(Chinhphu.vn) - Chiều 9/1, tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Lê Thị Thu Hằng đã thông báo một số hoạt động đối ngoại nổi bật sẽ diễn ra vào tuần tới.

Cụ thể, nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện, Chủ tịch Hạ viện Australia, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng sẽ dẫn đầu đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Hội nghị Thường niên lần thứ 28 Diễn đàn Nghị viện châu Á-Thái Bình Dương (APPF-28) từ 13-16/01 tại Canberra, Australia.

Tham gia từ năm 1995, Quốc hội Việt Nam đã có những đóng góp thực chất, tích cực, có trách nhiệm vào APPF, trong đó đã 2 lần tổ chức thành công Hội nghị Thường niên của APPF vào các năm 2005 (lần thứ 13) và năm 2018 (lần thứ 26).

Trong thời gian tham dự Hội nghị, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng sẽ có bài phát biểu tại phiên họp toàn thể và có các cuộc gặp song phương với các đoàn Đại biểu Quốc hội của một số quốc gia thành viên.

Ngoài ra, từ ngày 1/1/2020, Việt Nam đã chính thức đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020. Nằm trong khuôn khổ hoạt động của năm ASEAN 2020, Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR) và các hội nghị liên quan do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì sẽ diễn ra từ ngày 15-17/01 tại Nha Trang.

Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMMR) và các hội nghị liên quan là các hoạt động quan trọng, tạo tiền đề để thống nhất và triển khai các ưu tiên trong Năm Chủ tịch ASEAN của Việt Nam. Dự kiến tại Hội nghị lần này, các Bộ trưởng Ngoại giao các quốc gia thành viên ASEAN sẽ trao đổi một số nội dung chính liên quan đến việc triển khai kết quả Hội nghị Cấp cao ASEAN 35, những trọng tâm và ưu tiên của ASEAN trong năm 2020, những vấn đề liên quan đến quan hệ đối ngoại của ASEAN cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Trung tâm báo chí của Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các hội nghị liên quan được thiết lập tại phòng Ruby, Vinpearl Resort Nha Trang để hỗ trợ báo chí tác nghiệp. Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao là đầu mối công tác thông tin báo chí và phóng viên tại Hội nghị.

Thực hiện vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tháng 01/2020, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh sẽ chủ trì phiên Thảo luận mở cấp Bộ trưởng của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về chủ đề “Hướng tới kỷ niệm 75 năm Liên Hợp Quốc: Tuân thủ Hiến chương Liên Hợp Quốc trong duy trì hòa bình và an ninh quốc tế” tại trụ sở Liên Hợp Quốc và có tiếp xúc song phương với trưởng đoàn một số nước từ ngày 9-10/01 tại thành phố New York (Hoa Kỳ).

Tiếp đó, đoàn giao lưu kinh tế, văn hóa và du lịch Nhật Bản do Tổng Thư ký Đảng Dân chủ Tự do, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ hữu nghị Nhật-Việt Nikai Toshiro dẫn đầu sẽ thăm Việt Nam từ ngày 11-14/01. Đoàn giao lưu gồm 1000 đại biểu là Nghị sĩ Quốc hội, lãnh đạo địa phương, đại diện một số bộ ngành, giới kinh tế… là đoàn có quy mô lớn nhất của Nhật Bản thăm Việt Nam từ trước đến nay.

Dự kiến, trong thời gian ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, Việt Nam, ông Nikai Toshiro và đoàn sẽ có một số hoạt động như chào Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, gặp Chủ tịch Nhóm nghị hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản Phạm Minh Chính, cùng Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ dự Lễ khai mạc các hội thảo, diễn đàn kinh tế, lao động, du lịch và các hoạt động khác như Đêm giao lưu Việt Nam-Nhật Bản và Lễ tiếp nhận và trồng hoa sen Nhật Bản.

Quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản thời gian qua phát triển trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt về thương mại, đầu tư, du lịch, đào tạo, giao lưu nhân dân… Hợp tác, giao lưu giữa các địa phương hai nước trong đó có khu vực miền Trung Việt Nam với Nhật Bản cũng đang phát triển năng động.

Thùy Dung