(Chinhphu.vn) – Ngày 10/1 tới, dự án Nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng sẽ chính thức được khởi công xây dựng bên bờ phải tuyến đập thủy điện Hòa Bình hiện hữu, tiếp tục đánh dấu mốc son chói lọi và khát vọng của những người thợ điện Việt Nam trong bản trường ca chinh phục sông Đà.

Dự án nhà máy Thủy điện Hòa Bình mở rộng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi; do Tập đoàn làm chủ đầu tư và giao Ban Quản lý dự án Điện 1 đại diện Chủ đầu tư quản lý, điều hành. Dự án có tổng công suất đặt 480 MW, gồm 2 tổ máy, mỗi tổ có công suất 240 MW. Sản lượng phát điện bình quân khoảng 488,3 triệu kWh/năm.

Theo ông Bùi Phương Nam, Giám đốc Ban Quản lý dự án Điện 1, dự án Nhà máy Thuỷ điện Hòa Bình mở rộng được xây dựng bờ phải tuyến đập thủy điện Hòa Bình. Trong đó, nhà máy thuộc phường Phương Lâm; cửa lấy nước và kênh vào thuộc phường Thái Bình, thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Đến nay bậc thang sông Đà đã xây dựng và vận hành các nhà máy thủy điện như: Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng và Bản Chát. Sự kiện khởi công xây dựng dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng không chỉ thể hiện bản lĩnh và sự lớn mạnh không ngừng của những người thợ thủy điện Việt Nam mà còn là khát vọng lớn lao viết tiếp những trang sử hào hùng trong bản trường ca chinh phục sông Đà nhằm góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia đồng thời chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thủy điện Hòa Bình hiện hữu. Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Để chuẩn bị cho dự án đặc biệt quan trọng này, mới đây ngày 15/12/2020, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Liên danh Nhà thầu: Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - Công ty cổ phần Xây dựng 47 – Công ty cổ phần Lilama 10 đã ký hợp đồng gói thầu “Thi công xây lắp công trình thủy điện Hòa Bình mở rộng”.

Theo đánh giá của EVN, gói thầu “Thi công xây lắp công trình thủy điện Hòa Bình mở rộng” là gói thầu lớn nhất của toàn bộ dự án với giá trị gói thầu hơn 3.100 tỷ đồng, có tính chất phức tạp, điều kiện thi công trong lòng thành phố, phạm vi khối lượng thi công rất rộng.

Thành phần phạm vi công việc bao gồm từ xây dựng công trình thủy điện, xây dựng 2 đường hầm dẫn nước và lắp đặt toàn bộ thiết bị nhà máy và đường ống áp lực bằng thép trong hầm. Gói thầu này có giao diện ảnh hưởng với toàn bộ gói thầu khác quyết định đến tiến độ hoàn thành chung dự án.

EVN cho biết trong quá trình tổ chức triển khai lựa chọn nhà thầu, Tập đoàn đã tập trung chỉ đạo Ban Quản lý dự án Điện 1 thực hiện phương thức lựa chọn nhà thầu rộng rãi trong nước qua mạng. Đây là gói thầu xây lắp lớn nhất từ trước đến nay thực hiện theo hình thức này.

Với bề dày truyền thống, năng lực và kinh nghiệm đã được khẳng định trong việc thi công các nhà máy thủy điện lớn của nước ta như công trình thủy điện Sơn La, Lai Châu và Huội Quảng tin rằng Liên danh nhà thầu đã được lựa chọn sẽ tiếp tục phát huy bản lĩnh, trí tuệ của những người làm thủy điện Việt Nam viết tiếp bản trường ca chinh phục sông Đà, góp phần bảo đảm tiến độ và chất lượng của dự án theo đúng kế hoạch.

Với tổng mức đầu tư lớn, dự án hướng tới nhiều mục tiêu trước mắt và lâu dài như tăng cường công suất phủ đỉnh cho hệ thống điện quốc gia, tạo điều kiện khai thác tối đa nguồn nước xả thừa hằng năm vào mùa lũ của nhà máy thủy điện Hòa Bình hiện hữu để phát điện; nâng cao khả năng ổn định tần số của hệ thống điện quốc gia,...

