(Chinhphu.vn) - Những tờ báo hàng đầu của Mỹ ra ngày 22/3 đều đăng bài hoan nghênh việc Quốc hội thông qua dự luật cải cách y tế và gọi đó là thay đổi lớn trong xã hội Mỹ trong hơn 40 năm qua.

Người biểu tình Mỹ kêu gọi các nghị sĩ thông qua dự luật - Ảnh: BBC

Trải qua hơn 12 giờ tranh luận căng thẳng, với tỷ lệ sít sao 219 phiếu thuận và 212 phiếu chống, sáng 22/3 (giờ Việt Nam), Hạ viện Mỹ đã thông qua dự luật cải cách y tế.

Dự luật cải cách y tế đã được Thượng viện thông qua trước đó, cho phép bảo hiểm cho khoảng 32 triệu người hiện không được bảo hiểm và gặp trở ngại về thủ tục bảo hiểm, nâng tổng số dân Mỹ được tiếp cận bảo hiểm lên 95% và thâm hụt ngân sách liên bang sẽ giảm được tới 138 tỷ USD trong 10 năm tới.

Để thực hiện được những thay đổi trên, dự luật sẽ huy động hơn 400 tỷ USD từ việc đóng thuế cao hơn trong vòng 10 năm, và gần một nửa trong số này sẽ được trích từ nguồn thuế của chương trình bảo hiểm y tế xã hội của chính quyền liên bang (Medicare) mới áp dụng đối với những cá nhân có thu nhập trên 200.000 USD/năm và hộ gia đình có thu nhập trên 250.000 USD/năm.

Trong khi đó, những tờ báo hàng đầu của Mỹ ra ngày 22/3 đều đăng bài hoan nghênh việc Quốc hội thông qua dự luật cải cách y tế và gọi đó là thay đổi lớn trong xã hội Mỹ trong hơn 40 năm qua.

Dự kiến Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ký ban hành luật này trước ngày 23/3 tới.

Thượng Hải nới lỏng chính sách hộ khẩu

Người đứng đầu Văn phòng nghiên cứu chính sách Thị ủy Thượng Hải (Trung Quốc) cho rằng các yêu cầu và điều kiện để làm hộ khẩu ở Thượng Hải hiện nay chỉ mang tính tạm thời. Đây là tín hiệu cho thấy thành phố Thượng Hải tiếp tục nới lỏng chính sách quản lý hộ khẩu trong thời gian tới.

Theo quan chức này, việc xem xét cấp hộ khẩu cuối cùng chỉ căn cứ vào 3 tiêu chuẩn gồm: Người xin cấp hộ khẩu phải có công việc ổn định ở thành phố, đóng thuế đầy đủ từ 3-5 năm và chưa có án phạm tội.

Tại kỳ họp “lưỡng hội” năm nay, chính phủ Trung Quốc cam kết tiến hành cải cách hệ thống hộ khẩu đã tồn tại hàng chục năm nay và nới lỏng hạn chế về đăng ký thường trú cho người dân tại các thị xã cũng như các thành phố quy mô vừa và nhỏ.

Thượng Hải là thành phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc thực hiện nới lỏng hệ thống hộ khẩu từ tháng 1/2009.     

Pháp: Cánh tả thắng lớn tại bầu cử Hội đồng Vùng

Kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử Hội đồng các Vùng vòng 2 ở nước này, diễn ra ngày 21/3, cho biết với 54,3% số phiếu ủng hộ, Đảng Xã hội (PS) cùng các liên minh của đảng này đã giành quyền kiểm soát 23 trên tổng số 22 vùng trên lãnh thổ và 4 vùng hải ngoại Pháp.

Trong khi đó đảng cánh hữu Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP) đang cầm quyền, chỉ chiếm được 36,1% lá phiếu ủng hộ và chỉ giành thắng lợi ở vùng Alsace và đảo Réunion.

