(Chinhphu.vn) – Trong ngày 17/3,  các cơ quan của LHQ tiếp tục đẩy nhanh các hoạt động hỗ trợ Nhật Bản vượt qua thảm hoạ thiên tai.

Liên minh Viễn thông  quốc tế (ITU) đã gửi các thiết bị viễn thông đến các khu vực bị tác động nghiêm trọng của động đất và sóng thần. Theo đó, tổ chức này đã triển khai khẩn cấp 78  thiết bị điện thoại vệ tinh Thuraya  có công nghệ định vị toàn cầu; 13 thiết bị điện thoại vệ tinh Iridium và 37 thiết bị điện thoại Inmarsat băng rộng để tạo thuận lợi cho các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn.

Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) đã kích hoạt cơ chế phản ứng khẩn cấp về  môi trường để giám sát hướng gió và hướng đi (có thể) của dòng tia phóng xạ  từ nhà máy điện hạt nhân bị tai nạn.

Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Yukiya Amano đã đến Nhật Bản để khảo sát các khả năng mà IAEA có thể phối hợp hỗ trợ Nhật Bản xử lý các nguy cơ hạt nhân ở Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Hai nhóm chuyên gia IAEA đã đến Nhật Bản để giúp xử lý các tình huống rò rỉ phóng xạ, đảm bảo an toàn hạt nhân .

Chương trình Lương thực thế giới (WFP) đã chuyển 60.000 tấm chăn, nước uống, lương thực, các thiết bị vệ sinh, sưởi ấm cho các nạn nhân đang bị cô lập ở các khu vực thảm hoạ.

Nhóm đặc nhiệm của LHQ gồm các chuyên gia của Cơ quan phối hợp và đánh giá thảm hoạ của LHQ và Cơ quan phản ứng trợ giúp khắc phục thảm hoạ của Hoa Kỳ đã đến tận các khu vực bị tác động của thảm hoạ để đánh giá thiệt hại tại chỗ, qua đó lập các phương án trợ giúp cứu trợ và cứu nạn..

Mai Hằng