(Chinhphu.vn) - Ngày 13/11, Bộ Quốc phòng tổ chức lễ xuất quân, tiễn các cán bộ, nhân viên Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 lên đường làm nhiệm vụ tại phái bộ Gìn giữ hòa bình Liên Hợp Quốc ở Nam Sudan.

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh trao Quyết định của Chủ tịch nước cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Đại tá Nguyễn Như Cảnh, Phó Cục trưởng Cục Gìn giữ hòa bình cho biết, 63 cán bộ, nhân viên của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 đã được huấn luyện theo quy trình chuẩn của Liên Hợp Quốc. Trong đó, nhiều nhân sự được tham gia các khóa học ở các trung tấm huấn luyện của nước ngoài như Anh, Australia, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Ngoài ra, Cục Cục Gìn giữ hòa bình cũng cùng nhiều chuyên gia các nước tổ chức nhiều khóa huấn luyện, diễn tập sát với môi trường phái bộ, đảm bảo đủ năng lực tiếp nhận khám và điều trị số lượng bệnh nhân đạt và vượt tiêu chuẩn của Liên Hợp Quốc.

Sau khi trao quyết định của Chủ tịch nước cho Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu cán bộ, nhân viên bệnh viện cần nêu cao tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành mọi nhiệm vụ được Việt Nam và Liên Hợp Quốc giao. Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cũng lưu ý, các cán bộ, nhân viên bệnh viện cần ghi nhớ lời dạy của Bác Hồ: "Lương y như từ mẫu", hết lòng cứu chữa cho bệnh nhân trong vùng chiến sự, trong quá trình làm nhiệm vụ cần hiệp đồng chặt chẽ với chiến sỹ, sỹ quan các nước cùng hoạt động tại phái bộ.

Các cán bộ, nhân viên của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 có mặt tại lễ xuất quân. Ảnh: VGP/Nhật Nam

Trung tướng Nguyễn Tân Cương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam đã hạ lệnh xuất quân cho Bệnh viên dã chiến cấp 2 số 2, lên đường thực hiện nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại phái bộ Nam Sudan.

Theo dõi lễ xuất quân từ trụ sở Liên Hợp Quốc tại New York, Mỹ, bà Jillann Farmer, Giám đốc dịch vụ y tế của Liên Hợp Quốc, chia sẻ: "Thành tích của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đã chứng minh cam kết của Việt Nam về gìn giữ hoà bình với Liên Hợp Quốc. Các bạn đã đảm bảo y tế ở chất lượng cao nhất, những ca được chuyển đến Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 1 đều được cứu chữa rất tốt. Tôi mong Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 sẽ phối hợp tốt với lực lượng gìn giữ hoà bình tại Nam Sudan để phát huy thành tích trong thời gian tới. Chúng tôi xin biểu dương Việt Nam về nỗ lực tiếp tục tham gia vào các chiến dịch gìn giữ hoà bình của Liên Hợp Quốc".

Trung tá Võ Văn Hiển, Giám đốc Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 2 cho biết, toàn bộ cán bộ, nhân viên bệnh viện đều xác định rõ nhiệm vụ, rèn luyện bản lĩnh chính trị vững vàng và không ngừng trau dồi chuyên môn, nghiệp vụ y tế, ngoại ngữ để thích nghi với môi trường làm việc đa quốc gia, đa văn hóa. Trung tá Hiển khẳng định tập thể bệnh viện hoàn toàn tự tin khi triển khai tới địa bàn và sẽ nhanh chóng nắm bắt, làm chủ công việc ngay sau khi nhận bàn giao từ Bệnh viện số 1.

Nhật Nam