(Chinhphu.vn) – Chiều 22/8, tại cuộc Họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông báo một số hoạt động ngoại giao nổi bật diễn ra trong thời gian tới.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng phát  biểu tại buổi họp báo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

* Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27-28/8/2019. Đây là chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Malaysia kể từ khi nhận chức Thủ tướng Malaysia vào tháng 5/2018.

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Malaysia trong thời gian qua có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực từ chính trị, kinh tế, an ninh-quốc phòng, lao động, giáo dục-đào tạo, du lịch.

Hai nước cùng phối hợp hiệu quả tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là ASEAN và Liên Hợp Quốc.

Chuyến thăm sẽ là cơ hội đề hai bên làm sâu sắc hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược, nâng cao hiệu quả hợp tác, tăng cường phối hợp tại các diễn đàn đa phương, đặc biệt là năm 2020 khi Việt Nam là Chủ tịch ASEAN và ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Malaysia là chủ nhà của năm APEC.

Trong thời gian thăm Việt Nam, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad sẽ hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, chào xã giao lãnh đạo cấp cao của Việt Nam và có một số hoạt động khác.

* Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ dẫn đầu đoàn Đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện ASEAN lần thứ 40 (AIPA 40) và thăm chính thức Vương quốc Thái Lan từ ngày 25-30/8/2019.

Chủ đề của Đại hội đồng lần này là thúc đẩy quan hệ đối tác Nghị viện vì cộng đồng bền vững, thể hiện tầm nhìn và mong muốn của AIPA đóng góp vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN bền vững.

Tại AIPA lần thứ 40, Quốc hội Việt Nam sẽ chính thức tiếp nhận chức Chủ tịch AIPA lần thứ 41.

Dự kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ tham dự các hoạt động: Họp Ban chấp hành, lễ khai mạc, lễ bế mạc và có bài phát biểu quan trọng tại phiên toàn thể của AIPA 40.

Nhận chức Chủ tịch AIPA lần thứ 41 vào năm 2020 là trách nhiệm và vinh dự to lớn đối với Việt Nam. Đây cũng là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm trọng trách kể từ khi chính thức trở thành thành viên của tổ chức này.

Chuyến thăm Thái Lan của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân diễn ra trong bối cảnh quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Thái Lan đang phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực.

Chuyến thăm sẽ làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai quốc hội, đồng thời thúc đẩy hợp tác song phương, đặc biệt là trên các lĩnh vực kinh tế-thương mại-đầu tư, an ninh-quốc phòng, hợp tác lao động, giao thông-vận tải và kết nối văn hóa, thể thao, du lịch và hợp tác giữa các địa phương.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ có hội đàm với Chủ tịch Hạ viện và Chủ tịch Thượng viện của Thái Lan, hội kiến với Thủ tướng Thái Lan.

* Tổng thư ký ASEAN Lim Jock Hoi sẽ thăm và làm việc tại Việt Nam từ ngày 26-28/8/2019, trao đổi với các cơ quan liên quan của Việt Nam về các nội dung mà Tổng Thư ký và Ban Thư ký ASEAN có thể phối hợp, hỗ trợ Việt Nam trong năm Việt Nam đảm nhiệm chức Chủ tịch ASEAN 2020.

Thùy Dung