(Chinhphu.vn) - Cùng chung triết lý kinh doanh phải đi đôi với bảo vệ môi trường, Công ty CP Đầu tư và Phát triển năng lượng mặt trời Bách Khoa (SolarBK) đã triển khai hệ thống điện mặt trời tại ICD Tân Cảng - Sóng Thần với mô hình ESCO, tiên phong đem điện sạch và xu hướng phát triển “xanh” gắn vào ngành logistics Việt Nam.

 

Hệ thống điện mặt trời được lắp đặt trên mái nhà kho cảng Sóng Thần - Ảnh: Thanh Anh

Dự án được triển khai hợp tác theo hình thức cho thuê tài chính. Theo đó, Công ty CP SolarESCO (thành viên của SolarBK) sẽ đầu tư hệ thống điện mặt trời do SolarBK triển khai, lắp đặt tại ICD Sóng Thần (thị xã Thuận An, Bình Dương) và cung cấp điện sạch lại cho doanh nghiệp này trong vòng 12 năm.

Được khánh thành và đi vào vận hành từ cuối năm 2017, đến nay, hệ thống điện mặt trời 500,96 kWp tại Tân Cảng - Sóng Thần đã tạo ra khoảng 784,218 kWh mỗi năm, đáp ứng 30% nhu cầu tiêu thụ điện năng của công ty, giúp tiết kiệm 4,5% chi phí điện năng mỗi tháng trong thời hạn hợp đồng và 30% sau khi kết thúc hợp đồng, tương ứng giá trị tiết kiệm hơn 14 tỷ đồng. 

Với việc lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời, Tân Cảng - Sóng Thần đã trở thành doanh nghiệp tiên phong đem điện sạch và xu hướng phát triển “xanh” gắn vào ngành logistics Việt Nam, bởi mô hình không chỉ đem lại sự hiệu quả về mặt kinh tế mà còn góp phần bảo vệ môi trường, giúp giảm thải được khối lượng CO2 (hơn 500 tấn/năm).

Bên cạnh giá trị kinh tế chứng minh được qua con số, giải pháp cũng giải quyết được vấn đề quản lý nhiệt độ trong kho, theo đó dự kiến nhiệt độ trong kho sẽ giảm đáng kể trong thời gian nắng nóng, bảo đảm được chất lượng dịch vụ và an toàn cho hàng hóa.

Đồng hành cùng SolarESCO là một trong những bước đi đánh dấu mốc trong hành trình phát triển bền vững của ICD Tân Cảng - Sóng Thần, trở thành trung tâm logistics “xanh” đầu tiên, mang đến giá trị gia tăng cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ “tiêu chuẩn xanh”.

Thanh Anh