(Chinhphu.vn)- Hiện Trung Quốc và Mỹ đang trải qua một đợt nắng nóng bất thường, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống.

Người dân đua nhau xuống hồ để tránh nóng tại Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây. Nhiệt độ tại đây đã lên mức 39,5 độ C hôm 5/7
Tại Trung Quốc, từ ngày 30/6 đến nay, nắng nóng xuất hiện tại ít nhất 16 tỉnh và thành phố, đặc biệt là khu vực phía Nam Trung Quốc với nhiệt độ trung bình trên 35 độ C.

Thời tiết nắng nóng khiến nhiều trẻ em phải nhập viện do các bệnh về đường hô hấp. Tại khu tự trị Tân Cương, đã có 3 người chết vì nắng nóng… Nắng hạn làm ảnh hưởng đến việc trồng ngô và khoai tây ở khu vực Nội Mông.

Trước tình trạng này, Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) đã nâng mức báo động nóng lên mức “Vàng”. Sở Điện lực một số địa phương phải điều chỉnh lịch cấp điện nhằm bảo đảm điện sinh hoạt cho người dân trong những ngày nắng nóng này.

Ngày 5/7, Cơ quan Thời tiết quốc gia của Mỹ (NWS) cho biết đợt nóng tại một số thành phố thuộc miền Đông Bắc và thủ đô Washington DC cùng một số bang khác kéo dài từ ngày 5/7 ít nhất cho đến hết ngày 8/7 với nhiệt độ khoảng 37,7 độ C. Ngày 6/7 sẽ là ngày nóng nhất trong đợt nóng này với nhiệt độ lúc nóng nhất lên tới 41,1 độ C.

Quang cảnh một hồ bơi ở thành phố New York, Mỹ ngày 5/7

Các nhà khí tượng học nước này cho biết, các đợt nắng nóng kéo dài từ 3 ngày trở lên và có nhiệt độ liên tục cao 32,2 độ C là hiện tượng không bình thường tại các bang ở miền Đông và ven biển nước Mỹ.

Mai Hằng