(Chinhphu.vn) - Chiều 16/7, buổi lễ hồi hương hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam đã được tổ chức tại Văn phòng MIA Hoa Kỳ tại Hà Nội.
Đại diện Việt Nam và Hoa Kỳ ký Biên bản bàn giao hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam. Ảnh: Cổng TTĐT Bộ Quốc phòng

Tại buổi lễ, đại diện phía Việt Nam đã bàn giao cho đại diện phía Hoa Kỳ một bộ hài cốt khai quật được trong đợt tìm kiếm lần thứ 139 (từ ngày 5/5 đến 23/6/2020).

Hài cốt này đã được các chuyên gia pháp y Việt Nam giám định đơn phương và kết luận có thể liên quan tới các trường hợp quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam, đồng thời đề nghị chuyển về Hawaii, Hoa Kỳ để xác minh thêm. 

Đây là đợt trao trả hài cốt lần thứ 153 kể từ năm 1973.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink cảm ơn và đánh giá cao sự hợp tác đầy đủ, hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong công tác tìm kiếm người mất tích trong chiến tranh, đồng thời cam kết tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong tìm kiếm, quy tập hài cốt bộ đội Việt Nam mất tích, hy sinh trong chiến tranh ở Việt Nam cũng như khắc phục hậu quả chiến tranh.

Hoạt động tìm kiếm hài cốt quân nhân Hoa Kỳ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam là hoạt động nhân đạo giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hoa Kỳ.

Sự hợp tác tìm kiếm quân nhân mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam luôn gắn với những sự kiện quan trọng trong lịch sử quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ, từ việc phía Hoa Kỳ dỡ bỏ lệnh cấm vận, hai bên bình thường hóa quan hệ ngoại giao, tới chuyến thăm đầu tiên của một Tổng thống Hoa Kỳ tới Việt Nam năm 2000.

Hợp tác MIA là điểm sáng được đề cập trong các văn kiện quan trọng như Tuyên bố chung giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước, đặc biệt là Tuyên bố chung giữa Việt Nam và Hoa Kỳ về xác lập quan hệ đối tác toàn diện năm 2013. 

Văn phòng MIA Hoa Kỳ được thành lập năm 1991 là cơ quan đầu tiên của chính quyền Hoa Kỳ tại Hà Nội sau chiến tranh.

Thanh Xuân