(Chinhphu.vn) - Nga, Mỹ tiến hành đàm phán cấp cao về START mới; Trung Quốc xây dựng nhà máy lọc dầu lớn ở Quảng Đông; Châu Á cần đầu tư 8.000 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng;  FDI toàn cầu giảm gần 40% trong năm 2009; Mối liên hệ giữa vitamin D và bệnh ung thư ruột kết...

FDI toàn cầu năm 2009 đã giảm mạnh so với năm 2008

Do tác động kéo dài của cuộc khủng hoảng kinh tế và tài chính lớn nhất trong vòng 80 năm qua, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu trong năm 2009 đã giảm 38,7% so với năm 2008, xuống còn 1.040 tỷ USD. Đây là số liệu công bố trong báo cáo hàng quí của Hội nghị Thương mại và Phát triển Liên hiệp quốc (UNCTAD) vừa được đưa ra.

Theo báo cáo trên, đây cũng là năm thứ 2 liên tiếp FDI toàn cầu giảm và chỉ bằng xấp xỉ 50% so với năm 2007 (khoảng 2.000 tỷ USD). Năm 2009, vốn FDI đổ vào các nước phát triển giảm 41,2%, năm thứ 2 giảm liên tiếp, trong khi vốn FDI vào những quốc gia đang phát triển giảm 34,7%, sau 6 năm tăng liên tục.

Mỹ vẫn là quốc gia tiếp nhận vốn FDI lớn nhất thế giới trong năm 2009 với 137 tỷ USD cho dù con số này đã giảm 57% so với năm 2008. Vị trí thứ 2 và 3 thuộc về Trung Quốc với 90 tỷ USD (giảm 2,6%) và Pháp với 65 tỷ USD (giảm 35%).

Trong khi đó, vốn FDI vào Nhật Bản giảm 53,4% xuống còn 11,4 tỷ USD do các công ty nước ngoài bán lại các doanh nghiệp Nhật Bản với giá rẻ như trường hợp Citigroup (Mỹ) bán Nikko Cordial Securities Inc. cho tập đoàn Sumitomo Mitsui Financial Group Inc (Nhật Bản).

Lào khai trương thư viện số về sách cổ

Với sự giúp đỡ của Thư viện quốc gia Đức, Lào đã khai trương thư viện số về sách cổ viết trên lá cọ của mình. Truy cập trang web của thư viện số này, người đọc có thể tiếp cận được toàn bộ kho sách cổ quý giá viết trên lá cọ của đất nước Triệu Voi.

Đây cũng là một bước tiến lớn trong việc phát triển nguồn dữ liệu số hoá trong các nước Đông Nam Á cũng như trong phong trào bảo vệ di sản quốc gia.

Sách cổ viết trên lá cọ là tư liệu quan trọng, là di sản của đất nước được nhân dân các bộ tộc Lào gìn giữ một cách tôn nghiêm.

Trung Quốc xây dựng nhà máy lọc dầu lớn ở Quảng Đông

Ngày 21/1, Ủy ban phát triển và cải cách quốc gia của Trung Quốc đã thông qua dự án hợp tác với Venezuela, với tổng vốn đầu tư lên tới 6 tỷ USD để xây dựng nhà máy lọc dầu có công suất 400.000 thùng dầu thô/ngày tại thành phố Jieyang, tỉnh Quảng Đông.

Các chuyên gia kinh tế nhận định đây là công trình mang tính quan trọng chiến lược đối với cả hai quốc gia. Nhà máy lọc dầu đầu tiên của Venezuela tại châu Á là bước đi quan trọng giúp quốc gia này có thêm một khách hàng ổn định, đúng theo định hướng đa dạng hóa thị trường để giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ, quốc gia hiện đang tiêu thụ phần lớn dầu khí do Venezuela sản xuất.

Còn đối với Trung Quốc, dự án này sẽ là một đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu về dài hạn và giảm bớt phần nào sự phụ thuộc vào nguồn dầu khí từ Trung Đông. Sản lượng 400.000 thùng dầu thô/ngày tương đương với 10% lượng dầu nhập khẩu và 5% lượng tiêu thụ của quốc gia nhập khẩu dầu khí lớn thứ 2 thế giới này.

