(Chinhphu.vn) - Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy ngày 14/11 đã tái bổ nhiệm ông Francois Fillon giữ chức Thủ tướng Pháp và yêu cầu thành lập một Chính phủ mới.

Thủ tướng Pháp Francois Fillon. Ảnh: TTXVN

Ngày 13/11, Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy đã chấp nhận sự từ chức của Thủ tướng Francois Fillon và toàn bộ Chính phủ nhằm mở đường cho việc cải tổ nội các.

Đến tối ngày 14/11, tại Phủ Tổng thống Pháp, Chánh Văn phòng Phủ Tổng thống thay mặt Tổng thống Nicolas Sarkozy công bố thành phần Chính phủ mới của Thủ tướng François Fillon với 30 thành viên nội các, trong đó có tới 11 gương mặt nữ.

Nội các mới của Chính phủ Pháp phần lớn là thành viên đảng cánh hữu cầm quyền Liên minh vì phong trào nhân dân (UMP).

Trong thành phần Chính phủ mới của Pháp, đáng chú ý là sự trở lại của ông Alain Juppé (từng là Thủ tướng thời Tổng thống Jacques Chirac) giữ chức  Bộ trưởng Quốc phòng và Cựu chiến binh. Bà Michèle Alliot-Marie (Bộ trưởng Tư pháp trong Chính phủ vừa từ chức) được cử giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao và các vấn đề châu Âu. Bà trở thành nữ Ngoại trưởng đầu tiên của Pháp.

Trước khi công bố thành phần Chính phủ mới, trong thông cáo báo chí phát đi từ Phủ Thủ tướng, Thủ tướng Pháp Fillon cam kết tiếp tục phục vụ nước Pháp, đưa đất nước bước sang một giai đoạn mới, đảm bảo việc làm, thúc đẩy đoàn kết và đảm bảo an ninh cho mọi người dân Pháp.

Nhiều chuyên gia phân tích cho rằng 18 tháng trước cuộc bầu cử Tổng thống vào năm 2012, Tổng thống Pháp Sarkozy tiến hành cải tổ nội các nhằm tăng cường năng lực lãnh đạo của Chính phủ, xây dựng một bộ máy gọn nhẹ và hiệu quả hơn.

Nguyễn Chiến