(Chinhphu.vn) - Chiều 22/11, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Trà đã trả lời các câu hỏi báo chí về Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 26 Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC 26).

Khi được hỏi về việc lần đầu tiên trong lịch sử, APEC 26 không ra được Tuyên bố chung, Việt Nam và các nền kinh tế thành viên đã và sẽ có những biện pháp gì để giải quyết tình trạng này trong tương lai, bà Nguyễn Phương Trà nhấn mạnh:

“Việc Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 26 vừa qua không ra được Tuyên bố chung là điều đáng tiếc. Tuy nhiên, Hội nghị này cũng đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, triển khai cam kết của các nhà lãnh đạo cấp cao tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, trong đó có các vấn đề như kết nối toàn diện, thúc đẩy liên kết kinh tế, kinh tế số hay vấn đề tăng trưởng bền vững và bao trùm.

Việt Nam và các nền kinh tế thành viên tin tưởng và khẳng định Diễn đàn APEC vẫn là một diễn đàn quan trọng, có quy mô lớn nhất ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các thành viên đóng góp vào tiến trình hợp tác và liên kết kinh tế của APEC để cơ chế này có thể đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như đưa khu vực này trở thành một động lực tăng trưởng trên toàn cầu”.

Thùy Dung