(Chinhphu.vn) - Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng 3,9% trong quý III/2010, tăng 0,9% so với cùng kỳ năm 2009. Đây cũng là quý thứ tư liên tiếp, GDP của Nhật Bản tăng trưởng. 

Kinh tế Nhật Bản tăng trưởng tháng thứ tư liên tiếp. Trong ảnh một siêu thị ở Nhật Bản (nguồn Internet)

Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 15/11 thông báo nền kinh tế nước này trong quý III đã tăng mạnh hơn so với dự tính. Nguyên nhân là do chương trình kích thích của Chính phủ đã khuyến khích mạnh tiêu dùng cá nhân.

Ở Nhật Bản, chi tiêu cá nhân thường chiếm khoảng 60% GDP và chỉ số này trong quý III đã tăng 1,1% so với quý II.

Malaysia tăng đầu tư vào ASEAN

Chính phủ Malaysia đang kêu gọi các nhà đầu tư nước này đầu tư ra nước ngoài, đặc biệt là các nước láng giềng như Việt Nam, Thái Lan, Campuchia và Indonesia.

Giám đốc Công ty Xúc tiến thương mại Malaysia (MATRADE), Noharuddin Nordin nói rằng, các lĩnh vực được Chính phủ Malaysia khuyến khích đầu tư vào các nước ASEAN bao gồm dầu khí, điện tử, ô tô, dịch vụ thiết kế công trình, nông nghiệp, bán lẻ, công nghệ thông tin và xây dựng.

Riêng khu vực dịch vụ, Malaysia sẽ tìm cách đầu tư thêm vào các nước ASEAN để đưa nơi nhận đầu tư thành cơ sở sản xuất của Malaysia và hai bên cùng hưởng lợi nhờ xuất khẩu hàng hóa sang thị trường nước thứ ba.

Trung Quốc ngừng cho vay đầu tư bất động sản

Nguồn tin từ tờ “Kinh doanh Bất động sản” của Trung Quốc ngày 15/11 cho hay, 4 ngân hàng lớn tại nước này (gồm Ngân hàng Công thương, Ngân hàng Trung Quốc, Ngân hàng Xây dựng và Ngân hàng Nông nghiệp) đã ngừng hoạt động cho vay đối với các nhà đầu tư bất động sản từ cuối tháng 10 sau khi hạn mức cho vay của các ngân hàng này đạt "đỉnh".

Cũng theo tờ báo trên, mức trần mà Chính phủ có thể áp dụng đối với toàn bộ hoạt động cho vay đầu tư bất động sản có thể sẽ bị cắt giảm 20% trong năm 2011 do Chính phủ muốn hạ nhiệt tình trạng bong bóng đầu tư trong lĩnh vực này và giá nhà tăng mạnh.

Trung Quốc đang tìm cách kiểm soát tình trạng gia tăng tín dụng do lo ngại sự dễ dàng trong hoạt động cho vay có thể tạo ra bong bóng bất động sản và khiến thị trường này sụp đổ.

Nguyễn Chiến