(Chinhphu.vn)- Chính quyền Mỹ đã công bố học thuyết an ninh quốc gia mới, theo đó sẽ kết hợp ngoại giao và kỷ luật kinh tế với sức mạnh quân sự để củng cố vị thế của Mỹ trên thế giới.

Sức mạnh quân sự đã phải "nhường chỗ" cho ngoại giao đa phương trong chiến lược an ninh mới của Mỹ.

Chính thức đoạn tuyệt với chính sách hành động đơn phương thời cựu Tổng thống George W.Bush, chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ mà Tổng thống Obama công bố ngày 27/5 kêu gọi mở rộng quan hệ vượt xa hơn các đồng minh truyền thống, vươn tới những cường quốc mới nổi như Trung Quốc và Ấn Độ nhằm chia sẻ gánh nặng quốc tế.

Về đảm bảo an toàn cho nước Mỹ khi đang phải đối mặt với các cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan, học thuyết an ninh này đã chính thức hóa ý định của Tổng thống Obama là coi trọng ngoại giao đa phương hơn sức mạnh quân sự, thừa nhận vũ lực là biện pháp cuối cùng và cần phải tăng cường hợp tác ngoại giao quốc tế.

Tổng thống Obama cho rằng vũ lực nên được sử dụng nhưng không nên mở rộng quá mức đồng thời nhắc lại mục tiêu "phá vỡ, triệt phá và đánh bại" mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Đánh giá rộng hơn về an ninh quốc gia, ông Obama cũng nêu sự cần thiết của việc phục hồi kinh tế vì đó là điều quan trọng để duy trì quyền lực của Mỹ. Học thuyết cho rằng tăng trưởng kinh tế bền vững xoay quanh việc đưa đất nước vào "con đường tài chính ổn định" đồng thời hối thúc giảm sự phụ thuộc vào dầu mỏ nước ngoài.

Như vậy, khác với chiến lược đơn phương trước đây, chiến lược an ninh mới của Mỹ chú trọng hơn đến việc tìm kiếm sự đồng thuận hay cam kết và đối thoại.

Nguyễn Chiến