Đồng thời, dự án góp phần giảm bớt cường độ làm việc của các tổ máy hiện hữu, qua đó kéo dài tuổi thọ của thiết bị, tiết kiệm chi phí bảo dưỡng và sửa chữa.

Chú trọng công tác bảo đảm an toàn công trình hiện hữu

Theo ông Bùi Phương Nam, Giám đốc Ban Quản lý dự án Điện 1, các hạng mục của dự án nhà máy thủy điện Hòa Bình mở rộng nằm bên bờ phải của đập thủy điện Hòa Bình thuộc hành lang an toàn và bảo vệ an ninh của công trình quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia.

“Chính vì thế, về thiết kế, thi công dự án đã được Ban Quản lý dự án Điện 1 quan tâm ngay từ khi được EVN giao công tác quản lý dự án”, ông Nam khẳng định.

Trong đó công tác lập dự án và thiết kế được đặc biệt quan tâm ngay từ các khâu khảo sát, lựa chọn tuyến, lựa chọn bố trí công trình, quy hoạch tổng mặt bằng thi công, tìm vị trí bãi thải, công tác giải phóng mặt bằng… đặc biệt yêu cầu nhân sự có kinh nghiệm tham gia dự án, các tư vấn phụ phục vụ các báo cáo chuyên ngành và có sự trợ giúp của tư vấn nước ngoài (HPI, Nga).

Ảnh: VGP

Trong quá trình thi công, Ban Quản lý dự án Điện 1 đã đưa ra một số giải pháp về thiết kế để đảm bảo an toàn các công trình hiện hữu như: Lựa chọn vị trí cửa lấy nước, nhà máy đảm bảo khối lượng đào nhỏ nhất, không tác động đến các công trình hiện hữu.

Lựa chọn kích thước đường hầm tối thiểu nhưng vẫn đảm bảo điều kiện vận hành tổ máy an toàn; lót thép gia cố đường hầm tại những nơi có đứt gẫy, điều kiện địa chất kém; bố trí tường bê tông – sét và hầm tiêu thoát nước đảm bảo giảm điều kiện thấm nước sang phía đông đồi Ông Tượng.

Ban Quản lý dự án Điện 1 cũng đã tiếp thu các ý kiến của Hội đồng thẩm định thiết kế kỹ thuật, Hội đồng tư vấn an toàn đập trên bậc thang sông Đà và các chuyên gia trong và ngoài EVN để hiệu chỉnh thiết kế nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn cho công trình hiện hữu.

Ông Nam cho biết thêm: Công tác nổ mìn đào hố móng công trình với trên 2 triệu m3 đá là một trong vấn đề được quan tâm nhất trong tổ chức thi công công trình. Trong hồ sơ thiết kế đã tính toán và yêu cầu chi tiết cho công tác nổ mìn theo quy định (QCVN 01:219) để đảm bảo an toàn cho các công trình hiện hữu và đã tham khảo các tiêu chuẩn quốc tế (Nga, Mỹ..).

Ban Quản lý dự án Điện 1 đã yêu cầu Tư vấn thiết kế cùng tư vấn chuyên ngành tổ chức lập nhiệm vụ kỹ thuật cho công tác nổ mìn thí nghiệm trong thao trường và ngoài hiện trường để trình EVN xem xét. Ngoài ra, còn lựa chọn tư vấn chuyên ngành quan trắc, giám sát và đánh giá ảnh hưởng của công tác nổ mìn trong suốt quá trình thi công.

Trong hồ sơ thiết kế và hồ sơ mời thầu, gói thầu xây lắp đều quy định nhà thầu nổ thử nghiệm các vụ nổ quy mô từ nhỏ đến lớn dần để đánh giá ảnh hưởng và đưa ra các giải pháp để các bên thực hiện và giám sát với mục tiêu cao nhất đảm bảo an ninh, an toàn công trình hiện hữu.

Toàn Thắng