(Chinhphu.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2018), lãnh đạo nhiều nước đã có điện và thư mừng gửi lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội Việt Nam.

Tổng thống Cộng hoà Liên bang Myanmar Win Myint và Cố vấn Nhà nước Cộng hoà Liên bang Myanmar Aung San Suu Kyi đã gửi điện mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Trong điện, Tổng thống và Cố vấn Nhà nước Myanmar bày tỏ phấn khởi trước những bước phát triển nhanh chóng của quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Myanmar và Việt Nam không chỉ trên bình diện song phương mà cả trong ASEAN và các khuôn khổ đa phương khác. Các nhà lãnh đạo Myanmar bày tỏ tin tưởng quan hệ Đối tác hợp tác toàn diện giữa hai nước sẽ không ngừng được củng cố và phát triển, vì lợi ích chung của hai dân tộc.

Tổng thống Cộng hoà Ấn Độ Ram Ram Nath Kovind, Thủ tướng Cộng hòa Ấn Độ Narendra Modi đã gửi điện mừng đến Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Lãnh đạo cấp cao Ấn Độ bày tỏ vui mừng đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm cấp Nhà nước tháng 3/2018 và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ tháng 01/2018; cảm ơn những đóng góp lớn của Việt Nam trong vai trò điều phối viên quan hệ ASEAN - Ấn Độ; khẳng định Việt Nam là trụ cột quan trọng trong chính sách “Hành động hướng Đông” của Ấn Độ; tin tưởng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Ấn Độ sẽ tiếp tục phát triển, vì lợi ích của hai nước và vì hòa bình, phát triển ở khu vực.

Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi điện mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Trong điện, Tổng thống Donald Trump đã thay mặt nhân dân Hoa Kỳ gửi tới lãnh đạo cấp cao và nhân dân Việt Nam lời chúc mừng nồng ấm, khẳng định năm nay là năm nổi bật với những cột mốc quan trọng trong quan hệ hai nước. Tổng thống Donald Trump bày tỏ hài lòng về chuyến thăm Đà Nẵng và Hà Nội năm ngoái, hoan nghênh sự kết nối ngày càng tăng cường được phản ánh trong mối quan hệ Đối tác toàn diện. Tổng thống Donald Trump tin tưởng năm tới sẽ là một năm đầy hứa hẹn cho quan hệ hai nước, trông đợi tiếp tục làm việc với các lãnh đạo Việt Nam nhằm thúc đẩy các ưu tiên chung cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.  

Toàn quyền Australia Peter Cosgrove đã có thư mừng gửi Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong Thư có đoạn viết: “Australia rất trân trọng quan hệ hữu nghị với Việt Nam. Tôi vui mừng nhận thấy tầm quan trọng của quan hệ song phương đã được các Thủ tướng chúng ta ghi nhận trong Tuyên bố về thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược đầu năm nay. Tôi mong đợi quan hệ song phương sẽ phát triển mạnh mẽ hơn trên nền tảng mới được nâng cấp này.

Tôi tin tưởng chắc chắn rằng, cùng là thành viên Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, Australia và Việt Nam sẽ tiếp tục mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại”.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã gửi điện mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Trong điện mừng, Tổng thống Mun Che In bày tỏ hy vọng trên cơ sở những nội dung hai bên đã thống nhất trong chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam tháng 3 vừa qua, hai bên sẽ tổ chức nhiều hoạt động hợp tác đa dạng nhằm phát triển mối quan hệ hai nước hướng tới tương lai, góp phần đem lại cuộc sống ấm no và hạnh phúc cho người dân hai nước, làm sâu sắc hơn nữa sự hiểu biết và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Nhà vua Nhật Bản Akihoto đã gửi điện mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Điện mừng viết: “Nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tôi hân hạnh được gửi đến ngài lời chúc mừng chân thành. Chúc ngài luôn hạnh phúc và chúc cho người dân Việt Nam ngày càng thịnh vượng. Hoàng hậu và tôi luôn rất vui khi nhớ lại những kỉ niệm của ngài và phu nhân Nguyễn Thị Hiền trong chuyến thăm Nhật Bản vừa qua”.

Tổng thống Cộng hòa Belarus A. Lukashenko đã gửi điện mừng tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Cộng hòa Belarus S.Rumas đã gửi điện mừng tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Nhà vua Vương quốc Thụy Điển Carl XVI Gustaf đã gửi điện mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Tổng thống Tasgikistan Emomali Rahmon đã gửi điện mừng tới Chủ tịch nước Trần Đại Quang.

Nhân dịp này, các Phó Tổng thống Myanmar Myint Swe và Henry Van Thio đã gửi điện mừng tới Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh; Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế Myanmar Kyaw Tin) , Ngoại trưởng Hoa Kỳ Michael Pompeo, Phó Thủ tướng phụ trách cải cách Tư pháp, Bộ trưởng Ngoại giao Bulgaria Ekaterina Zaharieva và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Belarus V. Makey đã gửi điện mừng tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Cũng nhân dịp này, Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam-Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi); Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước CHDCND Lào Saleumxay Kommasith; Bộ trưởng Cao cấp, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Prak Sokhonn; Bộ trưởng Bộ Ngoại giao nước Cộng hòa Cuba Bruno Rodriguez Parrilla; Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga S Lavrov; Bộ trưởng Ngoại giao nước Cộng hòa Singapore Vivian Balakrishnan; Bộ trưởng Ngoại giao Vương quốc Thái Lan Don Pramudwinai đã gửi điện mừng tới Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

(theo BNG)