(Chinhphu.vn) - Dự báo nhu cầu phụ tải điện năm 2019 của TPHCM tiếp tục gia tăng, vì vậy Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã xây dựng nhiều phương án để bảo đảm cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ tốt nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt, dịch vụ của người dân và doanh nghiệp.

EVNHCMC triển khai các dự án đầu tư xây dựng và phát triển lưới điện về lâu dài sẽ bảo đảm cung cấp điện trong mùa khô. Ảnh: VGP/Minh Thi


Theo dự báo, sản lượng điện nhận ước đạt 26.816 triệu kWh, tăng khoảng 6,41% so với năm 2018 và công suất cực đại ước đạt 4.400 MW, tăng 6,57% so với năm 2018. Dự kiến trong các tháng mùa khô (tháng 4, 5 và 6), sản lượng điện ước đạt 7.000 kWh, tăng 5,67% so với cùng kỳ năm 2018.

Để bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định, phục vụ tốt nhu cầu phát triển sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt, dịch vụ tại TPHCM trong năm 2019, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có chỉ đạo ưu tiên huy động nguồn phát điện cho khu vực TPHCM. Bên cạnh đó, EVNHCMC cũng đã lập và triển khai thực hiện kế hoạch cung cấp điện 2019 với nhiều giải pháp cụ thể.

Trước tiên, EVNHCMC triển khai cũng như bảo đảm tiến độ các dự án đầu tư xây dựng và phát triển lưới điện, đặc biệt là các công trình kiện toàn lưới điện như: Giảm bán kính cung cấp điện, đồng thời phân chia hợp lý số lượng khách hàng, tuyến dây, trạm biến áp, bảo đảm lưới điện vận hành có dự phòng.

Tổng công ty cũng tập trung đẩy mạnh thực hiện nhiều giải pháp giảm mất điện khách hàng khi có sự cố hoặc công tác trên lưới điện. Điển hình như áp dụng triệt để các giải pháp thi công không gây mất điện khách hàng (sửa chữa điện nóng, đóng kết mạch vòng, tăng cường sử dụng máy phát, máy biến thế lưu động,...); sử dụng các thiết bị, công cụ tiên tiến để chẩn đoán, theo dõi sát tình trạng vận hành thiết bị giúp ngăn ngừa sự cố.

Ứng dụng công nghệ tự động hóa và công nghệ thông tin để giám sát, quản lý lưới điện từ xa thông qua trung tâm điều khiển, giúp nhanh chóng phát hiện, cô lập sự cố và khôi phục cung cấp điện cho các khách hàng không bị ảnh hưởng (thời gian tái lập gián đoạn điện dưới 5 phút); chuẩn bị sẵn sàng và đầy đủ về nhân lực, phương tiện, vật tư thiết bị dự phòng nhằm xử lý khắc phục sự cố trong thời gian ngắn nhất.

Đồng thời, EVNHCMC cũng xây dựng các kịch bản điều hành và phân phối điện năng khi hệ thống thiếu hụt từ 1-15% sản lượng và công suất trong trường hợp mất điện do nguyên nhân bất khả kháng. Trong đó, Tổng công ty vẫn bảo đảm nguồn cấp điện cho các phụ tải quan trọng, đồng thời sẽ tăng cường huy động máy phát của ngành điện và khách hàng nhằm hạn chế tối đa thời gian mất điện không quá 5 giờ/ngày.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện các hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả cho từng nhóm đối tượng khách hàng. Đặc biệt, tập trung phát triển năng lượng tái tạo bằng cách tăng cường vận động khách hàng lắp đặt điện mặt trời nối lưới trên mái nhà và triển khai chương trình điều chỉnh phụ tải phi thương mại đối với các khách hàng sử dụng năng lượng trọng điểm theo Quyết định 1221/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và mở rộng thêm tới các khách hàng sử dụng điện khác

Từ những nỗ lực trên, theo chia sẻ của ông Phạm Quốc Bảo, Tổng Giám đốc EVNHCMC, tính đến hết tháng 3/2019, Tổng công ty đã bảo đảm cung cấp điện đủ, đáp ứng nhu cầu sử dụng của Thành phố với sản lượng điện nhận đạt 6.200 triệu kWh, tăng 8,35% so với cùng kỳ năm 2018; công suất cực đại đạt gần 4.200 MW, tăng 3,38% so với cùng kỳ năm 2018.

