(Chinhphu.vn) - Công ty Điện lực Bắc Ninh là một trong những đơn vị đi đầu của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) trong việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) vào mọi mặt sản xuất kinh doanh, vận hành lưới điện.

Công nhân Điện lực thành phố bắc Ninh lắp đặt công tơ điện tử. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Ứng dụng CNTT triệt để trong mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh

Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Trưởng phòng CNTT Công ty Điện lực Bắc Ninh (PC Bắc Ninh) cho biết: việc ứng dụng CNTT được áp dụng triệt để trong mọi lĩnh vực sản xuất kinh doanh và vận hành lưới điện của Công ty trong thời gian qua

Cụ thể, trong công tác kinh doanh, dịch vụ khách hàng, PC Bắc Ninh đã triển khai các phần mềm quản lý khách hàng, tính toán và phát hành hóa đơn tiền điện (CMIS), phần mềm chăm sóc khách hàng (CRM), chấm nợ online… Công nghệ mới cũng được áp dụng trong công tác đo đếm điện năng thông qua việc áp dụng công nghệ đo xa, đọc chỉ số công tơ đo đếm tự động qua sóng vô tuyến, công nghệ đọc chỉ số công tơ bằng camera kết hợp máy tính bảng.

Trong công tác quản lý kỹ thuật và an toàn, PC Bắc Ninh đã áp dụng hiệu quả các phần mềm tin học: Phần mềm quản lý kỹ thuật (PMIS), tính toán tổn thất, quản lý các thiết bị điện trên lưới, quản lý các đội công tác OMS, ECP…

Trong công tác vận hành lưới điện, PC Bắc Ninh là 1 trong 8 công ty được thành lập Trung tâm Điều khiển xa và áp dụng các công nghệ điều khiển xa đầu tiên của EVNNPC.

Hiện Công ty đã kết nối điều khiển xa 24/24 trạm biến áp 110 kV, 191/196 Recloser, 40/40 LBS, 6/8 RMU; các trạm 110 kV và các thiết bị được kết nối điều khiển xa trên lưới bằng cáp quang bảo đảm truyền dẫn 1+1.

Trong công tác tài chính kế toán và quản trị doanh nghiệp, PC Bắc Ninh đã triển khai áp dụng đầy đủ các phần mềm tin học để nâng cao năng suất lao động và phù hợp xu hướng cách mạng công nghiệp 4.0 như các phần mềm: ERP (tài chính kế toán), HRMS (quản lý nhân sự và tiền lương), KPI, Eoffice, MMIS (quản lý đầu tư và đấu thầu), web, fanpage…

Trung tâm Điều khiển xa của PC Bắc Ninh được xây dựng xong và đưa vào vận hành từ tháng 4/2017 với quy mô ban đầu là 16 TBA 110 kV kết nối SCADA về Trung tâm Điều khiển xa để thao tác xa có người giám sát tại chỗ. Sau khi đưa Trung tâm này vào vận hành, PC Bắc Ninh đã được đầu tư các dự án cải tạo các TBA 110 kV để đáp ứng tiêu chí của TBA 110kV không người trực và kết nối SCADA đến tất cả các Recloser trên lưới điện trung áp về Trung tâm Điều khiển xa.

Đến thời điểm hiện nay, PC Bắc Ninh đã có 22/25 TBA 110 kV đã chuyển sang chế độ vận hành không người trực. Riêng 2 TBA 110 kV Đáp Cầu và Kính Nổi là tài sản của khách hàng chưa có điều khiển xa. Trạm biến áp còn lại  là TBA 110 kV Yên Phong 4 đã đóng điện nhưng hiện tại đang cắt điện để xử lý tồn tại, chưa đưa vào vận hành.

Trung tâm Điều khiển xa PC Bắc Ninh. Ảnh: VGP/Toàn Thắng
Nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và hiệu quả sản xuất kinh doanh

PC Bắc Ninh cho biết, hiện nay, Công ty đã kết nối SCADA đến 246 vị trí gồm các thiết bị Recloser, RMU và LBS về Trung tâm Điều khiển xa để phục vụ công tác vận hành lưới điện, nâng cao độ ổn định cung cấp điện, giảm thiểu thời gian mất điện, phân tích nhanh sự cố, truy xuất bản ghi sự cố và thao tác đóng/cắt từ xa.

