(Chinhphu.vn) - Trả lời phỏng vấn báo Joongang Ilbo (Hàn Quốc) số ra cuối tuần trước, Christophe de Margerie - Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng Total của Pháp nói rằng thế giới cần sẵn sàng đón nhận một đợt tăng giá dầu mới.

Ông Margerie, người được mời tham dự Hội nghị các CEO hàng đầu thế giới trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh G20 diễn ra tuần trước tại Seoul, cho rằng giá dầu trên thị trường thế giới chắc chắn sẽ tăng trong thời gian tới do nhu cầu nhiên liệu gia tăng từ các nền kinh tế đang nổi như Trung Quốc, Ấn Độ.

Theo vị CEO này, Trung Quốc hiện đang mở rộng mạnh mẽ sản xuất công nghiệp, vì vậy nhu cầu dầu thô của nước này sẽ tiếp tục gia tăng đến giới hạn mà họ không thể tự đảm bảo. Điều đó dẫn đến khả năng tăng giá dầu thô.

Về câu hỏi giá dầu sẽ tăng đến mức nào, lên đến ngưỡng nào, Margerie nói ông hy vọng tiến trình tăng giá sẽ diễn ra chậm rãi, từng nấc và theo đó chính phủ các nước sẽ có biện pháp hỗ trợ nhằm duy trì đà phục hồi kinh tế sau khủng hoảng của nước mình.

Việc giải quyết nguồn cung để bù vào nhu cầu dầu gia tăng, theo ông Margirie, do Iran bị cấm vận khiến tình hình cung ứng dầu trên thị trường thế giới tiếp tục gặp khó khăn. Bởi Iran vẫn là một trong những nước có trữ lượng dầu, khí lớn nhất thế giới và có ngành công nghiệp dầu khí phát triển nhất.

Giá dầu trên thị trường thế giới tăng cũng sẽ dẫn đến tác động dây chuyền lên một loạt các sản phẩm khác như dầu, khí... Các hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp dựa vào năng lượng như hàng không, vận tải cũng bị ảnh hưởng. Tăng giá dầu thô cũng sẽ dẫn đến việc tăng giá nhiều sản phẩm, dịch vụ có đầu vào liên quan đến nhiên liệu.

Liên quan đến vấn đề giá dầu, Iran, nước đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) vào năm 2011, vừa lên tiếng khẳng định nền kinh tế thế giới sẽ không bị ảnh hưởng nếu giá dầu tăng lên 100 USD/thùng, đồng thời cho rằng giá dầu quanh ngưỡng 80 USD/thùng như hiện nay là chấp nhận được.

Còn hãng tin Shana (thuộc Bộ Dầu mỏ Iran) dẫn lời Mohammad Ali Khatibi, đại diện của Iran tại OPEC nhấn mạnh không chỉ nhà sản xuất mà cả người tiêu dùng cũng thống nhất rằng, mặt hàng dầu thô có giá từ 70 - 90 USD/thùng là một mức thích hợp vì nó kích thích đầu tư và không ảnh hưởng đến nền kinh tế thế giới.

Mới đây, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) cũng đã dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tăng 18% lên mức 99 triệu thùng/ngày vào năm 2035, còn trong năm 2011 tới sẽ là 87 triệu thùng/ngày mà chủ yếu tăng tại các nước nằm ngoài Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD), đặc biệt là Trung Quốc.

Mai Hằng