(Chinhphu.vn) - Ngày 5/9, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã trọng thể mở tiệc chiêu đãi kỷ niệm 71 năm Quốc khánh 2/9.

Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung phát biểu tại lễ kỷ niệm. Ảnh: Bộ Ngoại giao
Tham dự lễ kỷ niệm có Bộ trưởng Giao thông và Viễn thông Carlos Alberto Fortes Mesquita, Đại diện cho Chính phủ Mozambique cùng đại diện cấp cao của Ban chấp hành Trung ương Đảng Mozambique Frelimo và gần 200 khách mời gồm các vị Đại sứ, thành viên ngoại giao đoàn, đại diện các bộ, ngành, doanh nghiệp, bạn bè Mozambique và đông đảo bà con người Việt sinh sống tại Mozambique.

Phát biểu tại buổi chiêu đãi, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Nguyễn Văn Trung khẳng định ý nghĩa to lớn của Cách mạng tháng Tám và ngày 2/9/1945 lịch sử, mở ra kỷ nguyên mới cho dân tộc Việt Nam. Đại sứ nhấn mạnh những thành tựu đạt được trong 71 năm độc lập vừa qua xuất phát từ sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ thành quả lao động và cố gắng vượt bậc của nhân dân Việt Nam, được sự cổ vũ và ủng hộ của bạn bè trên khắp thế giới.

Đại sứ bày tỏ vui mừng trước phát triển tốt đẹp của quan hệ Việt Nam-Mozambique, đặc biệt bước sang năm 2016 với chuyến thăm cấp Nhà nước đầu tiên của Chủ tịch nước ta đến Mozambique với những kết quả thiết thực trên nhiều lĩnh vực hợp tác truyền thống.

Thay mặt Chính phủ Mozambique, Bộ trưởng Carlos Alberto Fortes Mesquita phát biểu điểm lại chặng đường lịch sử của quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Mozambique; chúc mừng những thành tựu đáng ngưỡng mộ mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp đổi mới, xây dựng đất nước và bảo vệ nền độc lập và chủ quyền lãnh thổ. Mozambique đánh giá cao sự hợp tác có hiệu quả, thiết thực với Việt Nam trong các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục, y tế, đồng thời đánh giá đầu tư của tập đoàn Viettel tại Mozambique là mẫu mực, góp phần xây dựng và cải thiện hạ tầng viễn thông, nâng cao đời sống của người dân Mozambique, đặc biệt ở nông thông, vùng sâu, vùng xa. Chính phủ Mozambique kêu gọi các doanh nghiệp tư nhân và Nhà nước của Việt Nam tăng cường trao đổi thương mại, đầu tư với Mozambique.

Tại buổi chiêu đãi, Đại sứ Nguyễn Văn Trung đã chuyển lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng nồng nhiệt nhân dịp Quốc khánh của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đến bà con đang sinh sống tại Mozambique; kêu gọi cộng đồng phát huy truyền thống đoàn kết, tương thân, tương ái để cùng phát triển thịnh vượng, góp phần nâng cao vị thế và xây dựng hình ảnh tốt đẹp của người Việt Nam trên đất nước bạn.

Nhân ngày lễ trọng đại của đất nước, Đại sứ quán cũng đã gửi thư chúc mừng, thăm hỏi và động viên bà con người Việt đang công tác tại các vùng sâu, vùng xa của 11 tỉnh, thành phố của Mozambique. Trong không khí đầm ấm, hữu nghị của buổi tiệc chiêu đãi, các vị khách cùng bà con thưởng thức nhiều món ăn truyền thống Việt Nam do một số nhà hàng Việt Nam tại Thủ đô Maputo chuẩn bị bên cạnh các món ăn truyền thống Mozambique.
(Nguồn: BNG)