(Chinhphu.vn)Theo Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Jun Dae Joo, Việt Nam đang có nhiều cải cách hành chính tích cực và phát triển đa dạng. Hàn Quốc luôn sẵn sàng chia sẻ bài học kinh nghiệm phát triển cũng như thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam.

Hội thảo quốc tế về Hợp tác phát triển Việt Nam-Hàn Quốc. Ảnh VGP/Anh Minh

Ngày 12/9, tại Hà Nội, Bộ KHĐT nước ta và Cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức Hội thảo quốc tế về Hợp tác phát triển Việt Nam-Hàn Quốc để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và hợp tác phát triển.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ KHĐT Nguyễn Thế Phương khẳng định: Hàn Quốc là đối tác phát triển quan trọng, tích cực hỗ trợ nguồn vốn ODA, bao gồm nguồn vốn vay ưu đãi và các hoạt động hỗ trợ kỹ thuật đáp ứng nhu cầu phát triển của Việt Nam.

Việt Nam được các đối tác đánh giá là sử dụng vốn ODA khá hiệu quả. Một trong những điểm sáng trong quá trình phát triển của Việt Nam có thể thấy rõ là tỷ lệ nghèo giảm nhanh chóng, người dân giờ đây được tiếp cận một nền giáo dục tốt hơn, lĩnh vực y tế được cải thiện…

Ông Hoàng Viết Khang, Vụ trưởng Vụ Quan hệ kinh tế đối ngoại (Bộ KHĐT) cho biết: Hoạt động giải ngân vốn ODA của Việt Nam được triển khai rất tích cực. Vốn cam kết từ các nhà tài trợ vào năm 2009 đạt 8 tỷ USD, các năm theo có giảm một chút, nhưng vẫn ở mức cao khoảng 6-7 tỷ USD mỗi năm. Tính từ năm 1993 - 2012, Việt Nam đã giải ngân được khoảng 37 tỷ USD; bình quân mức giải ngân các năm gần đây (2009-2012) đạt quanh mức 4 tỷ USD/năm.

Theo đại diện Vụ Kinh tế đối ngoại, với việc trở thành nước có thu nhập trung bình, nguồn ODA vào Việt Nam có xu hướng giảm tính ưu đãi, do đó, chúng ta cần chú trọng cải thiện môi trường đầu tư và tìm giải pháp tiếp tục nâng cao hơn nữa hiệu quả viện trợ.

Tại Hội thảo, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam, Jun Dae Joo đánh giá: Việt Nam đang thực hiện các chương trình cải cách hành chính tích cực và nền kinh tế phát triển đa dạng. Hàn Quốc luôn sẵn sàng chia sẻ bài học kinh nghiệm phát triển cũng như thúc đẩy đầu tư vào Việt Nam. Hàn Quốc sẽ nỗ lực hợp tác chặt chẽ với Việt Nam và trong thời gian tới sẽ định hướng vào các dự án cơ sở hạ tầng có quy mô lớn với các hình thức đối tác công, tư, tăng cường kỹ năng đánh giá hiệu quả dự án đầu tư cho các địa phương.

Hiện Hàn Quốc là đối tác lớn thứ tư về thương mại của Việt Nam, riêng năm 2012 kim ngạch thương mại đạt 21 tỷ USD. Các doanh nghiệp Hàn Quốc đã cam kết đầu tư vào Việt Nam với số vốn 26 tỷ USD.

Mối quan hệ, giao lưu giữa nhân dân hai nước cũng đang ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hội thảo lần này là dấu mốc quan trọng cho cả Việt Nam và Hàn Quốc, từ đó hai bên thiết lập tầm nhìn mới về chiến lược hợp tác tương lai.

Anh Minh