(Chinhphu.vn)- Đợt nắng nóng tồi tệ nhất trong lịch sử nước Nga, gây nạn hạn hán và cháy rừng nghiêm trọng có thể gây thiệt hại cho nền kinh tế Nga từ 0,5-1,0% GDP trong năm nay.

Thủ tướng Putin đích tham gia dập cháy rừng khi làm phụ lái trên chiếc thủy phi cơ chữa cháy ở tỉnh Ryazanskaya ngày 10/8. Nguồn ảnh: Dân trí

Theo các nhà kinh tế, mức thiệt hại sẽ vào khoảng từ 7 - 15 tỷ USD.

Alexander Morozov, nhà kinh tế hàng đầu của Ngân hàng HSBC tại Nga, cho biết nắng nóng, hạn hán nghiêm trọng, cháy rừng và khói bụi, sẽ là những yếu tố chính làm giảm tốc độ tăng trưởng của Nga khi nước này đang hồi phục từ khủng hoảng kinh tế.

Tình hình thời tiết tồi tệ ở Nga đã ảnh hưởng xấu tới nông nghiệp. Hạn hán có thể làm cho sản lượng ngũ cốc, đặc biệt là lúa mì, giảm từ 30-33% trong năm nay, có thể chỉ đạt 60-65 triệu tấn so với 97 triệu tấn trong năm 2009 và thấp hơn mức nhu cầu tiêu thụ nội địa (78 triệu tấn).

Tuy nhiên, Thủ tướng Nga Putin cho rằng, không nên vì tình hình như vậy mà đưa ra các dự đoán "tồi tệ." 

Những số liệu thống kê về khối lượng lương thực dự trữ và khả năng đáp ứng nhu cầu về lương thực của Nga cho thấy an toàn lương thực của Nga vẫn sẽ được bảo đảm. Song nước Nga vẫn áp đặt lệnh cấm xuất khẩu ngũ cốc, trước hết để đáp ứng nhu cầu và bảo vệ thị trường nội địa.

Lần đầu tiên Chính phủ Nga đã công bố tạo lập “phao” an toàn lương thực. Các chuyên gia nông nghiệp của Nga đã coi đó là một quyết định đúng đắn nhằm ngăn ngừa những chấn động về giá cả đối với thị trường lương thực nội địa.

Nguyễn Chiến