(Chinhphu.vn)- Thái Lan không giải tán Hạ viện, Nhật Bản theo đuổi chính sách đối ngoại chủ động, ông Ben Bernanke tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhiệm kỳ hai ... là những diễn biến mới trên chính trường quốc tế.

Thủ tướng Thái Lan khẳng định không giả tán Hạ viện nước này. Ảnh minh họa

Ngày 28/1, Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva khẳng định không giải tán Hạ viện cho dù tình hình trong những tháng đầu năm rất khó khăn.

Tuyên bố của ông Abhisit được đưa ra sau khi Đảng Dân chủ và các đảng nhỏ trong liên minh cầm quyền không thống nhất quan điểm về kế hoạch sửa đổi Hiến pháp, nhất là đối với cơ cấu xác định số đại biểu được bầu trong một đơn vị bỏ phiếu thuộc hệ thống bầu cử.

Tại Quốc hội Nhật Bản ngày 29/1, Ngoại trưởng nước này Katsuya Okada đã đọc bài diễn văn tuyên bố Chính phủ Nhật Bản sẽ theo đuổi một chính sách ngoại giao “chủ động” và “mạnh mẽ” trong kỷ nguyên hợp tác quốc tế mới, đồng thời đẩy mạnh quan hệ với các nước châu Á- Thái Bình Dương và đi đầu trong các công việc của quốc tế. Nhật Bản cần phải hành động chủ động hơn và thể hiện được một tầm nhìn mới. Bằng cách đó, Nhật Bản mới đáp ứng được sự kỳ vọng của thế giới. Ngoại trưởng Okada cũng cho biết Nhật Bản sẽ thúc đẩy hợp tác khu vực với tầm nhìn dài hạn dựa trên ý tường thành lập “Cộng đồng Đông Á”.

Trong Chiến tranh thế giới thứ 2, Liên Xô đã có đóng góp to lớn trong việc tiêu diệt chủ nghĩa phát xít.

Trong điện mừng gửi các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 65 năm  (27/1/1945-2010) ngày giải phóng Trại tập trung Ausvits-Birkenau, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã kêu gọi thế giới đoàn kết đấu tranh chống những mưu toan xem xét lại lịch sử Chiến tranh thế giới thứ hai.

Tổng thống Medvedev nêu rõ mặc dù chủ nghĩa phát xít đã bị tiêu diệt từ cách đây 65 năm, nhưng đến nay vẫn có những thế lực mưu toan bào chữa cho các tội ác của bọn phát xít, đánh đồng các nạn nhân với bọn giết người, những chiến sĩ giải phóng với bọn chiếm đóng.Thậm chí, một số nước còn "anh hùng hóa" bọn tay sai của phát xít Đức.

Tổng thống Nga nhấn mạnh những âm mưu nhằm xem xét lại lịch sử  một cách sai lệch như vậy là không thể chấp nhận, đồng thời kêu gọi các nước  thống nhất nỗ lực đấu tranh chống các mưu đồ này nhằm góp phần bảo vệ hòa bình và tự do trên thế giới, góp phần bảo vệ tương lai cho các thế hệ mai sau.

Tại Hội nghị quốc tế về Afghanistan đang diễn ra ở London, các nhà lãnh đạo thế giới ngày 28/1 đã nhất trí về thời gian biểu cho việc chuyển giao trách nhiệm bảo đảm an ninh tại các tỉnh ở Afghanistan, đồng thời ủng hộ kế hoạch "tái hoà nhập" với các phần tử Taliban quy hàng của Tổng thống Afghanistan Hamid Karzai.

Theo thông cáo chung cuối cùng, các nhà lãnh đạo đã thống nhất việc chuyển giao trách nhiệm an ninh cho lực lượng Afghanistan ở những tỉnh bình yên hơn của nước này sẽ được bắt đầu vào "cuối năm 2010 hoặc đầu năm 2011" và Quân đội quốc gia Afghanistan sẽ thực thi phần lớn các chiến dịch ở những khu vực bất ổn trong vòng 3 năm tới.

Ấn Độ có kế hoạch phóng tàu vũ trụ có người đầu tiên vào năm 2016. Ảnh minh họa

Với 70 phiếu thuận và 30 phiếu chống, Thượng viện Mỹ ngày 28/1 đã bỏ phiếu phê chuẩn ông Ben Bernanke tiếp tục đảm nhiệm cương vị Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) nhiệm kỳ hai. Đây là kết quả bỏ phiếu sít sao nhất đối với một ứng cử viên cho chức Chủ tịch FED. Trước đó, chưa có Chủ tịch FED bị bác bỏ tại Thượng viện. Ông Bernanke sẽ mãn hạn nhiệm kỳ hiện tại vào ngày 31/1 tới.

Cơ quan Nghiên cứu không gian Ấn Độ (ISRO) có kế hoạch phóng tàu vũ trụ có người đầu tiên của nước này vào năm 2016 nếu Chính phủ Ấn Độ phê chuẩn ngân sách dành cho dự án (khoảng 2,6 tỷ USD).

Ấn Độ bắt đầu chương trình không gian vào những năm 1960. Từ năm 1975 đến nay nước này đã phóng vào vũ trụ hơn 50 thiết bị cảm biến điều khiển từ xa và vệ tinh thông tin.

Linh Đức