(Chinhphu.vn) - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang khẳng định chính sách quốc phòng của Việt Nam mang tính chất hòa bình và tự vệ; nguyên tắc giải quyết các tranh chấp, bất đồng, trong đó có tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tham dự và phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Hội nghị trực tuyến An ninh Quốc tế Moscow lần thứ 9 được tổ chức trong hai ngày 23-24/6. Đại tướng Sergey Shoygu, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga chủ trì Hội nghị. 

Tại Hội nghị, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi thông điệp chào mừng. 

Trưởng đoàn Việt Nam là Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, dự và phát biểu tại Phiên toàn thể 2 (từ 16h00 đến 17h30 ngày 23/6).

Hội nghị có 5 phiên toàn thể với các nội dung chính: Sự ổn định chiến lược-Chuyển đổi và triển vọng; Khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh chính trị toàn cầu; Hợp tác quân sự và kỹ thuật-quân sự giữa Liên bang Nga và các nước Trung Đông-châu Phi như một yếu tố chính trong việc củng cố an ninh khu vực; Sự phối hợp hành động về quân sự như một yếu tố trong đấu tranh chống các thách thức và mối đe dọa khu vực tại Mỹ-Latin và Tây bán cầu; An ninh châu Âu-Các xu hướng và triển vọng.

Ngoài ra, hội nghị có hai phiên hội thảo chuyên đề: Vai trò của các cơ quan quốc phòng trong đấu tranh chống COVID-19; An ninh thông tin-các vấn đề và giải pháp.

Trưởng đoàn Việt Nam phát biểu tại Phiên toàn thể thứ 2 “Khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong bối cảnh chính trị toàn cầu” gồm 5 chủ đề: Các thách thức và mối đe dọa hiện nay đối với an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương; công tác xây dựng lực lượng quân sự và phối hợp hoạt động giữa các cơ quan quốc phòng; các quan điểm chiến lược về an ninh khu vực; mối đe dọa về chạy đua vũ trang quy mô lớn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương; đối thoại đa phương và các đối tác ngoài khu vực.

Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Hội nghị An ninh Quốc tế Moscow lần thứ 9 trực tuyến. Ảnh: VGP/Nhật Nam
Trong bài phát biểu với chủ đề “Các quan điểm chiến lược về an ninh khu vực”, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang nhận định hòa bình, hợp tác và phát triển là xu thế chủ đạo của thế giới từ sau năm 1945. Điểm lại các thách thức an ninh đang diễn ra tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh vai trò quan trọng của các cơ chế hợp tác đa phương khu vực, đặc biệt là cơ chế Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) trong duy trì hòa bình, an ninh khu vực.

Trưởng đoàn Việt Nam nhấn mạnh vai trò của Liên Xô trong Chiến tranh Thế giới lần thứ II và đánh giá cao vai trò hiện nay của Liên bang Nga trong khu vực, đặc biệt trong hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ cũng như những đề xuất hợp tác đa phương của Nga với ASEAN như các Cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN-Nga, Diễn tập Hàng hải ASEAN-Nga cũng như các hoạt động đa phương quốc tế do Bộ Quốc phòng Liên bang Nga khởi xướng và chủ trì tổ chức, trong đó có Hội thao quân sự quốc tế ArmyGames.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Phan Văn Giang khẳng định lại chính sách quốc phòng của Việt Nam mang tính chất hòa bình và tự vệ; nhấn mạnh nguyên tắc giải quyết các tranh chấp, bất đồng, trong đó có tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế; tích cực, chủ động hợp tác với các nước, trong đó có Liên bang Nga nhằm bảo vệ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; cũng như cam kết của Việt Nam đóng góp cho nền hòa bình chung.

Nhật Nam