(Chinhphu.vn) - Với những hiệu quả đạt được trong năm học trước, năm học 2020-2021, tỉnh Hậu Giang sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi thí điểm chương trình sữa học đường (SHĐ) trên địa bàn tỉnh, tạo tiền đề nhân rộng chương trình nhằm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng và nâng cao thể lực, trí tuệ cho trẻ em.
Ảnh minh họa
Trong năm học trước, tỉnh Hậu Giang đã thí điểm chương trình SHĐ tại Trường Tiểu học Hòa Mỹ 1, xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp, nơi có 420 học sinh theo học.

Thông qua chương trình, ngân sách tỉnh và Vinamilk đã hỗ trợ 100% kinh phí uống sữa cho các em thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo với số lượng là 163 em. Kinh phí uống sữa của các học sinh thuộc các diện còn lại do UBND huyện Phụng Hiệp, Vinamik và phụ huynh cùng chi trả. Từ tháng 12/2019 đến tháng 5/2020, các em học sinh đăng ký tham gia chương trình đều được uống sữa tươi với dung tích mỗi hộp là 180 ml, theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Trong năm học 2020-2021 này, tỉnh sẽ mở rộng phạm vi triển khai SHĐ tại 4 trường tiểu học tại 4 huyện của tỉnh gồm: Hòa Mỹ 1 (huyện Phụng Hiệp), Ngô Hữu Hạnh 1 (huyện Châu Thành), Lương Nghĩa 3 (huyện Long Mỹ) và Vĩnh Trung 4 (huyện Vị Thủy).

Để chuẩn bị cho công tác triển khai SHĐ, theo kế hoạch, Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh và Vinamilk sẽ tổ chức các buổi tập huấn cho cả giáo viên và phụ huynh của 4 trường tiểu học, bảo đảm 100% ban giám hiệu và giáo viên tại các trường được bồi dưỡng kiến thức liên quan đến chương trình, đồng thời, tuyên truyền về ý nghĩa nhân văn của SHĐ, tạo cơ hội cho trẻ được uống sữa mỗi ngày đi học.

Ông Trần Trung Dũng, Chi Cục phó Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Hậu Giang cho biết: “Qua một năm triển khai tại Trường Hòa Mỹ 1, chúng tôi nhận được sự ủng hộ, quan tâm chỉ đạo từ phía chính quyền địa phương cũng như sự hưởng ứng nhiệt tình từ tất cả các phụ huynh học sinh. Khi tham gia chương trình SHĐ, các em được cung cấp đều đặn mỗi ngày một hộp sữa khi đến trường trong suốt năm học, bổ sung dưỡng chất giúp phát triển trí não và thể lực”.

Hậu Giang là địa phương thứ 3 thuộc khu vực đồng bằng sông Cửu Long triển khai SHĐ. Chương trình được tỉnh tổ chức theo hình thức đấu thầu công khai, minh bạch với công ty được chọn cung cấp sữa và triển khai chương trình là Vinamilk, đơn vị có kinh nghiệm triển khai tại 23 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Minh Thi