(Chinhphu.vn) - Nhà vua Felipe VI đánh giá cao những thành tựu ấn tượng của Việt Nam trong phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế và những phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước, bày tỏ ấn tượng về thành công của Việt Nam trong việc phòng chống đại dịch COVID-19.

Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha trình quốc thư lên Nhà vua Felipe VI

Ngày 17/6, tại Cung Zarzuela của Hoàng gia tại Madrid, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vương quốc Tây Ban Nha Hoàng Xuân Hải đã trình Quốc thư lên Nhà vua Tây Ban Nha Felipe VI.

Tại cuộc tiếp sau lễ trình Quốc thư, Nhà vua Felipe VI đánh giá cao những thành tựu ấn tượng của Việt Nam trong công cuộc phát triển kinh tế-xã hội, hội nhập quốc tế và những phát triển tích cực trong quan hệ hợp tác giữa hai nước trong những năm gần đây.

Nhà vua cũng bày tỏ ấn tượng về thành công của Việt Nam trong việc phòng chống đại dịch COVID-19, mong muốn hai nước chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác để sớm vượt qua đại dịch này.

Nhà vua chúc Đại sứ Hoàng Xuân Hải có nhiệm kỳ thành công; tin tưởng trên cương vị mới, Đại sứ sẽ là cầu nối và đóng góp tích cực cho việc củng cố, phát triển hơn nữa quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Tây Ban Nha và Việt Nam.

Đại sứ Hoàng Xuân Hải chuyển lời thăm, lời chúc tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Phu nhân tới Nhà vua Filipe VI và Hoàng hậu Letizia Ortiz Rocasolano. Đại sứ cũng chuyển lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng mời Nhà vua và Hoàng hậu thăm chính thức Việt Nam vào thời gian thuận lợi trong tương lai gần.

Đại sứ bày tỏ vinh dự được nhận nhiệm vụ tại Tây Ban Nha trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược (2009-2019).

Đại sứ cũng chia sẻ những thông tin về thành công khống chế dịch bệnh ở Việt Nam, đồng thời đánh giá cao những nỗ lực và các biện pháp quyết liệt, hiệu quả mà Chính phủ Tây Ban Nha áp dụng trong việc ngăn chặn dịch bệnh COVID-19, nhờ đó từ 21/6, Tây Ban Nha có thể dỡ bỏ tình trạng báo động đã kéo dài hơn 3 tháng qua. Đại sứ bày tỏ tin tưởng, dưới sự trị vì anh minh của Nhà vua, sự lãnh đạo sáng suốt của Chính phủ, nhân dân Tây Ban Nha sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này, tiếp tục xây dựng Vương quốc ngày càng phồn vinh và hạnh phúc.

Đại sứ khẳng định, với tinh thần trách nhiệm, nhất là trên cương vị Chủ tịch ASEAN và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, Việt Nam mong muốn hợp tác chặt chẽ với cộng đồng quốc tế, trong đó có Tây Ban Nha, trong việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, tập trung nguồn lực, nghiên cứu, tìm ra vaccine, thuốc đặc trị và phác đồ điều trị, tiến tới kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này. Cùng với đó thúc đẩy hợp tác, khôi phục lưu thông hàng hóa, chuỗi cung ứng toàn cầu và các hoạt động kinh tế-thương mại nhằm phục hồi nền kinh tế toàn cầu và ở từng nước.

Đại sứ Hoàng Xuân Hải cam kết sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-Tây Ban Nha trong thời gian tới, nhất là trong các lĩnh vực nhiều tiềm năng như nông nghiệp, năng lượng, khoa học công nghệ, giáo dục, môi trường và chống biến đổi khí hậu... vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng trên toàn thế giới.

BNG