(Chinhphu.vn) - Thực hiện các nội dung chương trình trong chuyến tháp tùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Na Uy, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với Tổ chức sáng tạo Nauy và 7 tập đoàn, tổ chức hàng đầu của Na Uy.

Đó là ITS Noway, Pixii AS, Ruter, Avfall Norge, Cambi, Host, Tomra hoạt động trong các lĩnh vực chính là phát triển hệ thống giao thông thông minh, năng lượng và lưu trữ năng lượng, quản lý và phát triển hệ thống giao thông công cộng, cung cấp giải pháp quản lý bùn thải và chất thải, thu hồi và tái chế vật liệu nhựa, chất thải...

 

Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam và đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Na Uy, Bộ Công Thương, Văn phòng Chính phủ...

Lãnh đạo các tập đoàn đã trao đổi với Chủ tịch UBND TP. Hà Nội về thế mạnh và kinh nghiệm, công nghệ tiên tiến nhất của Na Uy như công nghệ xử lý rác và bùn thải và tái chế thành các chế phẩm phân bón phục vụ nông nghiệp; công nghệ dùng năng lượng sạch trong xử lý rác thải; công nghệ thu gom, xử lý và tái chế các chất thải nhựa độc hại; công nghệ thanh toán và các ứng dụng giao thông thông minh khuyến khích người dân sử dụng hệ thống giao thông công cộng của Thành phố.

Các tập đoàn cũng trao đổi những kinh nghiệm và cơ chế quản lý khuyến khích hợp tác công ty trong xử lý rác thải, nước thải và phát triển giao thông công cộng. Các tập đoàn đồng thời bày tỏ mong muốn được hợp tác và đầu tư, chuyển giao công nghệ tiên tiến trên vào Thành phố Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cảm ơn lãnh đạo các tập đoàn đã trao đổi, giới thiệu các kinh nghiệm quý báu trong quản lý cũng như các công nghệ tiên tiến trong những lĩnh vực mà Hà Nội đang rất có nhu cầu nhằm phục vụ cho việc xây dựng và phát triển theo hướng đô thị thông minh, bền vững và hiệu quả.

 

Ông Nguyễn Đức Chung đã giới thiệu những nét lớn về tình hình phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô cũng như thách thức mà Thành phố đang phải đối mặt trong quá trình phát triển đô thị, đồng thời bày tỏ Hà Nội sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi nhất để các tập đoàn, doanh nghiệp của Na Uy vào nghiên cứu khảo sát, tìm kiếm cơ hội đầu tư và hợp tác kinh doanh tại Hà Nội.

Đại diện lãnh đạo Tổ chức sáng tạo Na Uy và các tập đoàn đã cam kết sẽ tổ chức đoàn công tác của các doanh nghiệp Na Uy sang Hà Nội trong thời gian sớm nhất để triển khai các nội dung đã thảo luận.

Cũng dịp này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã dự cuộc gặp mặt của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với 5 tập đoàn hàng đầu của Na Uy. Trao đổi về các vấn đề mà các tập đoàn của Na Uy quan tâm, ông Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội được Thủ tướng Chính phủ lựa chọn là 1 trong 3 thành phố của Việt Nam tham gia mạng lưới thành phố thông minh của ASEAN.

 

Trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, Hà Nội gặp nhiều thách thức như vấn đề ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải, xử lý bùn… “Những yêu cầu của chúng tôi cũng phù hợp với công nghệ mà doanh nghiệp Na Uy đang sở hữu. Chúng tôi sẵn sàng chào đón doanh nghiệp Na Uy sang hợp tác đầu tư, chuyển giao công nghệ…”, ông Nguyễn Đức Chung nói

 

Đức Tuân