(Chinhphu.vn) - Chiều 8/8 tại thủ đô Vientiane, Lào đã diễn ra lễ nghiệm thu hoàn thành Nhà Quốc hội mới của Lào, quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.

Hình ảnh công trình Nhà Quốc hội mới của Lào. Ảnh: Bộ Xây dựng

Tham dự lễ bàn giao có Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, Trưởng Ban chỉ đạo Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới, ông Sommad Pholsena; Thứ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Lê Quang Hùng; Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11, cùng đại diện các bộ, ban, ngành và các đơn vị liên quan của hai nước Việt Nam và Lào.

Đây là công trình do Bộ Xây dựng Việt Nam làm chủ đầu tư, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành (Bộ Xây dựng) thực hiện quản lý dự án, Binh đoàn 11 - Bộ Quốc phòng là tổng thầu thi công.

Tại lễ nghiệm thu, chủ đầu tư, Ban Thư ký Quốc hội Lào (đơn vị tiếp nhận và sử dụng dự án), tổng thầu, các đơn vị giám sát đều nhất trí đánh giá, vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, gián đoạn về nguồn cung ứng vật tư, thiết bị cho công trình, đặc biệt là khó khăn trong việc huy động nhân lực từ Việt Nam sang Lào, Dự án Nhà Quốc hội mới của Lào đã hoàn thành xây dựng theo đúng yêu cầu thiết kế, nhu cầu sử dụng, chất lượng, an toàn và đang được vận hành đầy đủ công năng, phục vụ tốt các yêu cầu hoạt động của Quốc hội Lào.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, công trình được thi công trong thời gian gần 38 tháng tương ứng với hơn 4 triệu giờ, không xảy ra mất an toàn lao động gây thiệt hại về người và tài sản, không xảy ra cháy nổ…

Theo yêu cầu của phía bạn Lào, các hạng mục, không gian chính, các hệ thống cơ điện, hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà đã được khẩn trương thi công, nghiệm thu và bàn giao cho phía Lào phục vụ thành công Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa IX nước CHDCND Lào, vận hành an toàn từ ngày 22/3/2021 đến nay không xảy ra bất kỳ một sự cố kỹ thuật nào.

Lễ  nghiệm thu công trình Nhà Quốc hội Lào. Ảnh: Bộ Xây dựng

Được xây dựng trên nền Nhà Quốc hội cũ tại Quảng trường That Luang, trung tâm Thủ đô Vientiane với tổng vốn đầu tư gần 112 triệu USD, công trình Nhà Quốc hội mới của Lào được xây dựng trên diện tích 7.000 m2 gồm 1 tầng hầm, 5 tầng nổi. Do tính chất đặc biệt của công trình, dự án có tới 2 ban chỉ đạo, 2 ban quản lý dự án, 2 tư vấn thiết kế và 2 tư vấn giám sát của Việt Nam và Lào-Nhật.

Đây là nơi diễn ra các kỳ họp của Quốc hội Lào và là nơi làm việc của lãnh đạo Quốc hội, chuyên viên và cán bộ văn phòng Quốc hội. Công trình cũng có nhiều không gian đa năng, linh hoạt phục vụ tiếp các đoàn khách trong nước và quốc tế, hội họp, đào tạo, tổ chức sự kiện và nghi lễ quan trọng của đất nước Lào.

Lấy cảm hứng từ lá Quốc kỳ hiện tại, tòa nhà Quốc hội Lào được thiết kế theo phong cách kiến trúc truyền thống, là sự chắt lọc những đường nét kiến trúc, các họa tiết trang trí dân gian, mái dốc…, kết hợp giữa các vật liệu xây dựng mới với các vật liệu truyền thống như mái ngói, gỗ tự nhiên, đá… vừa thể hiện những nét tương đồng với thị hiếu kiến trúc của người Lào, vừa thể hiện nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của đất nước Lào.

Được hoàn thành, nghiệm thu trước thềm chuyến thăm chính thức CHDCND Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, công trình Nhà Quốc hội Lào là minh chứng thực tế và sinh động, góp phần tiếp tục xây đắp tình hữu nghị vĩ đại giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào; xứng đáng là món quà tặng ý nghĩa, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.

Toàn Thắng