(Chinhphu.vn)- Nhận được tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần, lãnh đạo nhiều nước trên thế giới bày tỏ chia lời buồn với lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam.

Chiều 24/9, Văn phòng Thủ tướng Lào ra thông báo về việc tổ chức quốc tang tưởng nhớ Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang.

Thông cáo nêu rõ các bộ, cơ quan ngang bộ, thủ đô Vientiane và các tỉnh thành phố trên cả nước ào treo cờ rủ trước trụ sở cơ quan bắt đầu từ 6h00 ngày 26/9 đến 18h00 ngày 27/9, đồng thời dừng tổ chức mọi hoạt động vui chơi, giải trí trong khoảng thời gian trên trên phạm vi cả nước.

Thông cáo cũng cho biết các bộ ngành, các tỉnh có thể cử đoàn đến viếng cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Đại sứ quán Việt Nam ở thủ đô Vietiane và tại các Tổng Lãnh sự quán của Việt Nam ở miền Bắc, miền Nam và miền Trung Lào trong hai ngày 26-27/9.

Trước đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước CHDCND Lào Bounnhang Volachit thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Quốc hội, Chính phủ Lào và Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước gửi điện chia buồn tới Ban Chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chính phủ và Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, bày tỏ lòng tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Trần Đại Quang.

Đài Vatican ngày 22/9 đưa tin Giáo hoàng Francis đã gửi điện chia buồn với Việt Nam về việc Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần.

Trong bức điện gửi Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Giáo hoàng bày tỏ đau buồn khi nghe tin Chủ tịch Trần Đại Quang từ trần, đồng thời gửi đến toàn thể nhân dân Việt Nam lời chia buồn của mình.

Giáo hoàng cũng khẩn cầu “phúc lành an ủi và bình an của Thiên Chúa” cho toàn thể mọi công dân Việt Nam, đặc biệt là thân quyến của cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tại Thái Lan, sáng 24/9, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại thủ đô Bangkok viếng cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Thủ tướng Thái Lan ghi vào sổ tang với nội dung: "Thay mặt Chính phủ và nhân dân Thái Lan, tôi xin bày tỏ sự cảm thông và gửi lời chia buồn sâu sắc tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam trước sự ra đi của Ngài Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Những đóng góp của Ngài với Việt Nam và ASEAN sẽ luôn được tất cả chúng ta ghi nhớ và trân trọng".

Thủ tướng Thái Lan tin tưởng Chính phủ và nhân dân Việt Nam vượt qua sự mất mát này để tiếp tục thúc đẩy xây dựng quan hệ hai nước phát triển tốt đẹp hơn nữa.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai cũng dã đến Đại sứ quán Việt Nam ở Bangkok viếng cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Ngày 22/9, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã gửi lời chia buồn tới Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia đình về sự ra đi của Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang.

Cũng trong ngày 22/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã gửi điện chia buồn, bày tỏ sự thương tiếc trước tin Chủ tịch nước Trần Đại Quang qua đời.

Trong điện chia buồn, Tổng thống Moon Jae-in nhấn mạnh dù "Chủ tịch Trần Đại Quang đã đi xa, nhưng ông sẽ tiếp tục nỗ lực để quan hệ đối tác hợp tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc tiếp tục phát triển, ngày càng sâu sắc và hướng tới tương lai. Nhân dân hai nước sẽ cùng tiếp tục nỗ lực để tạo nên một cộng đồng chung hòa bình và phồn vinh".

Bộ Ngoại giao Brazil cũng đã ra thông cáo báo chí, gửi lời chia buồn sâu sắc và tình đoàn kết tới Chính phủ và nhân dân Việt Nam cũng như gia đình Chủ tịch nước Trần Đại Quang...

(theo TTXVN)