(Chinhphu.vn) – Lần đầu tiên Hải quân Việt Nam đưa lực lượng tham gia diễn tập cùng các nước khác ở ngoài biên giới quốc gia.

Tàu HQ-561 đại diện cho Hải quân nhân dân Việt Nam tham gia diễn tập. Ảnh Qdnd.vn

Sáng 29/3, cuộc diễn tập đa phương Hải quân ASEAN và các nước đối tác mang tên KOMODO đã chính thức khai mạc tại đảo Batam, Indonesia.

Tham dự diễn tập KOMODO có lực lượng của các thành viên ASEAN và của các nước đối tác gồm: Ấn Độ, Australia, New zZealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc và Nga. 

Theo Ban tổ chức, tổng cộng có 4.885 sĩ quan, binh sĩ tham gia diễn tập, trong đó 3.000 người của Indonesia.

Tàu HQ-561 đại diện cho Hải quân nhân dân Việt Nam cùng với 37 tàu quân sự của hải quân ASEAN và các nước đối tác đã tham gia diễn tập hải quân KOMODO.

Indonesia cử 24 tàu. Các nước khác cử 13 tàu, trong đó có các tàu: Đô đốc Shaposhnikov của Nga; JDS Akebono của Nhật Bản; Trường Bạch Sơn của Trung Quốc; USNS Caesar Chavez của Mỹ; INS Sukanya của Ấn Độ; HMAS Launceston của New Zealand...

Tham gia KOMODO còn có các máy bay: Sirkorsky S-61A-4 của Malaysia;  Chetak của Ấn Độ;  Z8, Z9 của Trung Quốc; P3C Orion của Mỹ… Nước chủ nhà Indonesia cử 6 máy bay các loại thực hiện diễn tập.

Ngay sau Lễ khai mạc, lực lượng các nước đã tiến hành các nội dung diễn tập chỉ huy tham mưu gồm: Diễn tập tham mưu trên hải đồ - sa bàn, diễn tập Sở chỉ huy và Báo cáo trước đi biển.

Trả lời phỏng vấn Qdnd.vn, đại tá Đỗ Minh Thái, Phó tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân, Trưởng đoàn công tác tham gia diễn tập KOMODO cho biết: Đông Nam Á là khu vực thường xuyên gặp thiên tai. Mà mỗi quốc gia riêng lẻ có thể không đủ khả năng khắc phục hậu quả thiên tai nặng nề như động đất, sóng thần ở Indonesia và Thái Lan hay cơn bão Haiyan ở Philippines vừa qua.

Vì vậy, xu hướng của khu vực là tạo sự đồng tâm, nhất trí để các nước có thể hỗ trợ lẫn nhau khi xảy ra những thảm họa thiên tai lớn.

Theo đại tá Đỗ Minh Thái, đây là lần đầu tiên Hải quân Việt Nam đưa lực lượng tham gia diễn tập cùng các nước khác ở ngoài biên giới quốc gia. Điều này chứng tỏ sự hội nhập ngày càng sâu rộng của Việt Nam với khu vực và thế giới, cũng như thể hiện trách nhiệm của Việt Nam đối với cộng đồng quốc tế.

Trong thời gian diễn tập, lực lượng Hải quân Việt Nam sẽ tham gia diễn tập chỉ huy tham mưu trên hải đồ; diễn tập xử lý tình huống tại sở chỉ huy; báo cáo các kế hoạch trước khi đi biển, bao gồm kế hoạch của tàu, kế hoạch của nhóm công tác công binh và quân y.

Sau đó, tàu HQ-561 sẽ cơ động tới đảo Natuna của Indonesia tiến hành hai hoạt động trên thực địa. Nhóm công binh giúp làm đường dân sinh tại địa phương. Nhóm quân y sẽ tổ chức khám bệnh cho cư dân.

Đại tá Đỗ Minh Thái cho biết thêm, Tàu HQ-561 có cả chức năng quân y và vận tải. Tàu được trang bị hệ thống thiết bị y tế tương đối hiện đại, có khả năng thực hiện  nhiều hoạt động, bao gồm cả việc tiến hành phẫu thuật ở các cấp độ khác nhau.

Ngoài ra, tàu HQ-561 còn có cầu truyền hình để các bác sĩ nhận được sự hỗ trợ từ các bệnh viện lớn trong đất liền khi cần thiết. Bên cạnh đó, tàu HQ-561 cũng đủ lớn để đi biển xa và có điều kiện để tất cả các lực lượng tham gia diễn tập sinh hoạt và làm việc tốt hơn so với  một số tàu khác

Được biết, diễn tập KOMODO là sáng kiến của Indonesia, nằm trong khuôn khổ cơ chế hợp tác Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+).

Diễn tập KOMODO có chủ đề “Hợp tác cho sự ổn định”, tập trung vào các chiến dịch Hải quân về hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa. Cuộc diễn tập này được kỳ vọng sẽ tăng cường khả năng hợp tác giữa các nước trong việc ứng phó với các thảm họa có thể xảy ra trong tương lai, giảm thiểu thiệt hại cho người dân. Đồng thời, cuộc diễn tập KOMODO cũng được tổ chức nhằm xây dựng lòng tin giữa các thành viên ASEAN cũng như giữa ASEAN và các nước đối tác vì một khu vực hòa bình và ổn định.

PV