(Chinhphu.vn) – Đại hội đồng AIPA 41 đã diễn ra thành công rất tốt đẹp; các chủ đề được thảo luận, quyết định tại Đại hội đồng là rất phù hợp. Đây là một kỳ họp AIPA đặc biệt, do tình hình đại dịch COVID -19 diễn biến phức tạp nên lần đầu tiên trong lịch sử 43 năm của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến.


Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu báo cáo về kết quả tổ chức Đại hội đồng AIPA 41

Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đã có báo cáo nhanh về kết quả tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 vào chiều 10/9 tại Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Khẳng định, Đại hội đồng AIPA 41 vừa diễn ra và thành công tốt đẹp, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu đã điểm lại 10 kết quả nổi bật tại Đại hội đồng AIPA-41.

Theo đó, thứ nhất là mặc dù Đại hội đồng được tổ chức theo hình thức trực tuyến nhưng thành phần tham dự lên tới 30 nghị viện thành viên và các tổ chức quốc tế trong đó có gần 400 đại biểu với 230 đại biểu là đại biểu Quốc hội; đặc biệt 10 nước thành viên ASEAN có 11 Chủ tịch Quốc hội tham dự, trong đó Thái Lan cả Chủ tịch Thượng viện và Chủ tịch Hạ viện; có 14 Phó Chủ tịch Quốc hội tham dự.

Cùng với các nghị viện thành viên, có 11 nước quan sát viên đăng ký tham dự, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Belarus, Chủ tịch Hạ viện New Zealand, một số nước cử cấp chủ nhiệm Ủy ban, 3 Chủ tịch Quốc hội khách mời 3 nước là Kazakhstan, Na Uy, Morocco. Đặc biệt lần này có sự tham dự của Cố vấn Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc, Tổng Thư ký IPU, Tổng Thư ký AIPA, Phó Tổng Thư ký ASEAN, Ban thư ký AIPA, và 4 tổ chức là đối tác của AIPA.

Thứ hai là, tham dự ở đầu cầu Việt Nam trong buổi khai mạc có các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Đại hội đồng đã nhận được thông điệp quan trọng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng theo hình thức trực tuyến. Với vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu tại phiên khai mạc.

Thứ ba là, sau phiên khai mạc, phiên toàn thể được diễn ra với các phát biểu sâu sắc và toàn diện với chủ đề “Ngoại giao nghị viện ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Các bài phát biểu của 10 Chủ tịch quốc hội các nước ASEAN, các nước quan sát viên, Chủ tịch Quốc hội của ba nước khách mời, nhất là về các chủ đề như: phòng chống đại dịch COVID-19, bàn nhiều phương hướng để giảm thiểu tác động đến sức khỏe, tính mạng người dân trong khu vực và trên thế giới.

Thứ tư là, sau phiên toàn thể, các hội nghị của cấp ủy ban diễn ra rất sôi nổi. Ủy ban Kinh tế AIPA thảo luận về chủ đề “Vai trò của Nghị viện trong việc thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau đại dịch COVID-19” nhằm đưa ra các giải pháp vừa tăng cường khả năng khôi phục nền kinh tế, vừa ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19. Về chính trị, đưa ra chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì hòa bình và an ninh bền vững trong ASEAN”. Tại Đại hội đồng AIPA lần này, Ủy ban Xã hội AIPA thảo luận về chủ đề “Nâng cao vai trò của AIPA trong việc hỗ trợ Cộng đồng Văn hóa-Xã hội ASEAN ứng phó với đại dịch COVID-19” và Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA thảo luận về “Vai trò của nữ nghị sĩ trong việc bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ”. Ủy ban Tổ chức đã thông qua 15 nghị quyết về tài chính của AIPA, về kết nạp Nghị viện quan sát viên mới và nhiều nghị quyết quan trọng khác. Đặc biệt, để nâng cao vai trò của nghị sĩ trẻ nói riêng, vai trò của thanh niên nói chung, lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Nghị sỹ trẻ AIPA để bàn về “Sự tham gia của các Nghị sĩ trẻ AIPA vào tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”.

So với 3 kỳ Đại hội đồng lần trước, lần này Đại hội đồng đã tổ chức được cuộc họp của Ủy ban Chính trị và thông qua được 6 Nghị quyết.

