(Chinhphu.vn)- Trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội bổ sung tại Hàn Quốc, Đảng Đại dân tộc (GNP) cầm quyền đã giành được 5/8 ghế.  

Tòa nhà Quốc hội Hàn Quốc

Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 28/7 cho biết, GNP giành được 5/8 ghế trong cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung. Thắng lợi này góp phần tạo thuận lợi Tổng thống Lee Myung-bak thực thi các chính sách kinh tế và an ninh quốc gia ở nửa nhiệm kỳ còn lại.

Kết quả cuộc bầu cử lần này đã vượt quá dự đoán của giới chuyên gia trước đó với tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu đạt 34,1% (cuộc bầu cử địa phương hồi tháng 6 chỉ có 24,8% cử tri đi bỏ phiếu). Bên cạnh đó, theo kết quả các cuộc thăm dò dư luận trước thềm cuộc bầu cử lần này thì đại đa số cử tri đều cho rằng GNP chỉ giành được không quá 2 vị trí bầu bổ sung trong Quốc hội.

Trong một diễn biến khác tại Hàn Quốc, hôm nay 29/7, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Un-Chan đã đệ đơn từ chức để chịu trách nhiệm về thất bại của Chính phủ nước này khi không giành được sự đồng thuận của Quốc hội đối với dự án Sejong City.

Tháng trước, Quốc hội Hàn Quốc đã từ chối thông qua dự án Sejong City của Chính phủ xây dựng một thành phố khoa học, kinh tế và giáo dục mới.

Linh Đức