(Chinhphu.vn) – Để nâng cao mỹ quan đô thị của thành phố, tiến tới xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật lưới điện và dây thông tin theo tiêu chuẩn đô thị hiện đại, đồng thời tạo môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển KTXH, ngành điện TPHCM đặt mục tiêu đẩy nhanh tiến độ ngầm hóa hệ thống lưới điện của thành phố.

Đến năm 2025, TPHCM sẽ đạt tỷ lệ ngầm hóa lưới điện trung thế từ 50% đến 60%. Ảnh: Minh Thi
Theo đó, khối lượng thực hiện ngầm hóa lưới điện giai đoạn 2021-2025 sẽ đạt 500 km lưới điện trung thế, 800 km lưới điện hạ thế. Khối lượng thực hiện ngầm hóa lưới điện bình quân hằng năm là 100 km lưới điện trung thế, 160 km lưới điện hạ thế trong giai đoạn năm 2021-2025.

Đặc biệt, ngầm hóa lưới điện trung thế trên địa bàn Thành phố để đến năm 2025 toàn Thành phố đạt tỉ lệ ngầm hóa từ 50% đến 60%. Trong đó, các quận nội thành đạt tỉ lệ ngầm hóa 80% đến 90%, riêng các Quận 1, 3, 5 đạt tỉ lệ ngầm hóa xấp xỉ 100%.

Đồng thời, tiếp tục ngầm hóa lưới điện hạ áp trên địa bàn Thành phố để đến năm 2025 toàn Thành phố đạt tỉ lệ ngầm hóa từ 35% đến 40%, trong đó khu vực trung tâm Thành phố đạt tỉ lệ ngầm hóa 80%.

Chia sẻ về lợi ích của ngầm hóa lưới điện, ông Bùi Trung Kiên, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TPHCM cho biết, về mặt tổng quan, các dự án ngầm hóa lưới điện kết hợp ngầm hóa dây thông tin được thực hiện hoàn tất đã mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc nâng cao mỹ quan đô thị Thành phố, hệ thống dây thông tin được ngầm hóa đồng bộ với lưới điện tạo thành hệ thống cơ sở hạ tầng kỹ thuật lưới điện và dây thông tin theo tiêu chuẩn đô thị hiện đại, tạo điều kiện môi trường thuận lợi để thu hút đầu tư phát triển KTXH của Thành phố.

Bên cạnh đó, nếu lưới điện ngày càng được chuẩn hóa, kiện toàn về kết cấu, có độ dự phòng vận hành cao và đáp ứng tiêu chuẩn N-1, đặc biệt lưới điện một số khu vực trung tâm Thành phố đáp ứng tiêu chuẩn N-2 thì độ tin cậy lưới điện của Tổng công ty càng được nâng cao qua từng năm.

Cải tạo ngầm hóa lưới điện kết hợp hoàn thiện kết cấu lưới điện, tạo mạch vòng linh hoạt trong vận hành, góp phần giảm tổn thất điện năng, giảm suất sự cố, bảo đảm an toàn trong vận hành góp phần nâng cao độ tin cậy lưới điện, đồng thời nâng cao năng lực truyền tải, tăng cường chất lượng dịch vụ cung ứng điện cho khách hàng.

Tuy nhiên theo ông Bùi Trung Kiên, mặc dù việc ngầm hóa lưới điện và dây thông tin đã được sự quan tâm, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo Thành phố, sự ủng hộ của các sở, ngành, quận, huyện và được sự đồng thuận của các cơ quan, đơn vị, đại đa số người dân trong khu vực thực hiện các dự án ngầm hóa, đặc biệt là sự nỗ lực cao của ngành điện nhưng trong quá trình thực hiện (giai đoạn 2016-2020) vẫn còn tồn tại một số vướng mắc.

Đó là, công tác thỏa hiệp hướng tuyến, thiết kế, do còn tồn tại nhiều công trình ngầm như cấp nước, thoát nước, viễn thông, điện lực… nên các công trình ngầm hóa gặp nhiều khó khăn trong quá trình thỏa thuận tuyến, khi triển khai thi công thì thường phải liên tục xử lý xung đột, dẫn đến phải sửa đổi hiệu chỉnh thiết kế nhiều lần; một số các dự án phải điều chỉnh tiến độ để thi công đồng bộ dự án giao thông, thoát nước nên các đơn vị viễn thông chậm phối hợp thực hiện với ngành điện; công tác bố trí lắp đặt thiết bị khó khăn do một số hộ dân chưa đồng thuận hoặc các tuyến đường không có vỉa hè, cũng như vỉa hè bố trí nhiều hệ thống hạ tầng dẫn đến gặp nhiều vướng mắc trong thực hiện, xử lý hiệu chỉnh thiết kế làm kéo dài thời gian thực hiện dự án...

Chính vì vậy, trong thời gian tới, ngành điện Thành phố sẽ làm việc với các ngành có liên quan đến công tác ngầm hóa cũng như các địa phương có hệ thống lưới điện cần ngầm hóa để thúc đẩy sự hợp tác, phối hợp nhằm xử lý nhanh chóng, sát sao những vướng mắc trong thời gian qua, từ đó đẩy nhanh tiến độ của các dự án nhằm đạt được mục tiêu ngầm hóa lưới điện đã đề ra.

Minh Thi