(Chinhphu.vn)- Thông điệp Liên bang của Tổng thống Mỹ tập trung vào chống thất nghiệp và giảm thâm hụt ngân sách; Trung Quốc nâng mức dự trữ của ngân hàng để chống lạm phát; Australia đề xuất cắt giảm khí thải tới 25% … là những thông tin đáng chú ý trong ngày.

Tổng thống Mỹ Obama đọc Thông điệp Liên bang tại Quốc hội Mỹ. Ảnh: New York Times

Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp Liên bang

Ngày 27/1, Tổng thống Mỹ Obama đã đọc Thông điệp Liên bang năm 2010. Thông điệp Liên bang đầu tiên sau 1 năm cầm quyền của ông Obama đặt trọng tâm vào vấn đề kinh tế, trong đó giảm thất nghiệp, bảo vệ công ăn việc làm cho người Mỹ và giảm thâm hụt ngân sách là những ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Mỹ trong năm thứ 2 của nhiệm kỳ. Đây cũng là những mối quan tâm nhất của cử tri Mỹ hiện nay.

Ông Obama kêu gọi Quốc hội sớm thông qua một dự luật về việc làm, nhằm tạo ra một khung pháp lý để bảo vệ việc làm và chống thất nghiệp.

Tổng thống Obama tuyên bố để bảo vệ nền kinh tế, Mỹ sẽ tiếp tục cải cách hệ thống điều phối tài chính và giải quyết nghiêm túc các vấn đề đang cản trở nền kinh tế Mỹ tăng trưởng. Bên cạnh đó, ông Obama cho biết sẽ sử dụng 30 tỷ USD từ Quỹ cứu trợ tài chính Wall Street mà các ngân hàng đã trả để giúp bình ổn các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời cam kết nỗ lực hết sức để tăng gấp đôi kim ngạch xuất khẩu của Mỹ trong 5 năm tới, theo đó có thể tạo ra được 2 triệu việc làm mới.

Về chính sách đối ngoại, Tổng thống Obama chỉ điểm qua một số nét chính, đặc biệt là các vấn đề "nóng", như cuộc chiến ở Afghanistan, Iraq, vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và Iran…

Trung Quốc nâng mức dự trữ của ngân hàng để chống lạm phát

Chính phủ Trung Quốc vừa yêu cầu một số ngân hàng phải tăng tỷ lệ dự trữ, và đó là một bước nữa để hạn chế việc cho vay của các ngân hàng, trong bối cảnh nhiều nhà làm luật lo ngại về tình trạng “bong bóng” bất động sản và lạm phát bùng nổ.

Những ngân hàng cho vay ở mức cao trong tháng 1/2010 đã bị yêu cầu phải nâng tỷ lệ dự trữ thêm 0,5%, lên mức 16,5%. Tỷ lệ dự trữ là số phần trăm trên tổng số tiền gửi của ngân hàng phải để ra bên ngoài và không được cho vay. Tỷ lệ dự trữ cao sẽ hạn chế số tiền mà ngân hàng có thể cho vay.

Australia đề xuất mục tiêu cắt giảm khí thải tới 25%. Ảnh minh họa

Australia đề xuất mục tiêu cắt giảm khí thải tới 25%

Chính phủ Australia tiếp tục bày tỏ hy vọng về một hiệp ước chống biến đổi khí hậu trên toàn thế giới với thông báo gần đây rằng họ vẫn sẽ duy trì "lời hứa" đối với mục tiêu cắt giảm lượng khí thải từ 5% lên 25%. Bộ trưởng Biến đổi khí hậu Australia Penny Wong cho biết, mục tiêu trên sẽ chính thức được trình LHQ tại vòng đàm phán sắp tới.

Ngày 27/1, Thủ tướng Kevin Rudd cho biết, Chính phủ Australia sẽ "tăng cường thúc đẩy tiến trình trên tới đích bất chấp những ý kiến phản đối tại Thượng viện và sẽ đưa ra các biện pháp hữu hiệu nhất nhằm đối phó biến đổi khí hậu với mức chi phí thấp nhất".

Vận chuyển hàng không quốc tế thấp nhất trong lịch sử

Hiệp hội Hàng không quốc tế (IATA - cơ quan đại diện cho 230 công ty hàng không quốc tế, chiếm 93% vận chuyển hàng không thế giới) cho biết, năm 2009 là năm tồi tệ nhất trong lịch sử hàng không quốc tế với sự sụt giảm vận chuyển lớn nhất kể từ Thế chiến II. Cụ thể, nhu cầu vận chuyển hành khách giảm 3,5% (với tỷ lệ đầy chuyến là 75,6%) và vận chuyển hàng hóa giảm tới 10,1% (với tỷ lệ đầy chuyến chỉ là 49,1%) so với năm 2008. IATA dự đoán năm 2010 vẫn là năm có nhiều thách thức rất lớn đối với ngành hàng không quốc tế và các công ty hàng không sẽ tiếp tục thua lỗ khoảng 5,6 tỷ USD.

Toyota đặt mục tiêu xuất xưởng 8,27 triệu xe ôtô

Tập đoàn ôtô hàng đầu thế giới Toyota đặt mục tiêu xuất xưởng 8,27 triệu xe trên thị trường toàn cầu trong năm 2010. Điều này cho thấy sự lạc quan của nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản về sự phục hồi của nền kinh tế thế giới.

Năm 2009, Toyota đã tiêu thụ tổng cộng 7,81 triệu xe, giảm 13% so với năm 2008, tuy nhiên, trong năm 2010, Toyota hy vọng sẽ tăng lượng xuất hàng lên 6% trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu khả quan trở lại trên thị trường ôtô quốc tế và cả nội địa.

Toyota đặt mục tiêu xuất xưởng 8,27 triệu xe trên thị trường toàn cầu trong năm 2010. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia phân tích thị trường cho rằng Toyota rất khó có thể đạt mục tiêu trên do uy tín của hãng  phần nào đã bị ảnh hưởng sau các đợt thu hồi xe khổng lồ mới đây (với 6,5 triệu chiếc) liên quan tới lỗi của hệ thống chân ga khiến việc tăng- giảm ga bị kẹt và có thể gây ra những tai nạn bất ngờ.

Số người thiệt mạng tại Haiti lên gần 170.000

Tổng thống Haiti Rene Preval ngày 27/1 nói rằng "gần 170.000" thi thể đã được xác định kể từ sau vụ động đất kinh hoàng hôm 12/1, cao hơn nhiều so với số ước tính 150.000 nạn nhân trước đó.

Bộ trưởng Y tế Haiti Alex Larsen nói: “Đây là thảm họa nghiêm trọng nhất xảy ra ở các nước châu Mỹ”.

Linh Đức