Kết quả bầu cử cho thấy phái trung hữu của Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã chịu một thất bại toàn diện trong các cuộc bầu cử địa phương và chỉ còn níu kéo quyền lực tại một vài khu vực để không bị trắng tay.

Cúp điện, cảnh sát phải ra giữa đường điều phối giao thông ở Caracas. Ảnh: Reuters

Venezuela phạt các công ty không tiết kiệm điện

Chính phủ Venezuela ngày 21/3 tuyên bố sẽ cắt điện trong vòng một ngày đối với 80 công ty không tiết kiệm điện. Đây là một trong những biện pháp trừng phạt đầu tiên được Caracas áp dụng trong chiến dịch kêu gọi tiết kiệm năng lượng trên toàn quốc, trong bối cảnh nước này rơi vào tình trạng thiếu điện trầm trọng.

Lệnh trừng phạt này bắt đầu có hiệu lực vào ngày 22/3. Nếu trong thời gian tới, các công ty này tiếp tục không tiết kiệm điện, họ sẽ bị cắt điện 3 ngày. 

Một đại gia báo chí của Mỹ vừa thoát phá sản

Affiliated Media Inc., công ty mẹ của tập đoàn báo chí lớn thứ hai nước Mỹ là MediaNews Group, vừa thoát khỏi bảo hộ phá sản sau khi tòa án công bố mức nợ của công ty này giảm 82%.

MediaNews Group (Tập đoàn Tin tức Truyền thông) sở hữu hơn 150 tờ báo trong đó có 2 tờ báo nổi tiếng là Denver Post và San Jose Mercury News. Tập đoàn này là công ty xuất bản lớn thứ hai tại Mỹ về số báo phát hành.

Vào tháng 1/2010, công ty mẹ Affiliated Media Inc. đã phải đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 của Đạo luật Phá sản để có kế hoạch tổ chức lại bộ máy do làm ăn thua lỗ.

Công ty cũng cho biết, ngày 4/3 thẩm phán Kevin Carey của Tòa án Phá sản liên bang Mỹ tại bang Delaware đã phê chuẩn kế hoạch tổ chức lại công ty, kế hoạch này giúp giảm số nợ của công ty này từ 930 triệu USD xuống còn 165 triệu USD.

Dân Australia đang sống trong thời "hưng thịnh" nhất

Hãng thông tấn quốc gia Australia (AAP), ngày 22/3, dẫn kết quả đánh giá do Công ty CommSec đưa ra cho thấy người dân Australia hiện đang trong thời kỳ "hưng thịnh" nhất.

Kết quả trên dựa vào những đánh giá trên mọi bình diện, ví dụ như quyết định tài chính liên quan tới mua nhà và mua xe của nhiều người dân Australia được tính cùng với việc thường xuyên đổ đầy bình xăng cho ô tô hay tình trạng ổn định thị trường việc làm, lương tăng và mức độ niềm tin.

Thời điểm đầu tiên được đem ra so sánh từ năm 1987 và sau đó hơn một thập kỷ (khoảng năm 1998), chất lượng cuộc sống của người dân Australia đã tăng thêm 10%.

Kho tài liệu lớn nhất về Thế chiến II

Nga có ý định thành lập kho lưu trữ lớn nhất thế giới về lịch sử cuộc Thế chiến II. Đề án này có thể hoàn tất sau 5 năm, tức là vào dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng chống phát xít.

Andrei Artizov, Giám đốc Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga cho biết: Chính phủ đã tán thành về nguyên tắc đề án xây dựng kho lưu trữ thống nhất bảo quản các tài liệu về chiến tranh Vệ quốc vĩ đại.

Giám đốc Cơ quan Lưu trữ Liên bang Nga tin chắc rằng, sau khi thực hiện đề án này, trong kho lưu trữ thống nhất sẽ có khoảng 13 triệu hồ sơ. Số lượng lớn như vậy tương đương với phần đóng góp to lớn của Nga vào Chiến thắng vĩ đại.

Linh Đức