(Chinhphu.vn) - Sáng ngày 25/2, Ngân hàng TMCP Phát triển TPHCM (HDBank) đã tổ chức Hội nghị Nhà đầu tư năm 2020 để trao đổi với các cổ đông, nhà đầu tư trong nước và quốc tế về kết quả hoạt động năm 2019 và một số định hướng, kế hoạch hoạt động năm 2020.

HDBank tổ chức Hội nghị Nhà đầu tư năm 2020

Đây cũng là lần đầu tiên HDBank tổ chức phát sóng trực tuyến (livestream) để hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài có thể theo dõi và trao đổi với Hội nghị. 

Tại Hội nghị, ông Phạm Quốc Thanh, Phó Tổng Giám đốc thường trực và ông Trần Hoài Nam, Phó Tổng Giám đốc cùng ông Đàm Thế Thái, Phó Tổng Giám đốc HD SAISON đã dành nhiều thời gian để phân tích chi tiết kết quả kinh doanh năm vừa qua và những nét chính trong kế hoạch hoạt động năm 2020. Theo đó, kết thúc năm 2019, lợi nhuận trước thuế của Ngân hàng đạt 5.018 tỷ đồng, tăng 25,3% so với năm 2018 và là mức cao nhất từ trước đến nay. Lợi nhuận sau thuế đạt 4.020 tỷ đồng, tăng 25,6%. Với kết quả tích cực như trên, HDBank một lần nữa thuộc top ngân hàng dẫn đầu về tỷ suất sinh lời với ROAA đạt hơn 1,8% và ROAE đạt 21,6%. Tính đến ngày 31/12/2019, tổng tài sản hợp nhất của HDBank đạt 229.477 tỷ đồng. Vốn chủ sở hữu đạt 20.381 tỷ đồng, tăng 21,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Năm 2019, HDBank tiếp tục tập trung tăng trưởng tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên, với rủi ro được kiểm soát tốt và hiệu quả cao như nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, cho vay phục vụ sản xuất kinh doanh, tài trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs). Mảng tài chính tiêu dùng, một trong 3 động lực tăng trưởng của Ngân hàng, bên cạnh các mảng bán lẻ và SME, cũng ghi nhận sự bứt phá với tăng trưởng dư nợ trên 18%.

Cũng trong năm 2019, Ngân hàng được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chấp thuận cho áp dụng tiêu chuẩn Basel II trước thời hạn và tỷ lệ an toàn vốn theo Basel II đến 31/12/2019 đạt 11,2%, thuộc nhóm các ngân hàng có tỷ lệ CAR theo Basel II tốt nhất toàn ngành và vượt xa mức tối thiếu 8% theo quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Với HD SAISON, năm 2019 cũng là năm đạt kết quả kinh doanh nổi bật. Theo đó, HD SAISON đạt 17.101 điểm giao dịch tài chính, tăng 23,7% so với năm ngoái, để củng cố hơn nữa vị thế số 1 thị trường về mạng lưới điểm giao dịch. HD SAISON hiện phục vụ hơn 6,6 triệu khách hàng, tăng 31,5% so với cùng kỳ.

Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng trong năm 2019, HDBank và HD SAISON đặt mục tiêu tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao, bền vững đồng thời kiểm soát tốt rủi ro, mang lại lợi ích cao nhất cho cổ đông, người lao động và cộng đồng. Để chinh phục mục tiêu tăng trưởng đó, HDBank tiếp tục thực hiện chiến lược trở thành ngân hàng bán lẻ và SME hàng đầu thị trường và tập trung tăng cường ứng dụng công nghệ ngân hàng số hiện đại, hợp tác với các đơn vị hàng đầu về Fintech nhằm khai thác và phục vụ hiệu quả nhất cho hệ sinh thái 65 triệu khách hàng đến từ mảng ngân hàng, bán lẻ, hàng không...

Hiện tại, HDBank đang triển khai mạnh mẽ các chương trình số hóa hoạt động, với hệ thống ứng dụng giao dịch trực tuyến hiện đại, tiện ích và bảo mật cao, nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, trải nghiệm của khách hàng, đồng thời tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. Bên cạnh đó, các chương trình tự động hóa các công tác vận hành, bán hàng cũng được triển khai đồng bộ. Kết quả bước đầu rất đáng khích lệ khi số lượng người dùng mobile banking năm 2019 tăng 87% so với năm 2018, đạt hơn 204.000 người. Số lượng người dùng internet banking cũng tăng 54%, đạt gần 263.000 người.

Tại Hội nghị, các nhà đầu tư và chuyên gia phân tích rất quan tâm đến tác động của dịch COVID-19 lên hoạt động kinh doanh của HDBank và các giải pháp ứng phó của Ngân hàng. Trao đổi tại Hội nghị, lãnh đạo HDBank khẳng định Ngân hàng đang theo sát các diễn biến của dịch COVID-19. Hiện công tác đánh giá tác động đang được Ngân hàng triển khai và đã có nhiều biện pháp hỗ trợ kịp thời đối với khách hàng bị ảnh hưởng phù hợp với quy định của pháp luật và chủ trương, chính sách của Ngân hàng Nhà nước.

Hội nghị đã kết thúc thành công tốt đẹp, với đại đa số nhà đầu tư được khảo sát khẳng định hài lòng về nội dung thông tin, công tác tổ chức và bày tỏ hy vọng sẽ được tham dự các sự kiện tương tự tiếp theo của HDBank trong thời gian tới.

Thanh Anh