(Chinhphu.vn) - Sáng 20/1, tại trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Công ty Cổ phần Hóa dầu và Xơ sợi Việt Nam (VNPOLY) đã ký kết Hợp đồng hợp tác sản xuất sợi DTY với Tổng Công ty Shinkong Synthetic Fibers (Đài Loan-Trung Quốc).

Theo hợp đồng ký kết, SSFC cung cấp nguyên liệu và bao tiêu sản phẩm, VNPOLY đảm nhận sản xuất sợi chủng loại DTY theo chỉ định của đối tác và nhận gia công.

Trong quá trình hợp tác, SSFC sẽ hỗ trợ chuyên gia kỹ thuật để VNPOLY có thể nâng cao hơn nữa chất lượng sản phẩm và mở rộng thị trường ở các phân khúc chất lượng cao. Trong giai đoạn đầu, hai bên sẽ cùng vận hành từ 10 dây chuyền sản xuất DTY, tiếp đó, theo lộ trình dự kiến sẽ tăng dần đến khi vận hành lại toàn bộ số dây chuyền DTY của VNPOLY. Song song trong thời gian hợp tác sản xuất sợi DTY, hai bên sẽ trao đổi và thảo luận về việc hợp tác sản xuất kinh doanh toàn bộ Nhà máy.

Phát biểu chúc mừng tại lễ ký, Tổng Giám đốc PVN Lê Mạnh Hùng tin tưởng sự hợp tác giữa VNPOLY và SSFC trong việc sản xuất sợi DTY sẽ đạt được nhiều thành công trong thời gian tới, đồng thời lãnh đạo Petrovietnam cam kết sẽ hỗ trợ, chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ việc hợp tác giữa hai bên đạt được nhiều thành công hơn nữa.

Thay mặt lãnh đạo SSFC, Chủ tịch Eric Wu cảm ơn tổ đàm phán hai bên đã nỗ lực để đạt được lễ ký hợp tác sản xuất sợi DTY, sự kiện tiếp nối thành công của lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác MOU giữa VNPOLY và SSFC vào tháng 12 vừa qua. Chủ tịch Eric Wu hy vọng, lễ ký kết hợp tác này không chỉ tăng cường hợp tác giữa VNPOLY, các đơn vị của Petrovietnam nói riêng với SSFC mà còn mở rộng mối quan hệ, tăng cường cơ hội hợp tác giữa SSFC và các doanh nghiệp dệt may Việt Nam nói chung.

Nói về hợp tác giữa SSFC và VNPOLY, Chủ tịch Eric Wu nhấn mạnh, qua quá trình làm việc giữa hai bên, SSFC đánh giá rất cao công nghệ của Nhà máy Xơ sợi Polyester Đình Vũ cũng như nguồn nhân lực của VNPOLY. Trong khi đó, SSFC có nguồn nguyên liệu, có thị trường, có kinh nghiệm trong lĩnh vực xơ sợi, chính vì vậy, SSFC quyết định hợp tác với VNPOLY. Đây cũng là định hướng của các doanh nghiệp trực thuộc Tập đoàn Shinkong trong thời gian tới, mở rộng đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Trong thời gian qua, tiếp nối chương trình tìm kiếm và mở rộng hợp tác với các đối tác có năng lực, kinh nghiệm để tham gia hợp tác sản xuất kinh doanh, VNPOLY đã nhận được những phản hồi tích cực. Qua trao đổi, tiếp xúc và làm việc trực tiếp, đến nay, VNPOLY đã lựa chọn được đối tác có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này đó là Tổng công ty Shinkong Synthetic Fibers (SSFC).

SSFC là đơn vị thành viên của Tập đoàn Shinkong - một Tập đoàn đa ngành hàng đầu của Đài Loan với các lĩnh vực hoạt động chính bao gồm: Dịch vụ đầu tư, bảo hiểm, tài chính, ngân hàng; Sản xuất xơ sợi, dệt vải, may thời trang, năng lượng; kinh doanh địa ốc; Dịch vụ an ninh, y tế, chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng và du lịch; hàng tiêu dùng và kinh doanh bán lẻ. Trong đó, SSFC tập trung chủ yếu vào lĩnh vực nhựa, xơ sợi và có bề dày lịch sử qua hơn 50 năm phát triển.

Không chỉ có nhiều kinh nghiệm sản xuất kinh doanh xơ sợi polyester, SSFC còn có tiềm lực mạnh về thị trường và tài chính. Vì vậy, SSFC được đánh giá là một đối tác đầy triển vọng của VNPOLY.

Với việc hợp tác sản xuất sợi DTY, hai bên sẽ phát huy thế mạnh của nhau, tận dụng, khai thác hiệu quả toàn bộ các dây chuyền sản xuất sợi DTY hiện có của Nhà máy, đưa những kinh nghiệm và tiến bộ trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh sợi DTY từ Đài Loan (Trung Quốc) vào Việt Nam. Điều này sẽ góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển của ngành sản xuất sợi DTY tại Việt Nam, góp phần đáp ứng nhu cầu thị trường Việt Nam và khu vực. Đồng thời, góp phần tạo thêm động lực và điều kiện để VNPOLY vượt qua các khó khăn, thử thách và phát triển bền vững.

Linh Đan