(Chinhphu.vn) - Theo tiêu chuẩn mới, giới hạn chất melamine trong sữa bột cho trẻ em là 1mg/1kg, các loại thực phẩm khác và thức ăn cho gia súc là 2,5 mg/1kg.

Ảnh minh họa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng với Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc (FAO) vừa đưa ra mức giới hạn mới đối với chất melamine trong thực phẩm nhằm hạn chế việc chất độc hại này gây nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Theo Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm - Ủy ban chung của WHO và FAO phụ trách vấn đề các chất gây ô nhiễm thực phẩm, melamine là loại hóa chất được sử dụng trong nhiều quy trình xử lý công nghiệp khác nhau, như sản xuất nhựa dùng làm đĩa đựng thức ăn, đồ dùng nhà bếp, sơn lót các loại hộp đựng thực phẩm.

Do vậy, việc thực phẩm tiếp xúc với các đồ dùng trên ít nhiều có nhiễm melamine ở mức không gây ảnh hưởng đến sức khỏe là điều khó có thể tránh khỏi, dù đây là loại chất độc gây nhiều lo ngại.

Theo tiêu chuẩn mới, giới hạn chất melamine trong sữa bột cho trẻ em là 1mg/1kg, các loại thực phẩm khác và thức ăn cho gia súc là 2,5 mg/1kg

Các tiêu chuẩn mới này, mặc dù không có tính ràng buộc về mặt pháp lý, nhưng cho phép các nước có thể từ chối nhập khẩu các sản phẩm có hàm lượng melamine vượt quá mức cho phép.

Những tiêu chuẩn này khi được các quốc gia đưa vào hệ thống pháp luật của mình, sẽ góp phần bảo đảm an toàn thực phẩm và giúp định hướng việc mua bán lương thực, thực phẩm quốc tế.

Ngoài ra, Ủy ban cũng đưa ra các biện pháp mới nhằm bảo đảm cho rau sống và hải sản an toàn hơn. Những biện pháp mới này đưa ra các hướng dẫn cụ thể về sản xuất, thu hoạch, đóng gói, xử lý, cất giữ, phân phối, tiếp thị và giáo dục cho người tiêu dùng nhằm giảm thiểu nguy cơ mất an toàn có liên quan đến các loại sản phẩm này.

Nguyễn Chiến