Những áp dụng khoa học công nghệ này vì thế giảm thiểu được thời gian phát hiện mất điện, nhân lực thao tác trong quá trình xử lý sự cố và thời gian mất điện của khách hàng sử dụng điện.

Đồng thời duy trì được điện áp vận hành tối ưu tại đầu nguồn các TBA 110 kV: Giám sát được điện áp tại các thanh cái trung thế của các TBA 110 kV và đưa ra cảnh báo điện áp thấp hoặc cao. Với việc áp dụng thành công khoa học công nghệ PC Bắc Ninh đã luôn chủ động trong việc điều chỉnh điện áp đầu nguồn trong giải vận hành tối ưu, qua đó giảm tổn thất điện năng.

Hệ thống giám sát hoạt động của lưới điện trung và hạ áp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh cũng đem lại hiệu quả rất lớn trong việc góp phần bảo đảm an toàn tính mạng cho con người, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, mức độ hài lòng của khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đồng thời tăng năng suất lao động, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của PC Bắc Ninh.

Theo ông Nguyễn Việt Anh, Giám đốc Trung tâm Điều khiển xa, PC Bắc Ninh: Lợi ích rõ nét nhất khi đưa Trung tâm Điều khiển xa vào vận hành là nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng năng suất lao động.

Nếu như trước đây, với chế độ trực 3 ca 5 kíp, mỗi TBA truyền thống đòi hỏi phải có ít nhất 10 nhân viên vận hành thay phiên nhau trực. Khi đưa Trung tâm Điều khiển xa vào vận hành và chuyển các TBA sang mô hình vận hành không người trực, các điều độ viên tại phòng Điều độ,Trung tâm Điều khiển xa sẽ trực tiếp quản lý, giám sát và điều khiển thiết bị tại các TBA này. Tại các TBA sẽ không còn nhân viên vận hành trực tiếp, lực lượng này sẽ được công ty sử dụng, bố trí vào các công tác khác.

Ứng dụng Flycam kiểm tra đường dây. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Ứng dụng Flycam kiểm tra lưới điện trung áp và cao áp

Việc ứng dụng Flycam trong công tác kiểm tra lưới điện trung áp và cao áp tại PC Bắc Ninh đã mang lại hiệu quả rõ rệt. qua đó đã bảo đảm độ tin cậy cung cấp điện cho các phụ tải; tăng lượng điện thương phẩm do giảm được sự cố lưới điện; bảo đảm các chỉ tiêu về chất lượng điện năng cho các khách hàng sử dụng điện.

Cùng với đó, ứng dụng này đã nâng cao chất lượng trong công tác kiểm tra đường dây và TBA nhằm sớm phát hiện khiếm khuyết, xử lý nhanh sự cố lưới điện đồng thời giảm bớt sức lao động của người lao động, góp phần đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, tin cậy lưới điện phục vụ cho việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh và đời sống của nhân dân.

Khi ứng dụng công nghệ này để kiểm tra lưới điện, người công nhân sẽ không phải đi đến từng vị trí cột mà chỉ đứng tại một vị trí để điều kiển thiết bị bay Flycam nên không phải đi vào các cung đường khó đi lại như đồi núi, sông hồ, ruộng canh tác…, tránh được các nguy hiểm, các loài côn trùng bò sát. Các vị trí sử dụng Flycam kiểm tra đều được ghi lại bằng các hình ảnh rất trực quan và rõ nét đã tạo điều kiện thuận lợi trong việc phát hiện kịp thời, xử lý nhanh, chính xác các vị trí bị sự cố

Anh Nguyễn Văn Hoàng, công nhân tổ Trung thế, Điện lực Quế Võ (PC Bắc Ninh) cho biết: Việc sử dụng bay Flycam để kiểm tra các điểm nối, điểm tiếp xúc trên cột điện, sứ… được thực hiện thường xuyên, định kỳ 1 tháng bay 1 đường dây dài khoảng 8 km.

“Mục đích nhằm phát hiện các khiếm khuyết, phát hiện sớm nguy cơ xảy ra sự cố trên đường dây, công tác này cho hiệu quả rất tốt. Nếu như trước đây, mỗi khi cắt điện, phải phân công người để kiểm tra từng vị trí cột, mất nhiều công sức, thì từ khi dùng Flycam, có thể kiểm tra trước những điểm có nguy cơ xảy ra sự cố để chỉ điểm, cắt điện và xử lý luôn”, anh Hoàng cho biết.

Toàn Thắng