(Chinhphu.vn) - Trong Bảng xếp hạng 1.000 doanh nghiệp (DN) nộp thuế thu nhập DN lớn nhất Việt Nam năm 2017 vừa được Tổng cục Thuế vừa công bố, Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) đứng thứ 3.

Lễ công bố Bảng xếp hạng 1.000 DN nộp thuế TNDN lớn nhất Việt Nam năm 2017
Đây là năm thứ 2 Tổng cục Thuế trực tiếp công bố Bảng xếp hạng 1.000 DN nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) lớn nhất Việt Nam. Và đây cũng là năm thứ 2, PV GAS liên tiếp nằm trong top 3 của Bảng xếp hạng.

Tổng số thuế TNDN mà các DN trong Bảng xếp hạng đã đóng góp vào ngân sách Nhà nước đạt 110.027 tỷ đồng, chiếm 62,59% tổng số thuế TNDN của cả nước năm 2017, tăng 8,45% so với mức 101.457 tỷ đồng của năm 2016. Có 703 DN nằm trong Bảng xếp hạng của cả 2 năm 2016 và 2017. Có 297 DN được bổ sung mới trong Bảng xếp hạng năm 2017.

Về các tiêu chí để lựa chọn DN, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Đại Trí cho biết, đối tượng được Tổng cục xem xét là những DN hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ… có thu nhập chịu thuế theo quy định của Luật Thuế TNDN.

Đối với các tập đoàn, tổng công ty, thì công ty mẹ và công ty con được xếp hạng độc lập để đảm bảo phù hợp với Luật DN. Bảng xếp hạng được sắp xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp, tương ứng với số thuế TNDN đã nộp của các DN trong năm 2017.

Phát biểu tại lễ công bố, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Bùi Văn Nam cho biết, cộng đồng DN đã luôn khẳng định vai trò quan trọng trong việc tạo ra của cải vật chất cho xã hội, tạo ra công ăn việc làm cho người dân và đặc biệt là đóng góp quan trọng cho ngân sách quốc gia, tạo ra nguồn lực cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Theo đó, thuế TNDN là một sắc thuế quan trọng trong hệ thống chính sách pháp luật thuế, bởi đây là loại thuế trực thu, chiếm tỷ trọng lớn trong tổng thu ngân sách, là công cụ quan trọng của Nhà nước trong việc điều tiết vĩ mô nền kinh tế và thực hiện chức năng tái phân phối để đảm bảo công bằng xã hội.

Đây cũng là sắc thuế đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của DN, bởi chỉ có những đơn vị làm ăn có lợi nhuận mới phải nộp thuế TNDN và lợi nhuận càng nhiều thì số thuế TNDN phải nộp càng lớn.

Theo bảng xếp hạng, Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội (Viettel) là đơn vị đứng đầu danh sách những DN nộp thuế TNDN lớn nhất trong năm 2017. Tiếp đó là Honda Việt Nam, PV GAS, Vietcombank, Siam, Vinamilk, Heineken, Samsung, Vietinbank, BIDV...

Công ty mẹ - Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đứng thứ 18, Liên doanh Việt-Nga Vietsovpetro (VSP) đứng thứ 27, Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đứng thứ 33.

Minh Thi