Nga, Mỹ tiến hành đàm phán cấp cao về START mới

Các quan chức cấp cao Mỹ và Nga ngày 21/1 đã tiến hành các cuộc đàm phán về một hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân mới, sau khi cả hai bên đều tuyên bố đã đạt được tiến triển quan trọng.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ James Jones cùng Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trường liên quân Mỹ Mike Mullen đã tham dự các cuộc thảo luận tại thủ đô Moscow với với những người đồng cấp Nga. Một nguồn tin ngoại giao Nga cho hay các quan chức đang tiến hành thảo luận kín.

Về phía Nga, cuối tuần trước, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố hai nước đã đạt được tiến bộ "quan trọng" về hiệp ước giải trừ vũ khí hạt nhân mới. Và mới đây, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burns cũng nói hai bên "sắp" đạt được thỏa thuận.

Liên kết công - tư là một giải pháp khắc phục tình trạng thiếu vốn cho cơ sở hạ tầng ở châu Á.

Châu Á cần đầu tư 8.000 tỷ USD vào cơ sở hạ tầng

Nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng phát triển châu Á (ADB) Lee Jong-hwa ngày 21/1 cho rằng châu Á đang cần đầu tư khoảng 8 nghìn tỷ USD vào phát triển cơ sở hạ tầng trong thập kỷ tới, tương đương 750 tỷ USD mỗi năm từ nay đến năm 2020.

Phát biểu tại Hồng Công nhân diễn ra Diễn đàn tài chính châu Á, Lee Jong-hwa cho biết đầu tư vào cơ sở hạ tầng lúc này đã trở nên cấp bách hơn do sự suy giảm của các nguồn đầu tư tư nhân vì ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Theo ông, hiện vẫn thiếu nguồn vốn cho xây dựng cơ sở hạ tầng cần thiết ở châu Á và một trong những giải pháp khắc phục tình trạng này chính là hình thức liên kết "nhà nước và tư nhân cùng đóng góp".

Nga đa dạng hóa ngoại tệ dự trữ

Ngân hàng trung ương Nga vừa tuyên bố họ bắt đầu mua dollar Canada và cổ phiếu nhằm đa dạng hóa nguồn ngoại tệ dự trữ của nước này. Theo các nhà phân tích, đây là một động thái cho thấy ngân hàng trung ương của các thị trường đang nổi lên tăng cường đa dạng hóa nguồn ngoại tệ dự trữ của mình, giảm bớt mua vào đồng USD, thay vào đó là mua dollar Canada và dollar Australia.

 Dự trữ ngoại tệ của Nga hiện giờ lớn thứ 3 thế giới với số tiền lên tới 439 tỷ USD. Đồng USD đã giảm giá 12% kể từ tháng 3/2009 đến nay trong khi đó loại tiền gắn với hàng hóa như đồng tiền Canada và Australia lại tăng khá mạnh: dollar Canada tăng 24% so với đồng USD, trong khi đồng tiền Australia tăng giá tới 40% từ tháng 3/2009 đến nay.

Mối liên hệ giữa vitamin D và bệnh ung thư ruột kết

Tạp chí Y học của Anh ngày 22/1 đăng công trình nghiên cứu lớn mang tên "Dự án nghiên cứu ung thư châu Âu" (EPIC) cho thấy hàm lượng vitamin D trong máu liên quan trực tiếp đến nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã so sánh mẫu máu của hơn 500.000 người ở hơn 10 nước Tây Âu. Kết quả cho thấy những người có hàm lượng vitamin D trong máu cao nhất có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết thấp hơn 40% so với những người có hàm lượng vitamin D trong máu thấp nhất.

Vitamin D, được hấp thụ từ ánh nắng Mặt Trời, nhưng cũng có trong một số loại thực phẩm, giữ vai trò chủ yếu trong sự phát triển của hệ xương thông qua việc tăng lượng canxi trong máu.

Trước khi dự án EPIC được công bố, giới khoa học vẫn tranh cãi gay gắt về tác động của vitamin D đối với bệnh ung thư, nhưng chưa đưa ra câu trả lời rõ ràng nào.

N.Chiến