(Chinhphu.vn) - Hàn Quốc vừa thông kế hoạch đánh thuế đối với khoản vay ngoại tệ của các ngân hàng nhằm kiềm chế các dòng vốn tiềm ẩn khả năng gây mất ổn định thị trường trong nước.  

Đây là động thái mới nhất trong số hàng loạt biện pháp mà các thị trường đang nổi đưa ra nhằm hạn chế sự tràn ngập của dòng vốn từ Mỹ và các nơi khác, nhân tố đang đẩy giá đồng nội tệ lên cao hơn, gây bất lợi cho nền kinh tế.

Theo Bộ Tài chính Hàn Quốc, quyết định áp thuế đánh vào các khoản vay bằng ngoại tệ không phải là tiền gửi sẽ có hiệu lực từ nửa sau năm 2011 và được coi như là các biện pháp đón đầu phòng ngừa rủi ro đối với nền kinh tế nước này.

Theo đó, loại thuế này sẽ được áp dụng trước tiên đối với các chi nhánh ngân hàng trong nước và nước ngoài với biểu thuế đa dạng tùy theo kỳ hạn thanh toán nợ, nhưng kỳ hạn ngắn biểu thuế sẽ cao hơn. Nếu thấy cần thiết Bộ Tài chính sẽ áp dụng loại thuế này đối với tất cả các tổ chức tài chính.

Việc đánh thuế khoản vay ngoại tệ của các ngân hàng thường được sử dụng để tạo khả năng thanh khoản khi cần nhằm giúp nền kinh tế đối phó với các cú sốc từ bên ngoài.

Hàn Quốc có nguy cơ tổn thương cao trước những thay đổi cực đoan trong sự chu chuyển đột ngột của dòng vốn và việc vay mượn nước ngoài là biến động mạnh nhất. Sự gia tăng dòng tiền quá lớn có thể dẫn tới lạm phát, bong bóng giá tài sản và sự đảo chiều bất ngờ của các dòng vốn này có khả năng gây ra rủi ro mang tính hệ thống cho nền kinh tế.

Tháng trước Chính phủ Hàn Quốc thông báo sẽ nối lại việc mua trái phiếu chính phủ và cảnh báo dòng tiền quá lớn có thể gây mất ổn định nền kinh tế và đẩy đồng Won lên giá mạnh hơn.

Đài Loan (Trung Quốc) và Indonesia cũng đã có những bước đi để kiềm chế dòng vốn đổ vào thị trường các nền kinh tế này từ Mỹ cũng như các nước khác bởi nó làm tăng giá đồng nội tệ và làm mất lợi thế cạnh tranh xuất khẩu.

Nguyễn Chiến