết chiến - quyết thắng đại dịch”… Nhiều tài khoản cũng đồng loạt thay đổi hình ảnh đại diện trên Facebook cá nhân với khung nền mang dòng chữ “Đà Nẵng chung tay chống COVID-19”.

Doanh nghiệp và nghệ sĩ cũng chung tay

Về phía doanh nghiệp, nhằm “tiếp lửa” cho Đà Nẵng, bên cạnh hiện kim, các doanh nghiệp như Tập đoàn Hòa Phát, Công ty Hưng Thịnh… còn hỗ trợ gạo, trang phục phòng hộ y tế; VinGroup tài trợ máy thở, cam kết sẵn sàng cho thành phố Đà Nẵng mượn trang thiết bị y tế và điều động nhân lực y tế từ hệ thống Bệnh viện Vinmec để hỗ trợ bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn…

Khối doanh nghiệp ngoại cũng đồng hành trên tuyến đầu chống dịch. SCG – Tập đoàn của Thái Lan đã trao tặng Đà Nẵng 4 phòng áp lực dương kháng khuẩn di động.

Hay mới đây nhất, Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam- TPHCM và Đà Nẵng (AmCham) đã trao tặng 5 thiết bị theo dõi bệnh nhân 5 thông số, một màn chắn di động và 10 hộp khăn lau khử trùng với tổng giá trị là 550 triệu đồng, đến Sở Y tế Đà Nẵng thông qua Ủy Ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng. Toàn bộ kinh phí hỗ trợ được đóng góp bởi Công ty Coca-Cola Việt Nam-một công ty thành viên của AmCham cùng sự hỗ trợ của Công ty phân phối thiết bị y tế NQ Medical.

Trước đó, ngay từ những ngày đầu của đợt dịch lần thứ nhất, Coca-Cola cũng đã trao tặng hơn 7,2 tỷ đồng để ủng hộ công tác phòng chống dịch COVID-19, thông qua Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam.

Không đứng ngoài cuộc, giới văn nghệ sĩ cũng đã có nhiều hành động chung tay, san sẻ với miền Trung. Nổi bật là chương trình đêm nhạc trực tuyến "Cảm ơn những tuyến đầu trong phòng chống dịch COVID-19" do Trung tâm Ca nhạc nhẹ TPHCM tổ chức. Sự kiện đã quyên góp được hơn 1 tỷ đồng để ủng hộ các địa phương Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Hà Nội, TPHCM...

Với sự ảnh hưởng của mình, nhiều nghệ sĩ vận động, kêu gọi cộng đồng cùng chung tay chống dịch qua các bài viết trên trang cá nhân, đồng thời gửi gắm những thông điệp lạc quan, tích cực nhằm kêu gọi cộng đồng cùng góp sức chống dịch.

Đại dịch vẫn đang và sẽ tiếp diễn, nhưng với sự đồng hành, chung sức từ người dân, cộng đồng cả nước, có thể hy vọng Đà Nẵng sẽ vững tin vượt qua cuộc chiến chông gai, chiến thắng dịch bệnh, để tiếp tục là chủ lực kinh tế, xã hội của khu vực miền Trung.

Thùy Chi