(Chinhphu.vn) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình đã khẳng định như vậy khi trả lời các câu hỏi của phóng viên tại buổi họp báo thường kỳ diễn ra chiều 21/5.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về biện pháp bảo vệ ngư dân của Việt Nam khi Trung Quốc hôm 16/5 đơn phương thông báo lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết:

“Hoàng Sa là một phần lãnh thổ không tách rời của Việt Nam, vùng biển Hoàng Sa là ngư trường truyền thống của ngư dân Việt Nam từ bao đời nay. Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ tăng cường quản lý và giám sát chặt chẽ các hoạt động khai thác thủy, hải sản của ngư dân Việt Nam tại các vùng biển của Việt Nam, để kịp thời xử lý các vụ việc phát sinh, đột xuất trên biển”.

Trước câu hỏi phản ứng của Việt Nam về việc Trung Quốc xây dựng đảo nhân tạo quy mô lớn thay đổi hiện trạng chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Trường Sa; cũng như Trung Quốc đưa một tàu du lịch đến Hoàng Sa để quảng bá cho du lịch, ông Lê Hải Bình nhấn mạnh:

“Như chúng tôi đã nhiều lần khẳng định, Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và chứng cứ lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa. Mọi hoạt động của các bên tại khu vực này mà không có sự chấp thuận của Việt Nam là bất hợp pháp và vô giá trị”.

Trả lời câu hỏi về quan điểm của Việt Nam về việc hải quân Trung Quốc phát cảnh báo máy bay Mỹ tại vùng biển quốc tế trên Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định:

“Khu vực Biển Đông là nơi có tuyến hàng hải quan trọng của thế giới, đồng thời cũng là hành lang hàng không quốc tế rất quan trọng. Việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải và hàng không ở Biển Đông là lợi ích cũng như nguyện vọng chung của các quốc gia trong và ngoài khu vực.

Chúng tôi kêu gọi các nước liên quan có đóng góp trách nhiệm và tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và an toàn hàng hải, hàng không ở Biển Đông; đồng thời tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển theo đúng quy định của luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982, không làm phức tạp thêm tình hình”.

Hồng Nguyên