Thứ năm là, sáng kiến của Quốc hội Việt Nam về việc tổ chức Hội nghị Nghị sĩ trẻ AIPA được các đại biểu đồng thuận cao và được đánh giá là nhân tố mới trong kỳ đại hội đồng lần này và là dấu ấn lịch sử quan trọng trong việc hình thành cơ chế hhội nghị dành cho các nghị sĩ trẻ AIPA. Các nước đồng thuận giao lại cho Ban thư ký AIPA và Ban thư ký nghị viện các nước tiến hành quy trình, thủ tục để năm tới để đưa vào là một hoạt động chính thức của Đại hội đồng AIPA.

Thứ sáu là, cùng với Đại hội đồng này còn có nhiều hoạt động trong năm Chủ tịch AIPA 2020 đã được Quốc hội Việt Nam tổ chức thành công tốt đẹp Cuộc gặp Lãnh đạo cấp cao AIPA-ASEAN, Hội đồng tư vấn AIPA về ma túy lần thứ 3 (AIPA CODD), Hội nghị đối tác nghị viện về hợp tác giáo dục, văn hóa vì sự phát triển bền vững (AIPA ECC), đặc biệt là trong khuôn khổ AIPA, Hội nghị các nhà tư vấn AIPA (AIPA Caucus) được tổ chức thành công bên ngoài Việt Nam, tại Philippines.

Thứ bảy là, trong Đại hội đồng AIPA lần này, Đại hội đồng quyết định kết nạp Na Uy, Morocco là Nghị viện quan sát viên  mới của AIPA. Đại hội đồng đã nhất trí cao thông qua Bản thông cáo chung ghi nhận và đánh giá toàn diện kết quả Đại hội đồng AIPA lần thứ 41.

Thứ tám là, Đại hội đồng đã quyết định trao giải vì sự cống hiến xuất sắc AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Lào và Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Việt Nam Tòng Thị Phóng.

Thứ chín là, Đại hội đồng AIPA 41 đã áp dụng phương thức mới gộp các sáng kiến tại mỗi ủy ban trong cùng một nghị quyết – đây là 1 sáng kiến mang tính thích ứng với tình hình thực tế của Quốc hội Việt Nam.

Thứ mười là, kết thúc Đại hội đồng AIPA 41, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã bàn giao vị trí Chủ tịch AIPA 42 cho Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu, Đại hội đồng AIPA 41 đã thành công rất tốt đẹp, thông qua 26 nghị quyết và Thông cáo chung. Cùng với thành công của các hoạt động đối ngoại quan trong trong năm 2020 của Việt Nam như Chủ tịch ASEAN, Chủ tịch AIPA, Ủy viên Không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, thành công của Đại hội đồng AIPA 41 đã góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam, của Quốc hội Việt Nam trên trường quốc tế. Các hoạt động trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 và đặc biệt là Đại hội đồng AIPA 41 cũng là điểm nhấn quan trọng trong hoạt động đối ngoại của Quốc hội Nhiệm kỳ khóa 14.

Ý kiến phát biểu tại các Phiên họp, Lãnh đạo nghị viện và đại diện các nghị viện thành viên AIPA, Quan sát viên và khách mời nước chủ nhà đều ghi nhận, đánh giá cao và cảm ơn sự chuẩn bị chu đáo của Quốc hội nước chủ nhà Việt Nam đã làm nên thành công của Đại hội đồng AIPA 41.

“Sau 3 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, có thể nói Đại hội đồng AIPA 41 đã thành công rất tốt đẹp. Các chủ đề thảo luận tại Đại hội đồng là rất phù hợp; nội dung trao đổi phong phú, sát với tình hình thực tiễn. Do tình hình đại dịch Covid -19 diễn biến phức tạp nên lần đầu tiên trong lịch sử 43 năm của AIPA, Đại hội đồng AIPA được tổ chức theo hình thức trực tuyến cho thấy quyết tâm và nỗ lực của Quốc hội nước chủ nhà Việt Nam và các nghị viện thành viên AIPA khắc phục khó khăn, củng cố đoàn kết và hợp tác trên tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng”, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Nguyễn Văn Giàu phát biểu.

Nguyễn Hoàng