(Chinhphu.vn) – Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) yêu cầu Tổng Công ty Điện lực miền Trung và các đơn vị trực thuộc khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp bảo đảm an toàn cho hệ thống lưới điện, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo đó, EVN yêu cầu các đơn vị, đặc biệt là các Công ty Điện lực trực thuộc Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) khẩn trương thực hiện các phương án phòng chống để đối phó với áp thấp nhiệt đới có thể mạnh lên thành bão; xử lý kịp thời các tình huống, bảo đảm an toàn cung cấp điện, an toàn cho người, thiết bị, công trình và an toàn cho nhân dân, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật tư, phương tiện để khắc phục nhanh các sự cố do thiên tai gây ra. 

Các đơn vị quản lý lưới điện tăng cường kiểm tra để sớm phát hiện khu vực có khả năng sạt lở đất, ảnh hưởng đến cột, đường dây, trạm điện và có phương án xử lý kịp thời.

Các tổng công ty điện lực chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cung cấp điện an toàn và ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra; cấp điện an toàn và nhanh nhất cho các phụ tải quan trọng, trạm bơm tiêu úng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn.

Chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh trong việc bảo đảm cung cấp điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng khi mất nguồn điện lưới.

EVN cũng yêu cầu các Công ty thủy điện kiểm tra công trình, hồ, đập, nguồn điện dự phòng, theo dõi sát tình hình thủy văn, mưa lũ, lượng nước về hồ, vận hành hồ chứa theo quy trình, phối hợp chặt chẽ với các địa phương liên quan, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị, công trình, hồ chứa, vùng hạ du. 

Đối với các công ty nhiệt điện phải tăng cường kiểm tra hệ thống mái che, hệ thống thoát nước mặt, kho nhiên liệu, bãi thải xỉ vận hành an toàn, tin cậy, không ảnh hưởng đến môi trường.

Các Ban Quản lý dự án kiểm tra công trường, theo dõi sát diễn biến mưa bão, tổ chức phòng, chống, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, thiết bị và công trình.

Toàn Thắng