(Chinhphu.vn) - Để góp phần phòng, chống dịch COVID-19, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) khuyến nghị khách hàng, người dân tăng cường thanh toán tiền điện online và qua các dịch vụ trực tuyến khác của ngành điện.

EVNHCMC khuyến nghị khách hàng, người dân tăng cường thanh toán tiền điện online và qua các dịch vụ trực tuyến khác của ngành điện. Ảnh: VGP/Minh Thi
Không cần phải đến điện lực để đóng tiền

Chị Hằng, trú tại Quận 3 cho biết, chung cư nơi chị đang sinh sống có dịch vụ thu tiền điện tại 2 siêu thị, do đó, sau khi có thông báo tiền điện, chị chỉ cần xuống siêu thị đóng tiền mà không phải ra điện lực. Thậm chí, nếu thấy khách hành đóng tiền chậm, nhân viên siêu thị sẽ nhắc ngay. “Ngành điện kết hợp với các đơn vị khác trong thu hộ tiền điện là dịch vụ rất tiện lợi với khách hàng, nhất là với người cao tuổi, không rành vi tính, thủ tục ngân hàng”, chị Hằng nhận xét.

Vừa thanh toán xong tiền điện qua ví Momo, anh Tân ở Quận 3 cho biết, từ khi biết đến hình thức thanh toán qua ví điện tử, hằng tháng anh đều thanh toán tiền điện bằng hình thức này. Theo anh Tân, việc thanh toán rất đơn giản, chỉ cần tải app Momo trên thiết bị di động, nạp tiền vào ví, sau đó chọn thanh toán hóa đơn, chọn tiếp hóa đơn điện, vào mục Điện lực TPHCM và nhập mã PE để thanh toán.

“Việc thanh toán diễn ra rất nhanh, chỉ ‘trong vòng một nốt nhạc’. Từ khi đăng ký thanh toán tiền điện tự động đến nay gia đình tôi không còn phải nhớ thời gian đóng tiền điện hằng tháng, không còn cảnh phải chờ đợi để có điện lại, rất thuận lợi”, anh Tân đánh giá.

Thanh toán tiền điện mọi lúc mọi nơi

EVNHCM cho biết, TPHCM là địa phương thực hiện sớm nhất và đi đầu cả nước về đa dạng hóa các hình thức thu tiền điện. Hiện nay, việc thu tiền điện đang được thực hiện thông qua 23 ngân hàng và 10 đối tác thu hộ với gần 72.000 điểm thu, như các điểm giao dịch của ngân hàng, bưu cục, cửa hàng tiện lợi 24/7, siêu thị điện máy, Co.op mart, quầy thu của công ty điện lực trực thuộc, điểm thu lưu động tại UBND phường, xã; qua internet/mobile/SMS banking hoặc trích nợ tự động, qua website www.cskh.evnhcmc.vn, qua ví điện tử…

Hiện nay, tỉ lệ khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt đạt trên 98%. Việc đa dạng hóa các hình thức thu tiền điện đã đáp ứng rất nhiều nhu cầu tiện lợi cho khách hàng và có ưu điểm là nhanh chóng, an toàn, tiện lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại của khách hàng và thời gian thanh toán được linh hoạt.

Ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC cho biết, việc thu tiền điện đang được thực hiện thông qua 23 ngân hàng và 10 đối tác thu hộ với tỷ lệ thu không sử dụng tiền mặt là 98,36% về khách hàng và tương ứng 98,31% về tiền. Tổng công ty có rất nhiều hình thức thu tiền điện để phục vụ tất cả các đối tượng khách hàng. Người lớn tuổi thì có thể đóng trực tiếp tại siêu thị, các điểm thu gần nhà. Các bạn trẻ có thiết bị di động thì thanh toán qua website, ví điện tử. Các khách hàng hay đi công tác thì có thể ủy nhiệm chi cho khách hàng thanh toán tự động...

EVNHCMC kêu gọi và khuyến khích khách hàng sử dụng điện khi có thanh toán tiền điện nên tăng cường sử dụng các dịch vụ thanh toán trực tuyến. Các giao dịch thanh toán được thực hiện trên môi trường mạng, khách hàng hoàn toàn không cần phải mang tiền mặt và gặp trực tiếp nhân viên tại trụ sở điện lực để thanh toán. Đối với các khách hàng bận rộn, thường hay quên kỳ hạn thanh toán tiền điện, thì thanh toán tiền điện tự động là một giải pháp tối ưu.

"Khách hàng chỉ cần một lần đến ngân hàng để đăng ký ủy nhiệm chi, ngân hàng sẽ tự động trích tiền từ tài khoản cá nhân để trả tiền điện hằng tháng cho ngành điện đúng với số tiền đã được ngành điện thông báo cho khách hàng. Toàn bộ giao dịch giữa ngân hàng, khách hàng và điện lực đều được thỏa thuận và có sự đồng ý của các bên. Hình thức thanh toán này giúp khách hàng chủ động thanh toán tiền điện định kỳ hằng tháng mà không phải nhớ lịch thanh toán, vừa tiết kiệm thời gian, không lo bị nhắc nhở, cắt điện do chưa kịp trả tiền điện, lại an toàn trong giao dịch tiền mặt, phù hợp chung với xu thế thực hiện thương mại điện tử của xã hội hiện nay. Việc thực hiện dịch vụ thanh toán tiền điện là hoàn toàn miễn phí”, ông Bùi Trung Kiên cho biết.

Minh Thi