Chinhphu.vn) – Nằm trong lộ trình tăng cường bảo mật giao dịch trực tuyến theo tư vấn của tổ chức thẻ quốc tế VISA, từ ngày 1/10/2016, SeABank chính thức triển khai tính năng bảo mật 3D Secure cho thẻ Visa do Ngân hàng này phát hành.

Đây là giải pháp công nghệ tiên tiến nhằm tăng cường an ninh, an toàn cho các giao dịch thanh toán trực tuyến tại các website thương mại điện tử.

Sử dụng dịch vụ này, khách hàng có thể an tâm khi mua sắm hàng hóa trên mạng Internet mà không phải lo lắng bị lạm dụng thẻ, vì trước khi hoàn tất thanh toán, Chủ thẻ sẽ được yêu cầu nhập mã xác thực OTP (One Time Password - mật khẩu dùng 1 lần) do SeABank gửi tới số điện thoại (lựa chọn mặc định) hoặc email của khách nhằm xác thực chính chủ thẻ là người thực hiện giao dịch. OTP đóng vai trò như chữ ký số của khách hàng. Các dịch vụ này chỉ áp dụng được trên các weibsite thương mại điện tử có chứng nhận chương trình Xác thực bởi Visa (Verified by Visa - VbV), bảo đảm tính bảo mật cao hơn.

Đặc biệt, SeABank  thiết lập mặc định dịch vụ này cho tất cả các chủ thẻ Visa đã đăng ký số điện thoại di động hay email với ngân hàng, chủ thẻ Visa SeABank được sử dụng dịch vụ 3D Secure hoàn toàn miễn phí. Nếu khách hàng chưa đăng ký hoặc cần thay đổi số điện thoại di động (email), cần liên hệ lại với điểm giao dịch gần nhất để SeABank hỗ trợ.

Ngoài ra, SeABank vẫn liên tục dành rất nhiều ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng sử dụng Thẻ mua sắm online cũng như trực tiếp tại điểm chấp nhận thẻ như: Chương trình giảm giá lên tới 60% tại gần 100 đối tác, trả góp lãi suất 0% tại hàng chục đối tác thuộc nhiều lĩnh vực: Ẩm thực, du lịch, làm đẹp-sức khỏe, giải trí, giáo dục, y tế, thể thao, tiêu dùng…

Thời gian qua, thực hiện Đề án thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt của Chính phủ, NHNN đã ban hành các thông tư quy định về hoạt động thẻ ngân hàng; về trang bị, quản lý,vận hành, bảo đảm an toàn hoạt động máy giao dịch tự động… để thiết lập hệ thống thanh toán của các ngân hàng thương mại với nhiều sản phẩm, phương tiện thanh toán mới, hiện đại, tiện ích, an toàn.

Tuy nhiên, vừa qua đã xảy ra một số vụ việc khách hàng khiếu nại không sử dụng dịch vụ thanh toán nhưng tiền trong tài khoản đã bị trừ gây dư luận, băn khoăn cho khách hàng sử dụng các phương tiện trực tuyến của ngân hàng.

Tại hội nghị trực tuyến về bảo đảm an ninh, an toàn trong thanh toán điện tử và thanh toán thẻ mới đây, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh đề nghị toàn hệ thống ngân hàng phải tăng cường bảo đảm an ninh trong hoạt động thanh toán. Trong đó, các ngân hàng phải khẩn trương nghiên cứu, áp dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến nhất như xác thực sinh trắc học, khóa công khai PKI, công nghệ 3D secure ... cho khách hàng có giao dịch lớn và từng bước mở rộng cho toàn bộ các đối tượng khách hàng.

Huy Thắng