(Chinhphu.vn) - Ngày 19/5, Tổng công ty Điện lực TPHCM (EVNHCMC) đã hoàn tất việc lắp đặt bộ lưu điện và máy phát điện dự phòng, kiểm tra và diễn tập công tác bảo đảm cung cấp điện phục vụ các phiên họp trực tuyến kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, điểm cầu TPHCM.

Công nhân lắp đặt bộ dự phòng UPS để bảo đảm cung cấp điện cho các phiên họp trực tuyến của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM. Ảnh: VGP/Minh Thi

Để bảo đảm cung cấp điện cho điểm cầu TPHCM, nơi Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tham dự các phiên họp trực tuyến, EVN HCMC đã thiết lập phương án cấp điện ở mức ưu tiên cao nhất.

Cụ thể, đã thiết lập 2 nguồn điện lưới từ 2 tuyến dây trung thế và 2 trạm 110 kV khác nhau, cùng thiết bị đảo nguồn hạ thế. Bên cạnh đó, Tổng công ty đã trang bị bộ lưu điện UPS dự phòng chính 80 kVA, cùng một máy phát điện dự phòng 250 kVA.

Ngay từ đầu tháng 5, nhằm chuẩn bị cho công tác bảo đảm cung ứng điện ổn định, tin cậy phục vụ kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, EVNHCMC đã rà soát, lập phương án bảo đảm cung cấp điện cho các điểm tổ chức tiếp xúc cử tri tại TPHCM, trọng điểm là điểm cầu TPHCM trong những ngày diễn ra kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV.

Tổng công ty đã tăng cường kiểm tra thiết bị trên hệ thống điện, ngăn ngừa sự cố và chuẩn bị phương án xử lý nhanh khi sự cố xảy ra; thực hiện bảo vệ an ninh, an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện và địa điểm điều hành lưới điện. Đồng thời bảo đảm hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, bố trí đầy đủ vật tư, máy phát dự phòng, phương tiện và lực lượng để đáp ứng xử lý nhanh khi có sự cố xảy ra và tái lập điện trong thời gian sớm nhất. Các công tác bảo trì, sửa chữa phải thực hiện bằng công nghệ live-line (sửa chữa đường dây mang điện) để không phải cắt điện trong thời gian diễn ra kỳ họp.

Tính đến ngày 18/5, EVNHCMC đã bảo đảm cung cấp điện ổn định, liên tục và an toàn cho các điểm tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, cho các hoạt động kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác tại TPHCM và đã hoàn tất công tác chuẩn bị cung cấp điện cho các phiên họp trực tuyến của Đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM tại kỳ họp thứ 9.

Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV tiến hành theo 2 đợt. Đợt 1 họp trực tuyến qua cầu truyền hình từ Nhà Quốc hội đến 63 đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (từ ngày 20/5 đến 4/6). Đợt 2 họp tập trung tại Nhà Quốc hội (từ ngày 10-19/6).

Do đó, trong thời gian diễn ra kỳ họp, các công tác bảo trì sửa chữa lưới điện phải thực hiện bằng công nghệ live-line để không phải cắt điện.

Minh Thi