(Chinhphu.vn) – Việt Nam kiên quyết phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý nghiêm mọi hành vi gian lận thương mại, xuất xứ trên thị trường Việt Nam cũng như trong hoạt động xuất nhập khẩu, nhằm bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp và người tiêu dùng Việt Nam.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê thị Thu Hằng.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê thị Thu Hằng đã nhấn mạnh điều này tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 8/8, khi được hỏi về các biện pháp Việt Nam thực hiện để ngăn chặn hàng hóa nước ngoài gắn mác hàng Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ.

Bà Hằng cho biết: “Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án "Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ”, trong đó đã chỉ đạo các bộ, ngành liên quan triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều biện pháp về nâng cao nhận thức, tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động xuất khẩu, nhập khẩu, đầu tư nước ngoài; thực hiện nghiêm túc các quy định pháp luật về phòng vệ thương mại, xuất xứ, hải quan, chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại; ngăn chặn, điều tra và xử lý nghiêm các hành vi lẩn tránh phòng vệ thương mại và gian lận xuất xứ hàng hóa.

Các bộ, ngành liên quan của Việt Nam đang thực thi nghiêm túc Đề án này. Hiện Bộ Công Thương Việt Nam đang khẩn trương xây dựng các quy định, tiêu chí rõ ràng, cụ thể để làm cơ sở xác định hàng hóa xuất xứ tại Việt Nam với hàng hóa gian lận xuất xứ.

Các cơ quan hải quan phối hợp với các cơ quan chức năng khác tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động xuất nhập khẩu, nhất là với hàng hóa có rủi ro gian lận thương mại, điều tra, xử lý nghiêm các hành vi gian lận.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng của Việt Nam cũng tăng cường hợp tác, phối hợp, trao đổi thông tin với các cơ quan chức năng của các nước nhằm ngăn ngừa, phát hiện và xử lý kịp thời các trường hợp gian lận trong hoạt động xuất nhập khẩu”.

Thùy Dung