(Chinhphu.vn) - 59 cán bộ và sinh viên Việt Nam sẽ sang Đức tham gia khóa học nâng cao trình độ thạc sĩ, tiến sĩ và bổ túc tiếng Đức.

Trao học bổng DAAD cho các cán bộ và sinh viên Việt Nam
Ngày 11/6, tại Trung tâm Việt Đức, Trường đại học Bách khoa Hà Nội, đã diễn ra lễ trao quyết định học bổng của Cơ quan Trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) cho các học viên với sự tham gia của Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam, bà Jutta Frasch và đại diện Bộ GDĐT Việt Nam.

59 cán bộ và sinh viên Việt Nam sẽ sang Đức tham gia một khóa đào tạo thạc sĩ hoặc tiến sĩ, cải thiện trình độ tiếng Đức thông qua một khóa học hè hoặc tiếp tục triển khai và đi sâu vào công tác nghiên cứu cùng với các nhà khoa học Đức.

Đây là các học bổng của DAAD hàng năm với một quy trình chặt chẽ, độc lập để lựa chọn ra những sinh viên và cán bộ khoa học ưu tú nhất sang Đức học tập,  nghiên cứu.

Kinh phí cho các chương trình học bổng DAAD được cấp từ nguồn ngân sách công của Cộng hòa Liên bang Đức. Chỉ riêng các suất học bổng với thời hạn khác nhau được cấp trong năm nay đã có tổng trị giá hơn 1 triệu euro. 

Theo đó, một suất học bổng tiến sĩ 3 năm kèm theo khóa tiếng Đức trước khi bắt đầu làm nghiên cứu sinh trị giá khoảng hơn 40.000 euro.

Đây là chương trình song song, bên cạnh chương trình học bổng 911 của Chính phủ Việt Nam (trước kia là 322) thông qua phỏng vấn, học bổng hỗ trợ và tìm chỗ học cho các học viên tại các trường của Đức. Năm 2014 đã có 19 học viên vượt qua vòng xét tuyển học bổng liên kết này giữa Chính phủ Việt Nam và DAAD.

Kể từ khi thành lập Văn phòng đại diện DAAD Hà Nội vào năm 2003, DAAD đã đầu tư hơn 39 triệu euro từ ngân sách Liên bang cho học bổng, hợp tác giữa các trường đại học, các khóa học tiếng, trao đổi khoa học, các mạng lưới chuyên ngành và các hoạt động của cựu học viên DAAD.

Nhiều học viên sau khi trở về Việt Nam đã trở thành cầu nối gắn kết nhiều chương trình hợp tác giữa Việt Nam và CHLB Đức.

Từ Lương