Điều đáng mừng nhất là độ tin cậy cung cấp điện trong 3 tháng đầu năm 2019 tiếp tục được cải thiện đáng kể với chỉ số SAIFI (tần suất mất điện bình quân trên một khách hàng) là 0,16 lần, giảm 65,15% so với cùng kỳ 2018; chỉ số SAIDI (thời gian mất điện bình quân trên một khách hàng) là 10,25 phút, giảm 74,36% so với cùng kỳ năm 2018; tỷ lệ tổn thất điện năng đạt 3,17%, giảm 0,01% so với cùng kỳ năm 2018.

Về cơ bản, EVNHCMC đặt mục tiêu sẽ cung cấp điện đầy đủ trong giai đoạn mùa khô 2019. Tổng công ty sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp nêu trên, đồng thời không cắt điện phục vụ công tác trên lưới điện trong các tháng mùa khô để bảo đảm lưới điện vận hành tin cậy với dự phòng cao, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện của Thành phố.

Khuyến người dân sử dụng điện an toàn

Vào mùa nắng nóng nhu cầu dùng điện sẽ tăng cao vì thiết bị điện làm mát có thể được gắn thêm và sử dụng thường xuyên hơn. Việc sử dụng thiết bị điện đúng hướng dẫn, kỹ thuật là một trong các giải pháp ngăn ngừa, phòng tránh sự cố phát sinh ngoài ý muốn.

EVNHCMC khuyến cáo đến người dân sử dụng điện một số nội dung cơ bản về sử dụng điện an toàn như sau:

Phải tuân thủ hướng dẫn sử dụng, bảo đảm kỹ thuật như hệ thống điện trong nhà cần có thiết bị bảo vệ tổng (aptomat), thiết bị bảo vệ cho từng khu vực, cho từng thiết bị điện.

Lựa chọn thiết bị điện có chất lượng tốt, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng; công suất của thiết bị, dụng cụ điện phù hợp với tiết diện của dây dẫn nhằm bảo đảm khả năng tải dòng điện của dây dẫn đến các thiết bị, dụng cụ điện; sử dụng dây dẫn điện, thiết bị tiêu thụ điện bảo đảm chất lượng; tuân thủ các quy định về an toàn phòng cháy chữa cháy; tắt thiết bị điện khi không sử dụng.

Bên cạnh đó, nên thường xuyên kiểm tra sửa chữa, thay thế dây dẫn, thiết bị điện bị hư hỏng; kiểm tra dây dẫn điện trước khi lắp đặt thêm thiết bị có công suất lớn như máy lạnh, máy nước nóng, bếp điện để tránh quá tải hệ thống điện; kiểm tra bảo dưỡng thiết bị điện.

Đặc biệt, khi có cháy nổ, không được dùng nước dập lửa khi chưa ngắt nguồn điện.

Tiếp đến, để đề phòng tránh nguy cơ cháy nổ, mất an toàn, các khách hàng không nên sử dụng nhiều thiết bị điện có công suất lớn như bếp điện, lò vi sóng, máy sấy tóc cùng một ổ cắm điện; không đặt các thiết bị điện quá gần các đồ dùng dễ cháy như giấy, vải, thắp nhang, đun nấu, hút thuốc; không để quên ấm nước, bếp điện đến khô cạn; không để quên bàn ủi, máy sấy tóc trên chăn, đệm, quần áo... khi chưa rút phích cắm điện; không câu, mắc, nối dây điện tùy tiện.

Minh Thi